Kinh tế vĩ mô Thứ sáu, 24/02/2017, 09:21 GMT+7
Tăng trưởng khu vực đồng euro tăng đến gần mức cao trong sáu năm bất chấp các cuộc bầu cử tại Pháp

Tăng trưởng trong hoạt động kinh doanh khu vực đồng euro tăng mạnh trong tháng Hai lên mức cao nhất trong gần sáu năm, theo khảo sát mới nhất các mảng sản xuất và dịch vụ của IHS Markit.

f24 eu

Các kết quả cho thấy những bước tiến mạnh mẽ trong kinh tế Pháp và Đức bất chấp tình hình chính trị không ổn định ở cả hai nước do những cuộc bầu cử trong năm.

Markit cho biết chỉ số tổng hợp tạm thời chung của hoạt động sản xuất và dịch vụ trong khu vực đồng euro tăng đến 56.0 trong tháng Hai so với 54.4 trong tháng Một. Đây là số liệu cao nhất kể từ tháng 4/2011. Chỉ số này vượt qua kỳ vọng 54.3 của các nhà phân tích do Reuters thăm dò. 50 là ngưỡng phân biệt giữa tăng trưởng và thu hẹp.

Pháp cho biết chỉ số PMI tổng hợp đạt 56.2 trong tháng Hai, cao hơn nhiều so với các dự báo phân tích và mức 54.1 trong tháng Một. Số liệu của Đức cũng tăng đến 56.1 trong tháng Hai.

Khu vực đồng euro tăng tốc

“Kinh tế khu vực đồng euro đã tăng tốc trong tháng Hai,” theo Chris Williamson, trưởng kinh tế doanh nghiệp tại IHS Markit.

“Ngân hàng trung ương châu Âu sẽ được chào đón với những dấu hiệu tăng trưởng mạnh hơn và áp lực giá cải thiện hơn, dù không nghi ngờ gì vẫn phải lo lắng liệu những cuộc bầu cử và Brexit có phá vỡ môi trường kinh doanh trong năm nay hau không. Có khả năng sẽ không có thay đổi chính sách nào ít nhất cho đến sau các cuộc bầu cử tại Đức trong tháng Chín,” ông Williamson nói thêm.

Cả Pháp và Đức đều chứng kiến các đơn đặt hàng mới tăng mạnh nhất kể từ tháng 5/2011 và nhờ đó đẩy mạnh việc làm ở mỗi nước. Điểm khác biệt chính giữa hai nền kinh tế hàng đầu này là tăng trưởng của Đức được đẩy mạnh nhờ sản xuất trong khi Pháp tăng trưởng nhờ vào lĩnh vực dịch vụ.

Các số liệu cũng cho thấy việc tạo thêm việc làm tăng mạnh ở khu vực đồng euro lên mức cao chưa từng thấy trong không tới một thập kỷ và tâm lý lạc quan của doanh nghiệp cũng tăng, điều dường như khuyến khích các nhà đầu tư rằng đà tăng trưởng đang hình thành trên khắp khối trước các cuộc tổng tuyển cử. Tuy nhiên, áp lực lạm phát vẫn tiếp tục khi giá tăng ở cả mảng dịch vụ và sản xuất.

“Những tin tức đáng khích lệ của khu vực cho thấy tăng trưởng sẽ mạnh hơn dự báo 1% trước đó của chúng tôi cho cả năm 2017. Tuy vậy, các nhà hoạch định chính sách ở ECB sẽ vẫn chưa bị thuyết phục rằng những dấu hiệu tăng trưởng gần đây trong hoạt động kinh doanh sẽ chuyển thành áp lực theo hướng đi lên đối với lạm phát,” theo Stephen Brown, một nhà kinh tế châu Âu tại Capital Economics.

Trường Sơn lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1