Tài chính Thứ ba, 13/06/2017, 09:47 GMT+7
S&P hạ bậc tín dụng của Qatar do đồng riyal xuống mức thấp trong 11 năm

Standard & Poor's đã hạ bậc tín dụng của Qatar vào thứ Tư, 7/6, do đồng riyal của nước này xuống đến mức thấp trong 11 năm trong bối cảnh có dấu hiệu các quỹ đầu tư đang rời Qatar do sự rạn nứt trong ngoại giao của Doha với các quốc gia Arab khác.

jn13 qatar debt

S&P đã hạ một bậc tín dụng dài hạn của Qatar từ AA xuống AA- và đặt xếp hạn tín dụng trên CreditWatch với các chỉ số tiêu cực, nghĩa là có nhiều khả năng sẽ hạ bậc thêm nữa.

Tổ chức xếp hạng tín dụng cho biết kinh tế Qatar sẽ chịu ảnh hưởng vì quyết định vào thứ Hai, 5/6 của Saudi Arabia, UAE, Ai Cập và Bahrain cắt đứt các quan hệ ngoại giao và vận chuyển với Doha với cáo buộc nước này ủng hộ chủ nghĩa khủng bố. Qatar đã phủ nhận cáo buộc này.

“Chúng tôi dự kiến tăng trưởng kinh tế sẽ chậm lại, không phải chi do giao thương khu vực giảm mà còn do lợi nhuận doanh nghiệp bị thiệt hại do nhu cầu trong khu vực mất đi, đầu tư bị ảnh hưởng và không còn niềm tin trong đầu tư,” S&P cho biết.

Một tổ chức xếp hạng lớn khác, Moody's Investors Service, đánh giá Qatar ở mức Aa3, tương đương với xếp hạng mới của S&P. Fitch Ratings đặt Qatar ở mức AA.

Dollar Mỹ ở mức 3.6526 riyal trên thị trường chợ đen vào thứ Tư, mức cao nhất kể từ tháng 7/2005, theo số liệu của Thomson Reuters. Đồng riyal được ngân hàng trung ương cố định với dollar ở mức 3.64, chỉ cho phép dao động nhỏ xung quanh mức này.

Trong thị trường kỳ hạn nước ngoài, nơi các ngân hàng sử dụng bảo hiểm để ngăn chặn rủi ro từ những chuyển biến tiếp theo của tỷ giá chợ đen, đồng riyal giảm đến 550 điểm bảo hiểm do với dollar, mức thấp nhất kể từ tháng 12/2015, khi giá dầu và khí đốt lao dốc làm gia tăng nghi ngờ về tương lai của các nền kinh tế Vùng Vịnh.

Mức thấp trong thị trường kỳ hạn chỉ hàm ý đồng riyal sẽ mất giá khoảng 1.5% trong 12 tháng tới. Nhưng điều này cho thấy dự kiến sẽ có những dòng tiền khá lớn chảy khỏi Qatar trong những tháng sắp tới.

Chỉ số cổ phiếu của Qatar lao dốc 9.7% trong ba ngày qua, với số lượng giao dịch cao cho thấy một số nhà đầu tư quốc tế và Vùng Vịnh đang rời khỏi thị trường và đưa tiền về nhà.

Trước cuộc khủng hoảng trong tuần này, các nhà đầu tư quốc tế và Vùng Vịnh chỉ nắm giữ khoảng 9% thị trường chứng khoán Qatar, với số vốn hóa khoảng 150 tỷ USD.

Thậm chí khi tất cả ngoại tệ đều rời đi, điều khó có khả năng xảy ra, có thể vẫn chưa đủ để gây áp lực quá lớn khiến dông riyal mất giá.

Qatar vẫn là một trong những quốc gia giàu có nhất thế giới tính theo đầu người, với ước tính 335 triệu USD tài sản trong quỹ đầu tư quốc gia, và xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng của nước ngày đạt thăng dư thương mại khoảng 2.7 tỷ USD mỗi tháng.

Việc xuất khẩu được dự kiến sẽ tiếp tục bất chấp các cấm vận. Một quan chức ngân hàng trung ương Qatar cho biết nước này có nguồn dự trữ ngoại tệ khổng lồ có thể được sử dụng để hỗ trợ cho đồng tiền của mình nếu cần thiết.

Dù vậy, như S&P lưu ý, hệ thống ngân hàng của Qatar trong những năm gần đây bắt đầu lệ thuộc nhiều hơn vào các khoản nợ và tiền gửi từ các ngân hàng quốc tế và Vùng Vịnh, và họ có thể đối mặt với tình trạng thất thoát lớn nếu tiền bị rút đi do các căng thẳng ngoại giao.

Nợ nước ngoài của các ngân hàng Qatar tăng lên đến 451 tỷ riyals (124 tỷ USD) trong tháng Ba so với 310 tỷ riyals vào cuối năm 2015.

Phong Lữ lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1