Tài chính Thứ ba, 25/04/2017, 13:49 GMT+7
Phó thống đốc PBOC: Nợ xấu, dòng vốn chảy ra ngoài của Trung Quốc bình ổn

Các khoản nợ xấu của Trung Quốc đã bình ổn và áp lực từ dòng vốn chảy ra ngoài giảm khi phục hồi kinh tế của nước này giữ vững, theo ông Yi Gang, phó Thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc.

a25 china

“Nợ xấu đã bình ổn hơn nhiều sau khoảng thời gian dài tăng cao,” ông Yi nói tại Diễn Đàn Tài chính và Cơ sở hạ tầng Quốc tế ở New York. “Đây là một chuyển biến tốt trong thị trường tài chính. Áp lực dòng vốn chảy đi gần đây đã nhẹ đi, nhưng chúng tôi vẫn phải theo dõi hiện tượng này.”

Tỷ lệ nợ xấu của Trung Quốc đã giảm trong quý tư lần đầu tiên kể từ năm 2012, cho thấy các khoản lỗ vì cho vay quá nhiều trong nửa đầu thập niên có thể cuối cùng đã giảm. Bốn ngân hàng lớn nhất của Trung Quốc đều công bố lợi nhuận cao hơn dự kiến trong tháng trước do số lượng các khoản vay xấu ổn định.

Dòng vốn chảy ra ngoài, vốn gây khó khăn cho các nhà hoạch định chính sách trong hai năm qua, đã có dấu hiệu giảm đi do nhân dân tệ bình ổn. Dự trữ ngoại hối Trung Quốc tăng trong tháng Hai và tháng Ba sau khi các nhà hoạch định chính sách chi gần một ngàn tỷ USD kể từ năm 2014 để bảo vệ đồng tiền của mình.

Những cải thiện này phản ánh sự phục hồi rộng hơn của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới khi chính phủ Trung Quốc tăng cường cho vay, hạn chế sản xuất dư thừa và gia tăng nỗ lực thúc đẩy tiêu dùng. Tổng sản phẩm quốc nội Trung Quốc tăng 6.9% trong quý một, đánh dấu lần tăng liên tiếp đầu tiên trong bảy năm. Thống đốc PBOC, ông Zhou Xiaochuan phát biểu tại các cuộc họp của Quỹ Tiền Tệ Quốc tế hồi cuối tuần rằng mục tiêu tăng trưởng 6.5% của nước này trong năm này “là trong tầm với.”

Vào thứ Hai, 24/4, ông Yi cho biết ngân hàng trung ương sẽ theo đuổi chính sách tiền tệ “thận trọng”, cân bằng nhu cầu để kinh tế ổn định trong khi giảm đòn bẩy tài chính và kiểm soát “các bong bóng tài sản.” Ông Yi hứa sẽ cải thiện sự minh bạch và quy định trong lĩnh vực “ngân hàng ngầm”, trong khi kiểm soát nợ xấu, dòng vốn, giá nhà đất nhằm ngăn chặn các rủi ro mang tính hệ thống.

“Rủi ro nhìn chung đang được kiểm soát,” ông nói.

Khi kinh tế bình ổn, theo ông Yi, chính phủ Trung Quốc sẽ mở cửa thêm các thị trường chứng khoán và trái phiếu, thúc đẩy sử dụng nhân dân tệ ở nước ngoài.

Các nhà quản lý sẽ cấp phép nhiều hơn các ngân hàng và hãng môi giới bảo lãnh và phát hành trái phiếu, trong khi giảm thủ tục hành chính và dỡ bỏ các hàng rào thương mại tạo điều kiện thuận lợi cho giao dịch bằng nhân dân tệ. Các nhà hoạch định chính sách sẽ giúp tạo ra nhiều công cụ bảo hiểm rủi ro và đơn giản hóa các mã số thuế nhằm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường trái phiếu trong nước.

“Điều này chứng tỏ quyết tâm của chính phủ Trung Quốc mở rộng hơn nữa lĩnh vực tài chính,” ông Yi nói.

Phong Lữ lược dịch

Theo Bloomberg


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1