Kinh tế vĩ mô Thứ sáu, 28/04/2017, 09:57 GMT+7
Open Europe: Anh có thể thay thế giao thương với EU bằng cách chọn đối tác thương mại khôn ngoan

Theo Open Europe, nước Anh nên tập trung vào giao thương với những nước trong đó có Canada, Ấn Độ, Trung Quốc và Israel sau Brexit nếu muốn tận dụng tối đa bên ngoài EU.

a28 uk

Các nhà kinh tế tin rằng những quốc gia này có kết hợp tốt nhất giữa tăng trưởng, vị trí và nhu cầu đối với hàng hóa Anh – điểm nước Anh cho đến nay vẫn chưa hoàn toàn tận dụng được.

Pakistan, Nigeria và Bangladesh cũng là những thị trường tăng trưởng chủ chốt mà nước Anh cho đến nay vẫn chưa quan tâm thích đáng, theo phân tích mới về mục tiêu xuất khẩu của Open Europe.

10 mục tiêu hàng đầu, nơi các nhà kinh tế cho rằng những nhà xuất khẩu Anh hiện không hoạt động tốt – sẽ chiếm 41 tỷ bảng Anh tiềm năng chưa được khai thác cho đến năm 2030, trừ phi các chính sách thương mại được thay đổi.

Chính phủ Anh nên sử dụng một loạt các công cụ nhằm cải thiện thương mại, ưu tiên cho những quốc gia mục tiêu này, trong đó có các hiệp ước đầu tư, thỏa thuận mục tiêu nhằm giải quyết các rào cản cụ thể đối với thương mại, và nếu có thể, các thỏa thuận tự do thương mại.

“Dù các thỏa thuận tự do thương mại có thể quan trọng, cũng vì chúng là biểu tượng cho cam kết hỗ trợ thương mại của chính phủ, những thỏa thuận tự do thương mại của EU mà Anh tham gia cho đến nay tỏ ra không có tầm quan trọng đáng kể để tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại như được kỳ vọng. Nước Anh đã giao dịch hữu hiệu với Hoa Kỳ và những nền kinh tế lớn khác mà không có thỏa thuận tự do thương mại nào,” Open Europe cho biết.

“Vẫn còn những rào cản cần giải quyết, nhưng đạt được một thỏa thuận tự do thương mại, chẳng hạn, với Trung Quốc hay Hoa Kỳ sẽ khó khăn. Thậm chí nếu khó đạt được một thỏa thuận tự do thương mại toàn diện, vẫn có nhiều thỏa thuận có thể thực hiện, trong đó có các hiệp ước đầu tư song phương hoặc những thỏa thuận mục tiêu nhằm giải quyết những vấn đề thương mại cụ thể.”

Các quan chức có thể ảnh hưởng đến thương mại theo nhiều cách, chẳng hạn với các liên kết và quan hệ giữa các trường đại học, những chương trình xúc tiến đổi mới và tăng cường hợp tác ở một số lĩnh vực như quốc phòng.

“Những dự án có thể thực hiện bao gồm các chương trình học bổng mới dành cho sinh viên ở những quốc gia mục tiêu, các chương trình nghiên cứu đại học đồng tài trợ, hợp tác an ninh và quốc phòng, tăng chi tiêu hỗ trợ cho cơ sở hạ tầng,…”

“Nước Anh càng hợp tác chặt chẽ với các nước trong nhiều vấn đề, họ càng giải quyết những rào cản thương mại dễ dàng hơn.”

Thương mại trong dịch vụ cũng nên được ưu tiên, khi mảng này chiếm đa phần nền kinh tế Anh nhưng thường tỏ ra khó mở rộng trên toàn cầu – EU, chẳng hạn, khiến giao dịch hàng hóa dễ dàng hơn dịch vụ.

“Một số công ty dịch vụ, như trong ngành bảo hiểm, đã cho rằng tư cách thành viên EU không mang đến nhiều thuận lợi cho họ, thậm chí Brexit sẽ là một lợi thế tích cực,” báo cáo cho biết.

“Để hỗ trợ cho thương mại dịch vụ, nước Anh cần khiến việc đi lại của các doanh nhân không quá rắc rối – với các kiểm tra an ninh, nếu có thể, được thực hiện trước khi đi.”

Khánh Lâm lược dịch
Theo Telegraph

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1