Tài chính Thứ tư, 02/11/2016, 10:19 GMT+7
Ông Kuroda thừa nhận BoJ sẽ không đạt được lạm phát mục tiêu trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc

Ngân hàng Nhật Bản (BoJ) cho biết họ sẽ không đạt được lạm phát mục tiêu 2% trước khi thống đốc Haruhiko Kuroda hết nhiệm kỳ, một minh họa ảm đạm cho cuộc chiến nhằm thoát khỏi tình trạng giảm phát trầm trọng của nước này.

n2 boj

Khi đưa ra các dự báo kinh tế mới, BoJ cho biết họ hiện dự kiến sẽ đạt được lạm phát mục tiêu “vào khoảng năm tài chính 2018,” năm bắt đầu vào tháng Tư/2018. Nhiệm kỳ năm năm của ông Kurosa kết thúc cũng vào tháng này.

Dự báo mới cho thấy BoJ sẳn sàng chịu tiến bước chậm hơn mà không đưa thêm gói kích thích và làm dấy lên các câu hỏi về việc tiếp tục chính sách, bởi có thể cần thiết phải tiếp tục gói kích thích tiền tệ khổng lồ của ông Kuroda ngay cả sau khi ông rời nhiệm sở.

“Ngân hàng Nhật Bản đã chuyển từ đánh ngắn hạn sang chiến đấu lâu dài,” theo Hajime Takata, Trưởng kinh tế tại Học viện Nghiên cứu Mizuho.

Ông Kuroda bắt đầu việc kích thích kinh tế vào tháng 4/2013 với lời hứa đạt được mục tiêu trong hai năm, vì thế hiện tại, ông dự kiến sẽ phải trễ ít nhất ba năm. Điều này cho thấy khó khăn như thế nào để giành được lòng tin của công chúng đã quen với giá cả trì trệ.

Thủ tướng Shinzo Abe có thể tái bổ nhiệm ông Kurosa dù ông này gặp khó khăn trong kích thích lạm phát và lãi suất âm không được ưa chuộng, cũng như vị thống đốc này sẽ 73 tuổi vào lúc nhiệm kỳ thứ hai của ông bắt đầu.

Với tỷ lệ bỏ phiếu áp đảo 7-2, BoJ giữ lãi suất vẫn ở mức -0.1% và cho biết họ sẽ tiếp tục giữ lãi suất kỳ hạn 10 năm ở mức 0%. BoJ dự định tiếp tục mua tài sản với “tốc độ gần như hiện tại”, 80 ngàn tỷ yen (760 tỷ USD) một năm.

Tất cả ngoài hai trong số 43 nhà phân tích được Bloomberg khảo sát đã dự kiến BoJ sẽ giữ nguyên chính sách sau các động thái lớn vào tháng trước, khi áp dụng mức trần cho đường cong lãi suất và hứa hẹn vượt qua mức lạm phát mục tiêu 2%.

BoJ trước đó đã dự báo họ sẽ đạt mức lạm phát 2% “trong năm tài chính 2017,” nhưng giá hàng hóa giảm, đồng yen mạnh và nhu cầu lương khiêm tốn khiến điều này khó có khả năng xảy ra.

BoJ giữ dự báo tình hình tăng trưởng không đổi, như hạ dự báo lạm phát từ 0.1% xuống còn -0.1% cho năm nay, từ 1.7% xuống 1.5% cho năm tài chính 2017, và từ 1.9% xuống 1.7% cho năm tài chính 2018.

“Các rủi ro đối với cả hoạt động kinh tế và giá đều nghiêng về hướng đi xuống,” BoJ cho biết. “Về mặt giá, đà hướng đến đạt mục tiêu bình ồn giá 2% dường như vẫn duy trì, nhưng có yếu hơn so với trước.”

Lạm phát đã chậm lại kể từ cuộc họp cuối của BoJ, với giá cơ bản tăng – ngoại trừ chi phí lương thực và năng lượng thường dao động – giảm xuống zero lần đầu tiên kể từ khi ngân hàng trung ương bắt đầu nới lỏng vào năm 2013. Giá bề nổi giảm 0.5% so với một năm trước.

Nhưng tin tức kinh tế cho bức tranh lớn hơn sáng sủa hơn. Tỷ lệ thất nghiệp giảm, và quan trọng nhất đối với Nhật, đồng yen đã giảm giá trên đà tiến đến Y105 so với dollar, thúc đẩy triển vọng xuất khẩu.

Khánh Lâm lược dịch
Theo The Financial Times

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1