Kinh tế vĩ mô Thứ năm, 13/07/2017, 08:25 GMT+7
Nhóm G20 cùng đồng thuận, ngoại trừ vấn đề khí hậu

Tuyên bố chung của lãnh đạo nhóm G20 vào thứ Bảy, 7/7 cho thấy sự chia rẽ giữa Hoa Kỳ và những thành viên G20 khác về hiệp định Paris với mục tiêu chống biến đổi khí hậu.

jul13 g20

Thủ tướng Đức Angela Merkel, chủ trì cuộc họp thượng đỉnh G20 kéo dài hai ngày, cho biết bà hài lòng khi tất cả các thành viên, ngoại trừ Hoa Kỳ, đều đồng ý hiệp định khí hậu Paris là không thể thay đổi.

“Rất rõ ràng chúng tôi không thể đạt được sự nhất trí, nhưng những bất đồng đã không bị che phủ mà được nêu ra rất rõ ràng,” bà Merkel nói với các phóng viên vào cuối cuộc họp kéo dài hai ngày.

Bà không chia sẽ quan điểm của Thủ tướng Anh Theresa May, người đã phát biểu vào thứ Sáu rằng bà nghĩ Washington có thể quyết định trở lại thỏa thuận về khí hậu.

Trong thông cáo chung cuối cùng, các lãnh đạo G20 lưu ý về quyết định của Hoa Kỳ rút khỏi hiệp ước mang tính cột mốc này.

“Lãnh đạo các nước thành viên G20 khác tuyên bố Thỏa thuận Paris là không thể thay đổi,” tuyên bố viết.

Về thương mại, một gút mắc khác, các lãnh đạo đồng ý họ sẽ “chống lại chủ nghĩa bảo hộ, trong đó có các hành vi thương mại không công bằng và công nhận vai trò của các công cụ phòng vệ thương mại hợp pháp về vấn đề này.”

Tổng thống Donald Trump, người khá hào hứng trong cuộc gặp mặt đối mặt đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin, đã chúc mừng bà Merkel trên cương vị chủ trì cuộc họp thượng đỉnh.

“Bà đã rất tuyệt vời và đã làm một việc rất xuất sắc. Cám ơn bà rất nhiều, thủ tướng,” ông nói.

Những mối quan hệ trong tương lai

Bà Merkel chọn tổ chức cuộc họp thượng đỉnh tại thành phố cảng Hamburg, quê hương của bà, nhằm gửi một dấu hiệu về sự cởi mở của nước Đức tới thế giới, trong đó có cả việc chấp nhận các cuộc biểu tình trong hòa bình.

Khi các lãnh đạo họp vào Thứ Bảy, trực thăng cảnh sát đã quần đảo trên bầu trời. Trong đêm, cảnh sát đụng độ với những người biểu tình chống chủ nghĩa tư bản muốn làm gián đoạn cuộc họp.

Buổi sáng, các đơn vị cảnh sát vũ trang hạng nặng tiến vào sau khi người biểu tình giành quyền kiểm soát đường phố trong cả ngày thứ Sáu với hơn 15,000 cảnh sát, đốt phá và dựng hàng rào.

Cuộc họp thượng đỉnh diễn ra chỉ cách một trong những biểu tượng lớn nhất về sự phản kháng của cánh tả vài trăm meter, một nhà hát có tên “Rote Flora” từng bị những người chống chủ nghĩa tư bản chiếm đóng gần 3 thập niên trước.

Phía cảnh sát cho biết 200 cảnh sát đã bị thương, 134 người biểu tình bị tạm giam và 100 người khác bị bắt giữ.

Khánh Lâm lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1