Kinh tế vĩ mô Thứ năm, 06/07/2017, 10:05 GMT+7
Nhật Bản và EU chuẩn bị ký thỏa thuận tự do thương mại trước thềm G20

Đừng vội xóa sổ những thỏa thuận tự do thương mại lớn. Nhật Bản và châu Âu đang chuẩn bị ký một thỏa thuận vào thứ Năm.

jul6 japan

Thủ tướng Nhật Bản, ông Shinzo Abe sẽ gặp các quan chức hàng đầu của Liên minh châu Âu tại Brussels trước thềm cuộc họp thượng đỉnh các lãnh đạo thế giới G20, trong đó có Tổng thống Trump, tại Đức.

EU cho biết họ dự kiến sẽ ký một thỏa thuận chính trị về thỏa thuận thương mại tại cuộc họp.

“Họp thượng đỉnh EU- Nhật Bản vào thứ Năm. Thỏa thuận tự do và công bằng thương mại đầy tham vọng đang được hình thành,” Chủ tịch hội đồng EU Donald Tusk viết trên Twitter của mình vào thứ Ba, 4/7.

Sẽ cần làm việc thêm về một số chi tiết. Nhưng thỏa thuận, được thảo luận từ năm 2011, sẽ dỡ bỏ gần như tất cả các thuế suất đối với hàng xuất khẩu châu Âu đến Nhật. Các khoản thuế đó hiện trị giá đến một tỷ euro mỗi năm.

Thỏa thuận cũng mang tính biểu tượng to lớn – diễn ra ngay khi Tổng thống Trump chuẩn bị cứng rắn hơn đối với những đối tác thương mại hàng đầu của Mỹ.

“Việc Nhật Bản và EU giương cao lá cờ tự do thương mại là cực kỳ quan trọng, để đáp lại với những động thái hướng đến chủ nghĩa bảo hộ trên toàn cầu, thông qua việc nhanh chóng hoàn tất thỏa thuận khung trong quan hệ hợp tác kinh tế Nhật Bản – EU,” ông Abe nói.

Năm ngoái, EU đã ký một thỏa thuận thương mại lớn khác với Canada.

EU và Nhật Bản chiếm hơn một phần tư kinh tế toàn cầu, giao dịch gần 140 tỷ USD hàng hóa trong năm ngoái, theo số liệu từ EU. Thỏa thuận họ đang đàm phán sẽ đẩy mạnh con số này.

Nhật Bản muốn EU dỡ bỏ thuế suất cao đối với các mặt hàng xuất khẩu như ô tô và và đồ điện tử, đồng thời hướng đến giảm các hàng rào pháp lý đối với các công ty Nhật kinh doanh tại châu Âu. EU xúc tiến cải thiện tiếp cận thị trường đối với hàng nông sản và thuế suất thấp hơn đối với thực phẩm như phô mai, pasta, thịt heo và rượu vang.

EU cho biết hơn 600,000 việc làm tại EU có liên quan đến xuất khẩu đến Nhật. Khoảng 550,000 người ở Liên minh châu Âu hiện làm việc cho các công ty Nhật Bản.

Khánh Lâm lược dịch
Theo CNN Money

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1