Kinh tế vĩ mô Thứ ba, 04/07/2017, 10:14 GMT+7
Nhật Bản: Tỷ lệ lạm phát tăng trong tháng thứ năm liên tiếp

Nới lỏng chính sách tiền tệ mạnh tay không giúp đưa đất nước thoát khỏi tình trạng giảm phát

jul4 japan

Giá năng lượng tăng là yếu tố chính để chỉ số giá tiêu dùng tăng cao

Chỉ số giá tiêu dùng của Nhật, ngoại trừ giá của những mặt hàng dùng nhanh, tăng 0.4% tính theo năm vào tháng Năm lên 100.3, đánh dấu lần tăng thứ năm liên tiếp tính theo tháng, theo Bộ Nội Vụ và Truyền thông Nhật Bản.

Tăng trưởng vượt qua mức tăng 0.3% vào tháng Tư, và phù hợp khoản tăng 0.4% được dự báo trong một khảo sát thị trường do QUICK thực hiện. Giá năng lượng tăng là yếu tố chính, khi chỉ số giá tiêu dùng – ngoại trừ năng lượng và những mặt hàng dùng nhanh – bằng với cùng kỳ năm ngoái.

jul4 jpinflation f

Bất chấp giá tăng liên tiếp trong tháng thứ năm, lạm phát Nhật vẫn thấp hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Ngân hàng Nhật Bản. Hơn bốn năm mạnh nới lỏng tiền tệ mạnh tay vẫn không trị được căn bệnh giảm phát, với nhiều công ty e dè khi nâng giá hàng hóa và dịch vụ.

Seven-Eleven Japan, đơn vị cửa hàng tiện lợi của Seven & i Holdings, vào tháng Tư đã giảm giá khoảng 60 mặt hàng tiêu dùng hàng ngày thêm trung bình 5%, lần giảm đầu tiên thuộc loại này trong tám năm. Rivals FamilyMart và Lawson cũng nhanh chóng theo sau.

Ryohin Keikaku, nhà điều hành của hãng bán quần áo và đồ gia dụng Muji, sẽ giảm giá quần áo thu đông 10-30% sau khi tiến hành giảm tương tự đối với quần áo xuân hè, hy sinh biên lợi nhuận để có nhiều khách hàng hơn.

“Chúng tôi giữ quan điểm về lạm phát CPI cơ bản toàn quốc để có thể tăng dần lên với sự đóng góp ngày càng nhiều từ các thành tố năng lượng,” các nhà kinh tế tại Barclays nói về Nhật Bản. “Điểm tập trung gần đây của chúng tôi là việc giá dầu giảm sau. Giá dầu thô [Dubai] có ảnh hưởng lớn đến xu hướng lạm phát, và đã giảm từ $53/thùng vào cuối tháng Năm xuống còn $46/thùng gần đây. Nếu giá dầu vẫn ở mức này, điều này có thể tạo áp lực cho những điều chỉnh nhẹ theo hướng đi xuống về tình hình lạm phát, trong đó có cả xu hướng ngắn hạn.”

Phong Lữ lược dịch
Theo Nikkei Asian Review

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1