Kinh tế vĩ mô Thứ ba, 15/08/2017, 13:55 GMT+7
Nhật Bản: GDP quý hai bỏ xa kỳ vọng nhờ nhu cầu trong nước mạnh

Kinh tế Nhật tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong hơn hai năm trong quý hai nhờ chi tiêu tiêu dùng và chi tiêu vốn đều tăng nhanh nhất trong hơn ba năm, cho thấy nhu cầu trong nước mạnh hơn.

a15 jp q2

Số liệu của chính phủ cho thấy tổng sản phẩm quốc nội hàng năm tăng 4.0% từ tháng Tư đến tháng Sáu, cao hơn ước tính tăng trưởng trung gian 2.5% và là mức tăng lớn nhất từ quý 1/2015.

So với quý trước, kinh tế Nhật đã tăng 1.0%. Ước tính trung gian là 0.6%.

GDP hàng năm của quý trước được điều chỉnh tăng 1.5%, trong khi GDP thực hàng quý (điều chỉnh theo lạm phát) được điều chỉnh tăng từ 0.3% lên 0.4%.

Tăng trưởng kinh tế được dự kiến sẽ tiếp tục trong những quý sắp tới, mang đến cho Ngân hàng Nhật Bản hy vọng thị trường lao động thắt chặt cuối cùng cũng đẩy chi tiêu tiêu dùng lên, điều này sẽ khiến việc tạo ra lạm phát bền vững dễ dàng hơn.

Kinh tế Nhật đã tăng trưởng trong sáu quý liên tiếp từ tháng Tư đến tháng Sáu. Lần cuối cùng kinh tế Nhật tăng trưởng sáu tháng liên tiếp là từ quý 1/2006 đến quý 2/2006.

Chi tiêu cá nhân, chiếm khoảng 2/3 GDP, tăng 0.9% so với quý trước, cao hơn ước tính trung gian 0.5%.

Điều này đánh dấu đợt tăng trưởng nhanh nhất trong hơn ba năm khi người đi mua sắm vung tiền mua các hàng hóa lâu bền, một dấu hiệu đáng khích lệ cho thấy chi tiêu người tiêu dùng không còn là điểm yếu trong bức tranh kinh tế của Nhật nữa.

Chi tiêu vốn tăng 2.4% từ tháng Tư đến tháng Sáu so với quý trước. Ước tính trung gian là 1.2%. Đây là mức tăng trưởng nhanh nhất trong đầu tư doanh nghiệp kể từ quý 1/2014.

Nhu cầu bên ngoài đã làm tăng trưởng GDP giảm 0.3 điểm phần trăm từ tháng Tư đến tháng Sáu, một phần do nhập khẩu gia tăng. Điều này đáng lưu ý bởi Nhật Bản thường dựa vào xuất khẩu để thúc đẩy tăng trưởng.

Từ khi tiến hành nới lỏng định lượng vào tháng 4/2013, BOJ đã lùi thời điểm để đạt lạm phát mục tiêu 2% sáu lần, một phần do chi tiêu người tiêu dùng yếu.

Số liệu GDP quý hai cho thấy chi tiêu cá nhân cuối cùng cũng chuyển biến theo hướng BOJ và các bộ trưởng chính phủ khác dự đoán từ lâu.

Trường Sơn lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1