Kinh tế vĩ mô Thứ ba, 15/08/2017, 13:56 GMT+7
Nhật Bản đứng đầu bảng tăng trưởng trong G-7

Số liệu tổng sản phẩm quốc nội trong quý hai của Nhật đã đưa nước này lên một vị trí bất ngờ: đứng đầu bảng tăng trưởng trong nhóm các nền kinh tế tiên tiến G7.

a15 jp g7

Nhu cầu nội địa mạnh nhất trong nhiều năm giúp GDP của Nhật tăng trong sáu quý liên tiếp, gia tăng hy vọng phục hồi bền vững cho nền kinh tế vốn thường được biết đến trong những năm gần đây với lạm phát yếu và dân số suy giảm hơn là vượt qua các dự báo.

Tiêu dùng mạnh hơn trong gia đình được xem là yếu tố chủ chốt duy trì đà tăng trưởng, và đạt được nhiều tiến bộ hơn khi tiến đến mục tiêu lạm phát 2% vốn vẫn còn xa của Ngân hàng Nhật Bản. Xuất khẩu từng chiếm phần quan trọng trong tăng trưởng của Nhật trong những quý gần đây, nhưng số liệu trong ba tháng cho đến tháng Sáu cho thấy nhu cầu trong nước đóng góp nhiều hơn vào tăng trưởng hàng năm 4%.

“Điều này khiến Nhật Bản trở thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trong G-7 ở quý này theo tính toán của chúng tôi và có thể bắt đầu thảo luận lại về chiến lược rời QQE của BOJ,” theo Rob Carnell, trưởng kinh tế khu vực châu Á tại ING, Singapore. “Đây không phải là một trong những điều may mắn xảy ra do tồn kho tăng mạnh, vốn sẽ giảm đi trong vài quý tới, hay là một trong những đột biến ngẫu nhiên do xuất khẩu và nhập khẩu không tương thích.”

 

F1. Đứng đầu G-7
 Tăng trưởng GDP thực hàng năm trong quý hai

a15 japan f1

 

Khi Canada, Đức và Italy vẫn chưa công bố số liệu quý hai, Nhật Bản có thể không giữ được vị trí, nhưng các dự báo đồng bộ cho thấy hiện tại họ rõ ràng là người dẫn đầu. Và cần lưu ý các số liệu từ Văn phòng chính phủ Nhật sẽ được điều chỉnh lại, và các kinh nghiệm gần đây cho thấy có thể có một khoản hạ bậc khiêm tốn.

Tiêu dùng cá nhân và chi tiêu doanh nghiệp của Nhật đạt mức cao nhất kể từ quý 1/2014, trước khi tăng thuế doanh số vào tháng Tư cùng năm khiến kinh tế Nhật đi vào một đợt suy thoái dài.

Tiêu dùng cá nhân điều chỉnh theo lạm phát, vốn chiếm khoảng 57% GDP thực, tăng 0.9% so với quý một. Chi tiêu doanh nghiệp tang 2.4%. Tính theo đồng yen, quy mô kinh tế tăng lên 545 ngàn tỷ yen (4.97 ngàn tỷ USD).

 

F2. Phục hồi vẫn tiếp tục 
Chi tiêu cá nhân của Nhật điều chỉnh theo lạm phát

a15 japan f2

Cho đến nay, lạm phát vẫn ì ạch phía sau tăng trưởng, thậm chí trong bối cảnh thị trường lao động thắt chặt nhất trong nhiều thập niên. Chỉ số giá người tiêu dùng ngoại trừ hàng tươi sống tăng 0.4% trong tháng Sáu, thấp hơn nhiều so với mục tiêu của jBOJ.

“Chúng ta đang trong giai đoạn chuyển giao và chúng ta chỉ vừa bắt đầu nhìn thấy những bằng chứng thuyết phục hơn rằng nhu cầu trong nước cuối cùng cũng đi lên,” theo Kathy Matsui, trưởng chiến lược gia Nhật Bản tại Goldman Sachs Group Inc., cho biết sau báo cáo GDP. “Tôi không cho rằng tiêu dùng lại mạnh đến thế nếu tiền lương ít nhất không tăng đến mức nào đó.”

Đầu tư doanh nghiệp cũng đang trên đà đi lên. Những công ty lớn trong tất cả các ngành lên kế hoạch nâng đầu tư cố định lên thêm 8% trong năm cho đến tháng 3/2018, theo khảo sát Tankan của BOJ công bố trong tháng Bảy.

Số liệu chi tiêu BOJ cũng cho thấy một sự phục hối. Chỉ số hoạt động tiêu dùng thực ở mức 105.2 trong tháng Sáu năm nay, so với mức cao kỷ lục 108.6 vào tháng 3/2014, tháng trước khi tăng thuế doanh thu. Thống đốc BOJ, ông Haruhiko Kuroda thường xuyên nói tình trạng thiếu lao động sẽ đẩy tiền lương và giá lên.

Điều này tuy vậy vẫn chưa diễn ra được mấy, và người tiêu dùng vẫn hoan nghênh lạm phát yếu, theo Junichi Makino, trưởng kinh tế tại SMBC Nikko Securities Inc. “Việc giá không tăng nhiều đang cải thiện tâm lý người tiêu dùng,” ông Makino nói.

Bài kiểm tra kế tiếp đối với nền kinh tế là các doanh nghiệp sẽ có các khoản tăng lương đáng kể, và để các hộ gia đình vẫn tiếp tục chi tiêu khi giá tiêu dùng tăng.

Phong Lữ lược dịch
Theo Bloomberg

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1