Kinh tế vĩ mô Thứ ba, 12/09/2017, 13:31 GMT+7
Nhập khẩu Trung Quốc tháng Tám vượt quá kỳ vọng, nhưng xuất khẩu lại gây thất vọng

Thứ Sáu, 8/9, số liệu báo cáo từ Trung Quốc cho thấy nhu cầu nội địa của nước này mạnh khi nhập khẩu vượt qua các kỳ vọng trong tháng Tám, dù tổng tăng trưởng xuất khẩu có giảm đi.

s12 china

Trung Quốc cho biết xuất khẩu trong tháng Tám tăng 5.5% so với một năm trước tính theo dollar, trong khi nhập khẩu tăng 13% tính theo dollar.

Các nhà phân tích do Reuters khảo sát đã dự kiến xuất khẩu Trung Quốc tăng 6.0% trong tháng Tám so với một năm trước tính theo dollar. Nhập khẩu tháng Tám được dự đoán tăng 10.0% cùng kỳ.

“Số liệu nhập khẩu mạnh cho thấy nhu cầu trong nước có thể mạnh mẽ hơn dự kiến trong nửa cuối năm,” theo Louis Kuijs, người đứng đầu bộ phận kinh tế châu Á tại Oxford Economics.

Đối với xuất khẩu, số liệu cho thấy đà tăng của nhu cầu toàn cầu đang giảm đi dù các lô hàng đến các nước đang lên ở châu Á và Mỹ có tăng, bù cho tăng trưởng xuất khẩu chậm lại sang EU và Nhật Bản.

Theo nhà kinh tế Trung Quốc cao cấp, Betty Wang, tại ANZ, tăng trưởng xuất khẩu chậm lại có thể chỉ là tạm thời.

Thậm chí khi đồng tiền Trung Quốc mạnh như hiện tại, vai trò của Trung Quốc trong các chuỗi cung ứng toàn cầu khó có thể bị thay thế trong tương lai gần bởi tính cạnh tranh xuất khẩu của nước này chuyển từ những sản phẩm giá trị gia tăng thấp sang các sản phẩm công nghệ cao, bà Wang nói thêm.

Cân bằng thương mại tháng Tám của Trung Quốc đạt 41.99 tỷ USD, theo số liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Thặng dư của nước này với Mỹ tăng từ 25.2 tỷ USD trong tháng Bảy lên 26.23 tỷ USD. Giao thương giữa hai nước được theo dõi chặt chẽ trong bối cảnh căng thẳng giữa hai người khổng lồ kinh tế về các thực thi thương mại.

Số liệu kinh tế đang cho thấy tăng trưởng mạnh trước các thay đổi trong lãnh đạo vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, nhiều người dự kiến kinh tế đại lục sẽ chậm lại trong nửa cuối năm do áp lực từ nợ và do thị trường bất động sản hạ nhiệt.

Trong tháng Bảy, Trung Quốc báo cáo tăng trưởng 7.2% trong nhập khẩu và xuất khẩu tăng 11% hàng năm tính theo dollar.

Các bên quan sát thị trường vẫn tập trung vào sức khỏe của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trước cuộc Đại hội Đảng Cộng Sản Trung Quốc vào tháng 10.

Vào thứ Sáu, Trung Quốc cũng cho biết xuất khẩu trong tháng Tám tăng 6.9% tính theo nhân dân tệ, trong khi nhập khẩu tăng 14.4% tính theo nhân dân tệ so với một năm trước.

Trường Sơn lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1