Tài chính Thứ ba, 27/09/2016, 09:58 GMT+7
Nguy cơ lây lan gia tăng khi các ngân hàng Trung Quốc tài trợ cho các khoản vay của nhau

Các ngân hàng nhỏ hơn của Trung Quốc chưa bao giờ phụ thuộc vào nhau hơn để có vốn vay, khiến các công ty xếp hạng cảnh báo nguy cơ lây lan trong bất kỳ cuộc khủng hoảng nào.

s27 china

Investors Service của Moody ước tính trong một lưu ý phân tích dữ liệu ngân hàng trung ương ngày 29 tháng 8 rằng những khoản vốn lớn, gồm những khoản huy động từ thị trường liên ngân hàng, chiếm mức kỷ lục 34% trong việc cấp vốn cho các ngân hàng vừa và nhỏ tính đến ngày 30/6, so với 29% vào ngày 31 tháng 1 năm ngoái. Thu nhập nửa đầu năm của Ngân hàng Phát triển Shanghai Pudong cho thấy các khoản vay ngắn hạn và hợp đồng mua lại đã tăng 75% trong ba năm qua, trong khi tiền gửi của người tiêu dùng chỉ tăng 24%.

Các nhà hoạch định chính sách đã nỗ lực duy trì phục hồi kinh tế bằng cách giữ lãi suất mua lại bảy ngày ở khoảng 2.4%, mức khuyến khích vay cho đầu tư bất động sản, trái phiếu hoạch các khoản vay rủi ro, thường được khoát áo là những sản phẩm của ngân hàng ngầm. CLSA Ltd. ước tính tổng nợ Trung Quốc có thể đạt đến 321% GDP của nước này trong năm 2020 so với 261% trong nửa đầu năm 2016, trong khi Bank for International Settlement cũng cảnh báo các ngân hàng đang chịu rủi ro vì mức nợ tăng nhanh.

“Các rủi ro lây lan rõ ràng đang gia tăng,” theo Liao Qiang, giám đốc cao cấp bộ phận xếp hạng tổ chức tài chính của S&P Global Ratings tại Bắc Kinh. “Tốc độ diễn biến khá đáng ngại. Nếu điều này không dừng lại đúng lúc, ngân hàng trung ương sẽ mất kiểm soát và sự linh hoạt trong chính sách tiền tệ của mình.”

Trong một phản hồi bằng e-mail ngày 24/9, Shanghai Pudong Development Bank cho biết họ đang sử dụng nguồn tài chính thích hợp và các khoản tiền gửi thường xuyên cũng như việc vay liên ngân hàng đang được triển khai hợp lý và đồng bộ. Tổng nợ về lâu dài sẽ được kiểm soát và tất cả các chỉ số thanh khoản đều đáp ứng các yêu cầu theo quy định. Khoản vay tăng trong ngắn hạn không có nghĩa các rủi ro của ngân hàng cũng gia tăng theo.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã nối lại các hợp đồng mua lại đảo ngược với thời hạn dài hơn nhằm gia tăng chi phí vay trong tháng Tám. Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình vào đầu tháng này Phó thống đốc Yi Gang cho biết mục tiêu ngắn hạn của Trung Quốc là hạn chế mức tăng. Lợi tức trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm tăng nhẹ, lên 2.75% so với mức thấp 2.64% ngày 15/8. S&P và Moody’s cảnh báo thị trường liên ngân hàng bình ổn càng hấp dẫn các bên giao dịch vay tiền và đầu tư vào các tài sản phi tiền mặt kỳ hạn dài hơn.

Hệ thống tài chính của Trung Quốc có khoảng đệm 148.5 ngàn tỷ yuan (22.3 ngàn USD) tiền tiết kiệm, dù các nhà làm luật đã bỏ quy định các khoản vay bị hạn chế đến 75% các khoản tiền gửi trong năm 2015. Trong toàn ngành, theo số liệu từ Ủy ban điều tiết ngân hàng Trung Quốc, tỷ lệ này là 67% vào ngày 30/6, so với 64% năm năm về trước. Tính cả ngân hàng ngầm, con số này gần mức 100% hơn ở một số ngân hàng, như Shanghai Pudong, theo Moody’s. Hãng xếp hạng cho biết bốn ngân hàng nhà nước lớn vẫn có “các khoản tiền gửi mạnh và một chiến lược tăng trưởng thận trọng hơn.”

Các khoản vay ngắn hạn và hợp đồng mua lại chiếm 37% tổng nợ của Industrial Bank Co. cho đến ngày 30/6, tăng so với 34% ba năm trước. Tỷ lệ cấp tín dụng từ nguồn vốn huy động tăng lên 73.8% so với 67.8% vào cuối năm 2015. Tỷ lệ này của các ngân hàng Hong Kong là 78.2% vào ngày 30/6 và của các ngân hàng Australia là 114.9 theo các số liệu chính thức.

Theo Christine Kuo, phó chủ tịch cao cấp của Moody tại Hong Kong, càng phụ thuộc nhiều vào các nguồn quỹ lớn, nguy cơ khủng hoảng thanh khoản càng lớn.

“Khi các ngân hàng đối mặt với việc rút vốn của các tổ chức tài chính, điều này sẽ khiến họ quay ngược lại nguồn quỹ của chính mình,” bà nói.

Các ngân hàng cũng mua các sản phẩm quản lý tài sản (WMP) của nhau và xem những giao dịch này là các khoản đầu tư phải thu. 26.3 ngàn tỷ yuan WMP đã được giao dịch cho đến ngày 30/6, gấp đôi trong hai năm, theo số liệu từ Hệ thống Đăng Ký Quản Lý Tài Sản Ngân Hàng Trung Quốc. Các khoản đầu tư phải thu tại 25 ngân hàng Trung Quốc có niêm yết đã tăng 13.4% trong nửa đầu năm nay lên 11 ngàn tỷ yuan.

Các khoản phải thu của China Minsheng Banking Corp. đã tăng 77% trong nửa đầu năm, trong khi các khoản vay ngắn hạn và hợp đồng mua lại của họ tăng hơn gấp đôi trong hai năm qua.

Industrial Bank từ chối bình luận và China Mingshen không phản hồi e-mail đề nghị bình luận.

“Các ngân hàng sử dụng những nguồn quỹ lớn để mua WMP chỉ làm nguy cơ lây lan tăng cao hơn,” theo He Xuanlai, một nhà phân tích tại Commerzbank AG.

Khánh Lâm lược dịch
Theo Bloomberg

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1