Tài chính Thứ sáu, 23/12/2016, 14:30 GMT+7
Ngân hàng trung ương Nhật giữ chính sách không đổi, nâng triển vọng kinh tế

Ngân hàng Nhật Bản kết thúc một năm chính sách tiền tệ hỗn loạn với việc nâng đánh giá nền kinh tế trong khi vẫn giữ đường cong lợi suất và các chương trình mua tài sản không đổi.

d23 jp

Sau cuộc họp chính sách đầu tiên của ban giám đốc kể từ chiến thắng của ông Donald Trump, ngân hàng trung ương Nhật dự báo xu hướng phục hồi khiêm tốn sẽ tiếp tục trong bối cảnh xuất khẩu tăng, tâm lý doanh nghiệp tốt hơn và tiêu dùng tư nhân gia tăng. Tuy nhiên, kỳ vọng lạm phát vẫn yếu và cũng như các rủi ro đối với triển vọng kinh tế còn nhiều, từ những chuyển biến trong các nền kinh tế Hoa Kỳ và Trung Quốc cho đến Brexit và các bất ổn địa chính.

Hầu hết các nhà phân tích đều có quan điểm BOJ sẽ giữ nguyên các mục tiêu lãi suất ngắn và dài hạn trong những tháng sắp tới, thậm chí trước khi chiến thắng của ông Trump khiến đồng yen lao dốc, làm giảm áp lực phải có thêm hành động nhằm thúc đẩy lạm phát. Sau cú shock lãi suất âm trong tháng Một, một đợt xem xét chính sách toàn diện và định hướng mới từ tháng Chín, số đông các nhà kinh tế do Bloomberg khảo sát dự kiến sẽ không có thêm đợt nới lỏng nào trước khi Thống đốc Haruhiko Kuroda rời nhiệm sở trong năm 2018.

“Với tinh thần lễ hội, ông Kuroda đã hành động như dự kiến,” theo Stephen Innes, nhà giao dịch cao cấp tại hãng ngoại hối Oanda Corp., Singapore. Dù việc nâng đánh giá kinh tế có thể làm giảm thêm kỳ vọng nới lỏng trong nước, hiện tượng “lạm phát kiểu Trump” có khả năng khiến dollar mạnh hơn so với đồng yen.

Sự tập trung dành cho các nhà đầu tư hiện chuyển sang các nỗ lực của BOJ nhằm kềm chế lợi suất trong bối cảnh bán tháo trái phiếu toàn cầu. Chuyển đổi trong khung hoạt động chính sách của ngân hàng trung ương vào tháng Chín đối với việc kiểm soát đường cong lợi suất đồng nghĩa với việc khiến chương trình kích thích của họ bền vững hơn, bởi điều này gần với những hạn chế thực tế trong các khoản mua tài sản.

Phát biểu trong một cuộc họp báo vào thứ Ba, 20/12, ông Kuroda cho biết còn quá sớm để thảo luận về việc nâng mục tiêu lợi suất dài hạn, hay thậm chí các chi tiết về việc nâng lãi suất. Theo ông, BOJ sẽ không nâng mục tiêu lãi suất nhằm đối phó với các khoản tăng ở nước ngoài.

Ông Kuroda cho biết họ đã đạt được một đường công lợi suất hợp lý và chính sách hiện tại nên được tiếp tuc.

“Những khác biệt trong các chính sách tiền tệ có thể có một số tác động lên các đồng tiền, nhưng hiện tại, tôi không nhận thấy đồng yen sẽ trở thành vấn đề khi yếu đi nhiều,” ông Kuroda nói. “Đồng tiền hiện ở mức tương tự gần mức của tháng Hai, vì thế, không phải là mức đáng ngạc nhiên.”

Thị trường tiền tệ

Đồng yen đã yếu đi khi ông Kuroda phát biểu, giao dịch ở mức thấp trong ngày với 117.96/dollar lúc 3:50 p.m. tại Tokyo vào thứ Ba. Đồng yen đã chạm mức thấp trong 10 tháng vào tuần trước. Đồng yen yếu tạo áp lực lạm phát thông qua chi phí nhập khẩu cao hơn, trong khi đẩy mạnh lợi nhuận doanh nghiệp và có thể chuyển thành tăng trưởng tiền lương.

Đồng yen đã tăng khoảng 13% trong năm nay trước cuộc bầu cử tại Mỹ, và kể từ đó lao dốc khoảng 10%. Credit Suisse Group AG tuần trước đã điều chỉnh theo hướng đi xuống dự báo trong ba tháng dành cho tỷ suất dollar – yen từ 111 lên 122.

BOJ không đưa ra các con số dự báo cho đến kỳ họp tiếp theo. Văn phòng chính phủ Nhật vừa công báo các khoản tăng trong ước tính đối với nền kinh tế, và Bộ trưởng Tài chính Taro Aso đã xác nhận các kế hoạch chi tiêu tài khóa:

- Tổng sản phẩm quốc nội thật sẽ tăng 1.5% trong năm tài khóa sắp tới bắt đầu từ ngày 1/4, so với ước tính 1.2% trước đó.

- Tăng trưởng danh nghĩa sẽ tăng 2.5% so với ước tính 2.2% trước đó.

- Giá tiêu dùng chung sẽ tăng 1.1% so với ước tính 1.4% trước đó.

- Ngân sách ban đầu của chính phủ cho năm sau sẽ là 97.5 ngàn tỷ yen (830 tỷ USD), tăng 0.8% so với con số của năm nay.

- Như năm 2016, chính phủ Nhật dự kiến sẽ có ngân sách bổ sung trong năm 2017.

BOJ giữ lãi suất tại một số ngân hàng dự trữ ở mức -0.1% và lập lại lời hứa giữ lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật kỳ hạn 10 năm ở mức 0%. Cả hai lãi suất đều là những yếu tố cốt lõi trong khung làm việc mới BOJ thông báo vào tháng 10.

Lợi suất trái phiếu toàn cầu tăng đang tạo ra thách thức đối với ngân hàng trung ương. Ngân hàng đã tiến hành đợt điều chỉnh lãi suất đầu tiên nhằm kềm chế lợi suất vào tháng trước, và gia tăng các khoản mua trong hoạt động mua trái phiếu vào tuần trước.

Các bên tham gia thị trường dự đoán BOJ sẽ cần làm thêm nữa sau khi lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật kỳ hạn 10 năm đạt 0.1% vào tuần trước, mức được một số người cho là giới hạn trên trong mức chịu được của ngân hàng trung ương.

“Không cần nới lỏng thêm không có nghĩa là BOJ không còn vấn đề,” theo Naomi Muguruma, nhà kinh tế thị trường cao cấp tại Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities Co. “Họ cho rằng họ có thể kiểm soát thị trường trái phiếu và thị trường đã mang đến thách thức cho họ.”

Phong Lữ lược dịch
Theo Bloomberg

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1