Kinh tế vĩ mô Thứ ba, 23/02/2016, 14:01 GMT+7
Nga mở cửa đối với quyền sở hữu các doanh nghiệp năng lượng Siberia của Nhật

Theo Phó Thủ tướng Arkady Dvorkovich, Nga sẳn sàng để các nhà đầu tư Nhật nắm giữa đa số cổ phần trong các dự án dầu và khí đốt tự nhiên quy mô lớn, đưa ra một khuyến khích đã từng được dùng để thu hút vốn Trung Quốc.

f23 japan

Cũng trong một buổi phỏng vấn vào thứ Sáu, 18/2, ông Dvorkovich cho biết Moscow cần thấy được những tiến bộ quan trọng trong hợp tác kinh tế với Nhật trước khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đến thăm Nhật – một nỗ lực ngoại giao chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe đang cố gắng đạt được.

Trước kia, Nga hiếm khi cho phép có sở hữu nước ngoài lớn tại các mỏ dầu khí lớn như ở Siberia, nơi nước này xem như các tài sản chiến lược quan trọng. Nhưng các lệnh cấm vận của Phương Tây từ cuộc khủng hoảng Ukraine đã hạn chế dòng chảy vốn đến cho ngành công nghiệp dầu khí của nước này, khiến Moscow hướng đến thu hút nguồn đầu tư từ Trung Quốc. Từ đó một số công ty Trung Quốc đã yêu cầu có được quyền tiếp quản năng lượng Nga.

Cũng cùng sự khuyến khích như thế được áp dụng cho “các nhà đầu tư Nhật Bản với các kế hoạch phát triển chiến lược,” ông Dvorkovich, người quản lý chính sách kinh tế nói.

Khi mở cửa cho đầu tư Nhật Bản, Nga dường như không chỉ hướng đến nguồn vốn mà còn một điểm an toàn cho nền kinh tế đang phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc.

Bất chấp các lệnh cấm vận, Nga đã có “những trao đổi rất có tính xây dựng với các công ty Nhật,” phó thủ tướng cho biết. Ông nói thêm sự tương tác như thế “tạo nên một môi trường thuận lợi cho đối thoại chính trị.”

Một chuyến thăm của tổng thống Putin đến Nhật sẽ cần “khá nhiều các thỏa thuận” về hợp tác kinh tế,” ông Dvorkovich nói.

Tokyo từ lâu đã có tranh chấp chủ quyền với Mosocw về phần đất thuộc quần đảo Kuril do Nga quản lý, nơi Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phía bắc.

Dvorkovich cho biết Nga quan tâm đến việc cùng phát triển kinh tế ở khu vực này với các công ty Nhật và các công ty nước ngoài, nhưng ông cũng lập lại quan điểm của Moscow là quần đảo thuộc Nga. Theo ông, sẽ sớm có một khu vực kinh tế theo kiểu mới ở nơi này.

Về các kế hoạch cho một chuyến thăm Nhật của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko trong mùa xuân này, ông Dvorkovich chỉ nói Nga ủng hộ các nỗ lực quốc tế nhằm mang đến sự ổn định cho tình hình tại Ukraine. Ông đề nghị Nhật kiểm soát chặt chẽ việc các viện trợ của nước này được sử dụng tại Ukraine.

Kinh tế Nga đã chịu ảnh hưởng nặng nề do giá dầu lao dốc. Để đối phó với suy thoái, ông Dvorkovich cho biết Chính phủ Nga đã hoàn tất một loạt các biện pháp khẩn cấp trong vòng một tuần, bao gồm hỗ trợ cho ngành sản xuất và các mảng khác, các công ty ô tô Nhật Bản cũng được nhận những hỗ trợ như thế.

Thỏa thuận của Nga với Saudi Arabia nhằm giữ sản lượng dầu bình ổn – một thỏa thuận nhằm tạo một giá sàn – phù hợp với các kế hoạch sản xuất của chính phủ Nga và là điều có thể được thực hiện, phó thủ tướng Nga cho biết.

“Thị trường hiểu rằng Nước Nga sẽ không cố gắng nâng sản lượng sản xuất một cách quyết liệt,” ông nói.

Phong Lữ lược dịch
Theo Nikkei Asian Review

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1