Tài chính Thứ sáu, 23/06/2017, 09:15 GMT+7
Kikuo Iwata: không cần nâng lãi suất bây giờ

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản, ông Kikuo Iwata đã gạt bỏ sự cần thiết sớm nâng lãi suất, theo đó nhấn mạnh nền kinh tế vẫn cần hỗ trợ từ chính sách nới lỏng tiền tệ “mạnh mẽ” khi lạm phát vẫn còn xa mức mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương.

jn23 boj

Kỳ vọng lạm phát của Nhật thấp nghĩa là lãi suất thực ngắn hạn, được tính bằng cách trừ kỳ vọng lạm phát với lãi suất danh nghĩa, vẫn cao hơn so với của Hoa Kỳ, ông Iwata cho biết.

BOJ vì thế phải duy trì chương trình kích thích lớn của mình, thậm chí khi lãi suất dài hạn toàn cầu tăng do kỳ vọng tăng trưởng kinh tế thế giới mạnh hơn và các đợt nâng lãi suất đều đặn của Quỹ Dự trữ Liên Bang Mỹ.

“Nhật vẫn còn xa mới đạt tới kỳ vọng lạm phát và cần được hỗ trợ từ chính sách nới lỏng tiền tệ,” ông Iwata nói trong một bài phát biểu trước các lãnh đạo doanh nghiệp ở Aomori, phía bắc Nhật Bản.

“Hoàn toàn không cần phải nâng lãi suất và giảm mức độ nới lỏng tiền tệ, vốn không lớn khi so với Hoa Kỳ,” ông nói.

Ông Iwata cũng phản đối quan điểm BOJ nên từ bỏ mục tiêu lạm phát 2%. Theo ông, mục tiêu này là trọng yếu trong việc nâng cao kỳ vọng lạm phát và đảm bảo lãi suất thực vẫn thấp để chống lại những cú shock bất lợi cho nền kinh tế.

“Nhiều nền kinh tế lớn, trong đó có Nhật Bản, lập các mục tiêu lạm phát trong khoảng 2% vì có một quan điểm chung rằng giữ kỳ vọng lạm phát ở mức 2% và đảm bảo có đủ chỗ để giảm lãi suất thật là rất quan trọng,” ông nói.

Sau ba năm tiến hành mua tài sản mạnh nhưng không thành công đẩy lạm phát lên, BOJ đã điều chỉnh điểm tập trung chính sách của mình vào năm ngoái, từ hướng mục tiêu đến tốc độ in tiền sang hạn chế lãi suất dài hạn.

Giá tiêu dùng cơ bản chỉ tăng 0.3% trong tháng Tư so với một năm trước, thấp hơn nhiều so với mục tiêu của BOJ, khi các công ty vẫn thận trọng nâng giá vì lo ngại các hộ gia đình nhạy cảm với chi phí sẽ quay lưng.

Kinh tế Nhật tăng trưởng trong quý một với tốc độ nhanh nhất trong một năm, đánh dấu thời kỳ tăng trưởng dài nhất trong một thập kỷ, nhờ xuất khẩu mạnh và tiêu dùng tư nhân tăng cao.

Một số nhà phân tích tin rằng BOJ có thể bị buộc phải nâng mục tiêu lợi suất nếu áp lực từ lợi suất trái phiếu toàn cầu tăng khiến họ khó hạn chế lãi suất dài hạn của Nhật.

Là một kiến trúc sư của chương trình mua tài sản khổng lồ của BOJ, ông Iwata là một trong số những người trong chín thành viên ban giám đốc nhấn mạnh đến việc in tiền với số lượng lớn của ngân hàng có thể tạo cú hích lên nền kinh tế và các kỳ vọng lạm phát.

Phong Lữ lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1