Kinh tế vĩ mô Thứ ba, 12/09/2017, 13:33 GMT+7
Kiểm tra hải quan hậu Brexit có thể tiêu tốn 4 tỷ pound mỗi năm

Các kiểm tra hải quan hậu Brexit có thể khiến các nhà giao dịch tiêu tốn hơn 4 tỷ bảng Anh (5.28 tỷ USD) mỗi năm, theo một báo cáo nghiên cứu vừa phát hành vào thứ Hai, 11/9.

s12 brexit

Chính phủ Anh cho biết họ dự định rời liên minh hải quan của EU khi nước này rời khỏi khối, và họ muốn đàm phán một mối quan hệ mới sẽ đảm bảo thương mại được tự do hết mức có thể.

Trong báo cáo “Thực thi Brexit: Hải quan” Học viện Chính phủ (IfG) cho biết chính phủ cần mang đến cho các doanh nghiệp sự chắc chắn nhiều hết mức có thể và giúp họ lên kế hoạch cho các thay đổi trong thuế quan.

Khoản 180,000 thương nhân hiện đang hoạt động chỉ trong EU và đang đối mặt với việc thực hiện khai thuế hải quan lần đầu tiên sau Brexit. Chính phủ ước tính sẽ có thêm 200 triệu khoản khai hải quan mỗi năm.

Mỗi khoản khai sẽ mất từ 20-45 pound, theo IfG, khiến tổng chi phí phải thêm vào lên đến từ 4 đến 9 tỷ pound.

“Quy mô và chi phí của thay đổi này đối với nhiều thương nhân có thể rất đáng kể. Chính phủ phải đi cùng họ trong các thay đổi một cách chi tiết, hiểu được các yêu cầu của họ và cho họ thời gian để thích nghi,” báo cáo cho biết.

Chính phủ Anh đã đưa ra hai khả năng về mối quan hệ hải quan trong tương lai. Một là hệ thống sử dụng công nghệ để tiến hành quy trình một cách thông suốt; hai là một đối tác hải quan mới, xóa bỏ việc cần phải có một biên giới hải quan. Họ muốn một thời kỳ chuyển giao sau khi nước Anh rời đi vào tháng 3/2019, cho phép có thời gian để thích nghi.

Tuy nhiên, Liên minh châu Âu cho rằng việc đàm phán quan hệ hải quan phải chờ đến khi hai bên đạt được tiến bộ về quyền của người nước ngoài, biên giới của Anh với Ireland, thành viên của EU, và một thỏa thuận tài chính.

“Vào và ra liên minh hải quan và ‘các biên giới vô hình’ là điều huyễn hoặc,” ông Guy Verhofstadt, điều phối viên Brexit của Quốc hội châu Âu, nói trên Twitter sau khi chính phủ Anh đưa ra các đề xuất. “Trước tiên, cần phải đảm bảo các quyền công dân và một thỏa thuận tài chính.”

Đưa các quy định hải quan ra khỏi đường biên giới hữu hình, duy trì tiếp cận với các hệ thống máy tính chủ chốt của EU và thiết lập các nhóm hoạt động với mảng tư nhân về việc thực thi các thay đổi là một số đề xuất của báo cáo để quy trình thực hiện được suôn sẽ.

Theo IfG, chính phủ phải đảm bảo mọi người từ các bên khai thác cảng đến các công ty hàng hóa và chính quyền địa phương phải sẳn sàng. Họ cũng phải làm việc với các đối tác EU để đảm bảo những vấn đề tại các cảng châu Âu sẽ không gây gián đoạn nghiêm trọng cho các chuỗi cung ứng.

“Trong quá khứ, họ có nhiều năm để thích nghi với bất kỳ thay đổi chính phủ nào; giờ đây, họ chỉ có không đến 20 tháng để chuẩn bị mà vẫn không rõ phải chuẩn bị cho cái gì. Thay đổi có thành công hay không phụ thuộc vào việc tất cả những tổ chức này phải sẳn sàng,” theo IfG.

Khánh Lâm lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1