Tài chính Thứ năm, 01/06/2017, 09:11 GMT+7
Kế hoạch điều chỉnh nhân dân tệ mới của Trung Quốc cho thấy tiền tệ ổn định vẫn là ưu tiên hàng đầu

Dự trữ ngoại tệ mỏng và lo ngại về việc nâng lãi suất của Mỹ đã tác động đến ngân hàng trung ương Trung Quốc

jn1 china

Sự chuyển đổi sắp diễn ra trong việc Trung Quốc thiết lập tỷ giá trung bình trong giao dịch nhân dân tệ có ý nghĩ đầu tiên và trên hết nhằm hạn chế áp lực làm yếu đi đồng tiền, ngăn chặn dòng vốn lại rời đi khi Hoa Kỳ chuẩn bị nâng lãi suất.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã làm việc với các ngân hàng nhằm giải thích phương pháp mới trong tính toán lãi suất tham chiếu nhân dân tệ ngân hàng phát hành vào mỗi buổi sáng, có vai trò như lãi suất trung bình cho giao dịch của đồng tiền này trong ngày. Ngân hàng trung ương căn cứ lãi suất theo báo giá từ hơn 10 ngân hàng lớn.

Các báo giá lãi suất của những ngân hàng này hiện dựa trên tỷ giá yuan – dollar lúc 4:30 p.m. giờ Bắc Kinh. Tỷ giá này sau đó được điều chỉnh nhằm phản ánh những thay đổi trong rỗ tiền tệ qua đêm. Dù chưa có chi tiết về công thức mới, các yếu tố gồm tỷ giá tham chiếu của ngày hôm trước sẽ được đưa vào tính toán của ngân hàng, đảm bảo các thay đổi theo ngày trong tỷ giá không quá chênh lệch. Theo một ngân hàng, kế hoạch này sẽ dẫn đến những thay đổi nhỏ hơn trong tỷ giá khi nhân dân tệ mất giá so với khi đồng tiền này tăng giá trị - một dấu hiệu rõ ràng cho thấy thay đổi chủ yếu hướng đến ngăn chặn đồng tiền lao dốc.

Lấy lại kiểm soát

Vào tháng 8/2015, ngân hàng trung ương Trung Quốc bất ngờ thông báo họ sẽ bắt đầu căn cứ tính toán tỷ giá hàng ngày dựa trên thời điểm đóng cửa vào ngày hôm trước, với mục tiêu đưa định hướng của họ gần hơn với tâm lý thị trường. Điều này hướng đến mục tiêu minh bạch hơn nữa được lập ra một phần để thuyết phục Quỹ Tiền tệ Quốc tế, vốn trong thời điểm này đang cân nhắc đưa nhân dân tệ vào rỗ tiền tệ tài sản dự trữ của mình, được biết với tên quyền rút vốn đặc biệt (SDR). Giá trị của nhân dân tệ giảm mạnh trong những ngày sau sự thay đổi này.

PBOC vào tháng 2/2016 cho biết chuyển biến của nhân dân tệ so với một nhóm các đồng tiền khác đã được đưa vào tính toán.

Động thái mới nhất này là một bước trở lại với những nỗ lực cho phép thị trường có tiếng nói nhiều hơn. Nhân dân tệ trượt giá mạnh và dòng vốn chảy đi mạnh mẽ vẫn là những mối đe dọa thực sự. Nhân dân tệ đã yếu đi khoảng 10% so với dollar kể từ khi đạt đỉnh, và những can thiệp thị trường nhằm hạn chế đà lao dốc đã khiến dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc từ gần 4 ngàn tỷ USD giảm còn chỉ hơn 3 ngàn tỷ USD.

Bắc Kinh đã có những biện phát kiểm soát vốn mạnh mẽ hơn, hạn chế ngoại hối cũng như mua bán ở nước ngoài. Điều này giúp kềm chế đợt suy giảm dự trữ ngoại tệ trong một thời gian. Nhưng “áp lực bán nhân dân tệ tại bùng lên một lần nữa” sau này, theo một ngân hàng Trung Quốc.

Quan ngại lớn nhất

Xếp hạng tín dụng nhà nước của Trung Quốc hạ bậc không giúp gì thêm. Tổ chức xếp hạng tín dụng Moody của Mỹ vừa thông báo việc hạ bậc vào thứ Tư, 24/5. Dường như đã có một sự can thiệp nào đó vào thị trường tiền tệ trong ngày hôm sau, theo một ngân hàng ngoại quốc.

Cũng có quan ngại việc bán nhân dân tệ để đầu cơ sẽ tăng lại nếu Quỹ Dự Trữ Liên bang Mỹ nâng lãi suất trong cuôc họp vào tháng Sáu. Thay đổi trong tính toán tỷ giá tham chiếu nhằm mục tiêu giải quyết vấn đề này.

Đồng yuan đã lên được 6.85 so với dollar trong phiên giao dịch tại Trung Quốc đại lục vào chiều thứ Sáu khi tin về việc điều chỉnh sắp tới lan rộng, và đạt 6.82 yuan/dollar ở các thị trường nước ngoái. Đầu năm nay, đồng tiền Trung Quốc đã đạt 7 yuan/dollar.

Đưa thêm những yếu tố mới không rõ ràng vào cách thức tính toán tỷ giá tham chiếu nhân dân tệ có thể gây tổn hại cho cho danh tiếng của đồng tiền này trên toàn cầu, đi ngược lại những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm thúc đẩy sử dụng nhân dân tệ trên khắp thế giới. Quay lưng với tự do hóa thị trường không có hiệu quả trong cộng đồng quốc tế, bất chấp những lo ngại trong nước đằng sau sự rút lui này.

Phong Lữ lược dịch
Theo Nikkei Asian Review

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1