Tài chính Thứ ba, 27/06/2017, 13:40 GMT+7
James Bullard: hoãn nâng thêm lãi suất cho đến khi lạm phát chuyển động

Quỹ Dự Trữ Liên Bang Mỹ nên chờ cho đến khi lạm phát rõ ràng chắc chắn hướng đến mục tiêu 2% của Fed trước khi tiếp tục nâng lãi suất, theo James Bullard, Chủ tịch Fed St. Louis, khi nhấn mạnh đến khó khăn của ngân hàng trung ương trong việc cân nhắc đến khoản trượt gần đây của tỷ lệ tăng giá.

jn27 fed

“Số liệu lạm phát gần đây gây ngạc nhiên khi có xu hướng đi xuống và đặt ra câu hỏi về ý tưởng lạm phát Mỹ chắc chắn đang hướng đến mức mục tiêu,” ông Bullard nói tại một hội thảo của Hiệp hội Ngân hàng Illinos vào thứ Sáu, 23/6. “Fed cần chờ xem nền kinh tế phát triển như thế nào trước khi thực hiện thêm bất kỳ điều chỉnh nào đối với lãi suất chính sách.”

Fed đã nâng lãi suất trong cuộc họp vào tuần trước chỉ với một phiếu chống. Nhưng tuyên bố chính sách nhấn mạnh đến lo ngại việc lạm phát đã giảm xuống còn 1.5% gần đây, và các quan chức Fed kể từ đó dường như đã chia rẽ thành hai nhóm: nhóm những người lo ngại xu hướng này sẽ vẫn duy trì và nhóm những người cảm thấy Fed cần thắt chặt chính sách tiền tệ vẫn còn lỏng lẻo để đề phòng.

Ngân hàng trung ương cũng tranh luận làm thế nào để đồng bộ hóa lần nâng lãi suất tiếp theo với kế hoạch bắt đầu giảm khoản nắm giữ tài sản trị giá 4 ngàn tỷ USD của mình, một bước có thể nâng lãi suất thị trường.

Ông Bullard, người cho rằng nền kinh tế đang lún trong tăng trưởng thấp, cho biết ông không thấy có lý do để đẩy nhanh quá trình. Dù tỷ lệ thất nghiệp thấp (4.3%), về lý thuyết, sẽ dẫn đến lạm phát cao hơn và mang đến lý do để nâng lãi suất bây giờ, ông Bullard cho rằng không có nhiều chứng cứ rằng điều đó sẽ sớm xảy ra.

Liệu lạm phát Mỹ “sẽ tăng về cơ bản? Câu trả lời ngắn gọn là không, dự trên những ước tính hiện tại về mối quan hệ giữa thất nghiệp và lạm phát,” ông Bullard nói.

Ông Bullar hiện không bỏ phiếu cho ủy ban hoạch định chính sách của Fed. Ông lập luận rằng Fed không nên nâng lãi suất thêm nữa cho đến khi nền kinh tế rõ ràng đã chuyển sang “chế độ” tăng trưởng cao hơn, lạm phát cao hơn.

Phong Lữ lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1