Kinh tế vĩ mô Thứ năm, 04/05/2017, 13:35 GMT+7
Ireland sẽ xem xét các biện pháp của EU nhằm giúp giảm thiểu tác động từ Brexit

Vào thứ Ba, 2/5, Ireland đã công bố chiến lược dành cho các đàm phán Brexit, và cho biết họ sẽ xem xét kỹ lưỡng các biện pháp của Liên minh châu Âu (EU) nhằm giảm thiểu tác động từ Brexit.

m4 ireland

Trong chiến lược của mình, Ireland hoan nghênh kết quả từ cuộc họp của Ủy ban châu Âu vào cuối tuần và cách thức tiếp cận tổng thể đối với các cuộc đàm phán Brexit đưa ra trong các hướng dẫn này.

Theo chiến lược, Ireland nhận thấy các cuộc thảo luận đã được tiến hành với Ngân hàng đầu tư Châu Âu với khả năng gia tăng đầu tư vào Ireland nhằm hỗ trợ cho chương trình đầu tư vốn 10 năm của nước này.

Ireland nhấn mạnh các ưu tiên của mình là tiến trình hòa bình Bắc Ireland, Thỏa thuận ngày Thứ Sáu tốt lành, Khu vực đi lại chung, và giảm thiểu các rủi ro đối với thương mại và kinh tế Ireland, cũng như không quay về với biên giới cứng.

Khu vực đi lại chung là khu vực các biên giới mở gồm Cộng Hòa Ireland và nước Anh.

Việc nước Anh rời EE sẽ khiến biên giới giữa Cộng hòa Ireland và Bắc Ireland trở thành biên giới mở rộng của EU. Nhưng cả chính phủ Anh và Ireland đều tuyên bố họ không mong muốn có một biên giới cứng giữa hai nước khi tính đến những điểm nhạy cảm về chính trị và xã hội khắp Đảo Ireland.

Chiến lược nhấn mạnh các quyền của công dân Ireland cư trú tại Bắc Ireland, rằng họ nên tiếp tục được hưởng các quyền như công dân EU.

Chiến lược cho rằng Brexit chứa đựng những rủi ro đáng kể đối với các lĩnh vực chủ chốt của Ireland, trong đó có thực phẩm, bán lẻ, du dịch, đánh cá và năng lượng.

Theo chiến lược, Ireland sẽ tăng cường tập trung vào những vấn đề kinh tế có liên quan đến Brexit, trong đó gồm những biện pháp chính sách trong nước nhằm củng cố tính cạnh tranh của kinh tế Ireland, bảo vệ nền kinh tế trước những tác động tiêu cực có thể có từ Brexit, và theo đuổi tất cả những cơ hội có thể phát sinh.

Ireland sẽ chuẩn bị thêm một báo cáo về những vấn đề kinh tế có liên quan đến Brexit.

Tại cuộc họp thượng đỉnh vào thứ Bảy, 29/4, các lãnh đạo thuộc 27 nước EU đã nhất trí thông qua các hướng dẫn Brexit.

Theo hướng dẫn Brexit, EU, trong suốt các cuộc đàm phán, sẽ duy trì là một thể thống nhất và hành động với mục tiêu đạt được kết quả “công bằng và hợp lý cho tất cả các quốc gia thành viên và với lợi ích của các công dân của mình.”

Khung thời gian hai năm cho các cuộc đàm phán Brexit theo Điều khoản 50 kết thúc vào ngày 29/3/2019.

Khánh Lâm lược dịch
Theo China Daily

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1