Kinh tế vĩ mô Thứ ba, 01/08/2017, 10:22 GMT+7
IMF duy trì dự báo tăng trưởng toàn cầu; Trung Quốc, khu vực đồng euro điều chỉnh cao hơn

Quỹ tiền tệ quốc gia đã giữ dự báo tăng trưởng đối với kinh tế thế giới không đổi trong năm nay và năm sau, dù họ có điều chỉnh theo hướng đi lên đối với kỳ vọng tăng trưởng cho khu vực đồng euro và Trung Quốc.

a1 imf

Trong báo cáo cập nhật Triển Vọng Kinh tế Thế giới, IMF cho biết tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu sẽ tăng 3.5% trong năm 2017 và 3.8% trong năm 2018, không đổi so với các ước tính công bố vào tháng Tư.

“Dù các nguy cơ xung quanh dự báo tăng trưởng toàn cầu dường như đã cân bằng trong ngắn hạn, chúng vẫn có xu hướng giảm đi trong trung hạn,” IMF cho biết trong các dự báo cập nhật được phát hành tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia.

IMF đã hạ dự báo tăng trưởng Mỹ còn 2.1% cho năm 2017 và 2018, giảm một ít so với các dự báo 2.3% và 2.5% chỉ ba tháng trước. IMF đã đảo ngược các giả định trước đó rằng những biện pháp kích thích dự kiến của chính quyền rump sẽ thúc đẩy tăng trưởng của Mỹ, chủ yếu là vì không có chi tiết nào từ những kế hoạch được công bố.

Maurice Obstfeld, cố vấn kinh tế của IMF và là giám đốc của nghiên cứu, cho biết kinh tế toàn cầu là chủ đề của luận điệu bảo hộ, như các khoản thuế dự kiến Tổng thống Donald Trump dự kiến áp đặt lên thép nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng những lời nói này vẫn chưa chuyển thành hành động.

“Chúng tôi không biết điều gì sẽ xảy ra trong tương lai. Những đe dọa này nằm trong suy nghĩ theo hướng tiêu cực của chúng tôi. Chúng không được tính vào dự báo cơ bản, bởi hy vọng chúng sẽ không xảy ra, dù vẫn có nguy cơ,” ông Obstfed nói trong một cuộc họp báo.

Theo IMF, tăng trưởng trong khu vực đồng euro hiện được dự kiến sẽ mạnh hơn một ít trong năm 2018 và hướng đến “đà tăng vững vàng”.

IMF đã nâng các dự báo tăng trưởng GDP cho khu vực đồng euro lên 1.9%, tăng 0.2 điểm phần trăm so với tháng Tư. Theo IMF, tăng trưởng khu vực đồng euro sẽ mạnh hơn một ít, ở mức 1.7%, cao hơn 0.1 điểm phần trăm so với ba tháng trước.

IMF cho rằng tăng trưởng dự kiến cao hơn trong khu vực đồng euro cho thấy “đà tăng mạnh hơn trong nhu cầu nội địa so với dự kiến trước đó.”

IMF đã điều chỉnh theo hướng đi xuống dự báo 2017 đối với Vương quốc Anh thêm 0.3 điểm phần trăm còn 1.7%, với lý do hoạt động yếu hơn dự kiến trong quý Một. IMF giữ dự báo năm 2018 không đổi ở mức 1.5%.

IMF cho biết họ dự kiến tăng trưởng cao hơn một ít ở Nhật trong năm nay với 1.3%, điều chỉnh từ mức dự báo 1.2% vào tháng Tư, với lý do tăng trưởng mạnh hơn trong quý một được thúc đẩy nhờ tiêu dùng tư nhân, đầu tư và xuất khẩu. Dự báo tăng trưởng của Nhật trong năm 2018 không đổi, ở mức 0.6%.

Đối với Trung Quốc, IMF dự kiến tăng trưởng mạnh hơn ở mức 6.7% trong năm 2017, tăng 0.1 điểm phần trăm so với dự báo vào tháng Tư.

Theo IMF, tăng trưởng Trung Quốc sẽ vẫn khiêm tốn trong năm 2018 với 6.4%, nhưng lưu ý ước tính này tăng 0.2 điểm phần trăm so với dự báo vào tháng Tư với kỳ vọng Bắc Kinh sẽ duy trì mức đầu tư công cao.

Tuy nhiên, ông Obstfed dự kiến tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ chậm lại trong nửa cuối năm 2017 do chính quyền Trung Quốc muốn quản lý tăng trưởng tín dụng nhanh cũng như nợ xấu.

“Trong hai quý đầu năm nay, tăng trưởng đã rất cao. Một phần là do tăng trưởng chung thế giới lên cao và thương mại gia tăng ở châu Á. Tuy nhiên, cũng có một phần được thúc đẩy nhờ gia tăng tín dụng trong nước, và điều đó khiến chúng tôi lo ngại,” ông Obstfed nói.

Khánh Lâm lược dịch
Theo Nikkei Asian Review

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1