Kinh tế vĩ mô Thứ tư, 12/04/2017, 15:19 GMT+7
IMF: Chủ nghĩa bảo hộ và tiền tệ thắt chặt sẽ gây tổn hại cho các thị trường mới nổi

Quỹ Tiền tệ Quốc tế vào thứ Hai, 10/4, đã cảnh báo các nền kinh tế mới nổi sẽ phát triển chậm lại trong năm nay khi Quỹ Dự trữ Liên bang Mỹ bắt đầu nâng lãi suất và luận điệu bảo hộ đang nổi lên ở những nền kinh tế tiên tiến.

a12 imf

Trong Báo cáo Tiển vọng Kinh tế Thế giới, IMF lưu ý trong khi các thị trường mới nổi và đang phát triển được lợi nhờ giá hàng hóa tăng và dòng vốn chảy vào trong thời kỳ sau năm 2000, sự phục hồi sau cuộc khủng hoảng tài chính Bắc Đại Tây Dương và những nỗ lực tái cân bằng nền kinh tế của Trung Quốc đã làm giảm tăng trưởng của các nước xuất khẩu hàng hóa. Ngày nay, luận điệu bảo hộ đang lên và điều kiện tài chính dự kiến sẽ thắt chặt tiềm ẩn những mối nguy mới đối với các thị trường mới nổi.

“Tăng trưởng ở các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển trong những năm gần đây một lần nữa cho thấy sự không đồng nhất – kết hợp giữa thu hẹp, giữ nguyên, đảo chiều và tiếp tục mạnh lên trong một số trường hợp. Thay đổi này diễn ra trong bối cảnh những thuận lợi bên ngoài đang giảm dần đi, trong đó có tăng trưởng tiềm năng suy giảm ở các nền kinh tế tiên tiến, suy thoái và tái cân bằng ở Trung Quốc cũng như sự chuyển đổi trong chu kỳ hàng hóa ảnh hưởng đến các nước xuất khẩu hàng hóa,” IMF cho biết trong báo cáo.

“Cùng với nguy cơ về chủ nghĩa bảo hộ ở những nền kinh tế tiên tiến và điều kiện tài chính thắt chặt khi chính sách tiền tệ của Mỹ bình thường hóa, những thay đổi này sẽ tạo ra một môi trường khó khăn hơn để các nền kinh tế đang phát triển và thị trường mới nổi tiến lên phía trước.”

IMF tin rằng các thị trường đang phát triển và mới nổi, hiện chiếm hơn 75% tăng trưởng toàn cầu về sản lượng và tiêu thụ, đang đối mặt với môi trường bên ngoài phức tạp nhất so với những gì họ đã quen thuộc trong những thập kỷ gần đây. Tuy nhiên, IMF cũng cho rằng các nền kinh tế mới nổi có không gian để trung hòa với tác động của những điều kiện bên ngoài.

“Đối mặt với môi trường bên ngoài có khả năng ít hỗ trợ hơn trước đây, các nền kinh tế mới nổi và thị trường đang phát triển có thể tận dụng yếu tố thúc đẩy tăng trưởng yếu hơn từ các điều kiện bên ngoài bằng các tăng cường các khuôn khổ thể chế, áp dụng chính sách hỗn hợp bảo vệ hội nhập thương mại; cho phép tỷ giá hối đoái linh hoạt; và đảm bảo kiểm soát những bất ổn bắt nguồn từ tình trạng thâm hụt tài khoản vãng lai, nợ bên ngoài cao, cũng như nợ công cao.”

Khánh Lâm lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1