Kinh tế vĩ mô Thứ sáu, 18/08/2017, 09:23 GMT+7
IMF cảnh báo Trung Quốc về mức nợ nguy hiểm

Quỹ Tiền Tệ Quốc tế (IMF) vào thứ Ba, 15/8, cảnh báo kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng nhanh hơn dự kiến trong ba năm tới vì chính phủ nước này lần lữa kiểm soát các mức nợ nguy hiểm.

a18 imf

Trong một báo cáo hàng năm về nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới, IMF cho biết tăng trưởng kinh tế hàng năm của Trung Quốc sẽ đạt trung bình 6.4% trong giai đoạn 2018-20, so với ước tính 6% trước kia. IMF cũng dự báo kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 6.7% trong năm nay, tăng hơn so với dự báo 6.2% trước đó.

Chính phủ Trung Quốc, với lời hứa tăng gấp đôi quy mô kinh tế từ năm 2010 đến năm 2020, đã chấp nhận mức tăng nợ nhanh nhằm đạt được mục tiêu. “Các nhà chức trách Trung Quốc sẽ làm những gì cần thiết để đạt được mục tiêu GDP 2020,” IMF cho biết.

Kết quả là, IMF hiện dự kiến nợ phi tài chính của Trung Quốc sẽ vượt 290% GDP cho đến năm 2020, so với 235% năm ngoái. Quỹ này trước đó ước tính mức nợ sẽ ổn định ở mức 270% GDP trong năm năm tới.

“Kinh nghiệm quốc tế cho thấy quỹ đạo tín dụng hiện tại của Trung Quốc khá nguy hiểm với các nguy cơ điều chỉnh gián đoạn gia tăng,” IMF cho biết trong báo cáo.

Ngoài ra, mức nợ cao hơn sẽ giảm “không gian tài chính” để Bắc Kinh phản ứng với bất kỳ cuộc khủng hoảng nào có thể xảy trong thị trường liên ngân hàng hoặc “tình trạng mất niềm tin” vào các sản phẩm quản lý tài chính. Doanh số của những sản phẩm này hỗ trợ cho sự phát triển nhanh chóng của mảng ngân hàng ngầm của Trung Quốc.

Ông Jin Zhongxia, đại diện của Trung Quốc tại IMF, phản đối các cảnh báo của quỹ này. “Biểu hiện mạnh mẽ hơn của kinh tế Trung Quốc từ năm 2017 không chỉ được thúc đẩy bởi các kích thích chính sách mà còn phản ảnh sự tái cân bằng và điều chỉnh cơ cấu,” ông nói trong một phản hồi chính thức của Bắc Kinh. “Kịch bản kinh tế Trung Quốc đột ngột suy thoái của IMF… khó có khả năng xảy ra.”

Sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, nhà chức trách Trung Quốc đã tung ra một đợt cho vay hơn gấp bốn lần tổng nợ 28 tỷ USD tính đến cuối năm 2016.

Trong báo cáo của mình, IMF lưu ý “hiệu quả tín dụng của Trung Quốc” đã xấu đi rất nhanh trong thập niên qua. Họ cần lượng tiền lớn hơn để tạo được cùng mức tăng trưởng. “Trong năm 2008, cần khoảng 6.5 ngàn tỷ nhân dân tệ tín dụng mới để nâng GDP danh nghĩa lên thêm 5 ngàn tỷ nhân dân tệ. Trong năm 2016, phải cần đến 20 ngàn tỷ nhân dân tệ.”

IMF cho biết thêm nếu chính phủ Trung Quốc không mở đường cho các khoản tín dụng, tăng trưởng GDP thực trung bình trong năm năm đến năm 2016 sẽ đạt trung bình 5.3% thay vì 7.3%.

IMF cũng chỉ trích cải cách doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc, lưu ý rằng nhiều lĩnh vực lớn trong nền kinh tế vẫn còn hạn chế đối với các công ty tư nhân, vốn chiếm đến hơn 80% việc làm và 50% doanh thu từ thuế.

Khánh Lâm lược dịch
Theo The Financial Times

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1