Thị trường Thứ sáu, 14/04/2017, 10:30 GMT+7
IEA: Thị trường dầu toàn cầu gần cân bằng dù dự trữ có tăng

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết nhu cầu dầu toàn cầu cuối cùng cũng sắp vượt qua cung sau gần ba năm thặng dư sản xuất, bất chấp lượng dầu thô không sử dụng vẫn tăng.

a14 oil

Theo IEA, dự trữ dầu trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã giảm thêm 17.2 triệu thùng vào tháng Ba. Trong ba tháng đầu năm nay, dự trữ dầu đã tăng 38.5 triệu thùng, hay 425,000 thùng/ngày, sau khi tăng mạnh vào tháng Một.

Nhìn chung, dự trữ của OECD giảm thêm 8.1 triệu thùng trong tháng Hai còn 3.055 tỷ thùng do cầu vượt cung, đạt khoảng 200,000 thùng/ngày từ tháng Một đến tháng Ba.

Tuy nhiên dự trữ dầu vẫn cao hơn mức trung bình trong năm năm 330 triệu thùng.

“Có nhiều các lý giải cho sự khác biệt này, chẳng hạn nhu cầu bị phóng đại và nguồn cung được tính ít đi trong các ước tính của chúng ta. Một lý giải có khả năng khác nữa nằm ở lượng dự trữ “không nhìn thấy được”, trong đó có lượng dầu dữ trữ còn đang ở trên biển (có thể đang được vận chuyển hoặc vì những lý do đặc thù nào đó) hoặc đang ở những nước bên ngoài OECD,” IEA cho biết.

“Thực tế, số liệu từ nhiều nguồn cho thấy dự trữ dầu đang tăng ở một số quốc gia không thuộc OECD trong quý một năm 2017. Dự trữ tại các nước không thuộc OECD được cho là gần với dự trữ của OECD, nhưng không có nhiều số liệu về các khoản này.

Các nhà phân tích tại Bernstein Energy quý tới sẽ là quý “sống còn” đối với OPEC khi nhóm này chiến đấu để đưa dự trữ toàn cầu về lại mức trung bình trong năm năm.

Nhu cầu đối với dầu thô có xu hướng giảm đi trong quý một, khi các nhà máy lọc dầu đóng cửa để bảo trì.

Ngoài ra, khoảng thời gian 60-70 ngày từ lúc hàng xuất khẩu rời Vịnh Arab để đến những thị trường chính khiến mức độ cắt giảm nguồn cung vẫn chưa có tác động. Và theo Berstein, dù nhóm này có cắt giảm nguồn cung, họ vẫn gia tăng xuất khẩu.

“Nói cách khác, tác động trọn vẹn của các cắt giảm sản xuất vẫn chưa đạt được.”

Đa phần khoản giảm trong dự trữ dầu của các nước không thuộc OECD có thể đến từ Iran, nơi dự trữ dầu siêu nhẹ đông đặc được cất giữ trên biển kể từ khi Phương Tây áp đặt các lệnh cấm vận lên nước này vào năm 2012.

IEA cho biết dự trữ dầu ngoài khơi Iran đã giảm còn 4 triệu thùng trong tháng Ba so với 28 triệu thùng khi các lệnh cấm vận được dỡ bỏ vào đầu năm 2016.

Trên toàn cầu, lượng dầu dự trữ ngoài khơi đã giảm còn 58.4 triệu thùng trong tháng Ba so với 82.6 triệu thùng vào cuối năm 2016.

“Kết quả là dự trữ dầu toàn cầu có thể đã tăng nhẹ trong quý một, ngược lại với khoản giảm dự tính khoảng 0.2 triệu thùng/ngày.”

“Có thể lý luận một cách tự tin rằng thị trường đã rất gần đến mức cân bằng và khi có thêm nhiều số liệu hơn, điều này sẽ rõ ràng hơn. Chúng ta sẽ có một nửa cuối năm thú vị.”

Triển vọng nhu cầu giảm dần

IEA đã giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu trong năm 2017 xuống thêm 40,000 thùng/ngày còn 1.32 triệu thùng/ngày. Tổ chức này cảnh báo điều này có thể đã là lạc quan khi tiêu thụ chậm lại ở Mỹ và ở các nền kinh tế châu Á phát triển như Australia, Nhật Bản và Hàn Quốc.

“Số liệu mới cho thấy tăng trưởng yếu hơn dự kiến ở một số nước trong đó có Nga, Ấn Độ, nhiều nước Trung Đông, Hàn Quốc và Hoa Kỳ, nơi nhu cầu đã chững lại trong những tháng gần đây.”

Về nguồn cung, theo IEA, sản xuất toàn cầu đã giảm thêm 750,000 thùng/ngày trong tháng Ba còn 95.98 triệu thùng/ngày khi OPEC và các đối tác của mình tuân thủ thỏa thuận chung giảm sản lượng thêm 1.8 triệu thùng/ngày trong nửa đầu năm nay.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu đã thực hiện lời hứa của mình trong tháng Ba, khiến tỷ lệ tuân thủ đạt mức “cao” 99%.

IEA cho biết những bên tham gia không thuộc OPEC trong đó có Nga và Oman đã nâng tỷ lệ tuân thủ lên 64% so với 38% trong tháng Hai.

Giá dầu LCOc1 đã tăng gấp đôi lên gần $56/thùng so với mức thấp nhất trong 13 năm, $27 hồi tháng Một năm ngoái.

Trong năm 2017, IEA cho biết họ dự kiến nguồn cung không thuộc OPEC sẽ tăng thêm 485,000 thùng/ngày, cao hơn ước tính trước đó 400,000 thùng/ngày do sản xuất dầu tại Mỹ gia tăng.

“Thực tế, dù thị trường dầu có thể sẽ thắt chặt trong năm, tổng sản xuất tại những nước không thuộc OPEC, không chỉ có Mỹ, sẽ sớm tăng trở lại.”

Phong Lữ lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1