Tài chính Thứ năm, 04/05/2017, 13:33 GMT+7
Hy Lạp và các chủ nợ đạt được thỏa thuận về các cải cách cứu trợ

Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp, ông Euclid Tsakalotos cho biết Hy Lạp và các chủ nợ nước ngoài đã đạt được một thỏa thuận vào thứ Ba, 2/5, về một gói cải cách cứu trợ, mở đường cho việc giải ngân các quỹ cứu trợ tiếp theo.

m4 greece

“Đã thấy được khói trắng,” ông Tsakalotos nói với các phóng viên, sử dụng một thuật ngữ có liên quan đến các cuộc bầu chọn giáo hoàng.

“Các cuộc đàm phán cho một thỏa thuận cơ bản bao gồm tất cả các vấn đề…, mở đường cho các cuộc đàm phán giảm nợ.”

Các thảo luận về thỏa thuận, trong đó có các cải cách lao động và năng lượng, cũng như cắt giảm lương hưu và tăng thuế, đã kéo dài trong nửa năm chủ yếu vì sự bất đồng giữa Liên minh châu Âu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế về các mục tiêu tài khóa.

Hy Lạp hiện cần ban hành những biện pháp mới trước khi các bộ trưởng tài chính khu vực đồng euro thông qua việc giải ngân các khoản cho vay, số tiền Athens cần để trả cho khoản nợ 7.5 tỷ euro đến hạn vào tháng Bảy. Cuộc họp kế tiếp của Eurogroup dự kiến và ngày 22/5, khi đó việc giảm nợ cho Hy Lạp cũng sẽ được bàn đến.

Như một phần trong các cải cách, Athens đã hứa giảm lương hưu trong năm 2019 và hạ mức miễn thuế để có được khoản tiết kiệm trị giá 2% tổng sản phẩm quốc nội.

Nếu vượt được mục tiêu đề ra, Hy Lạp sẽ được phép kích hoạt một loạt những biện pháp nhằm bù đắp cho tác động của việc thắt lưng buộc bụng, trong đó chủ yếu là giảm thuế.

Sau thỏa thuận vào thứ Ba, các chủ nợ có khả năng quyết định các mục tiêu thặng dư sơ cấp trung hạn của Hy Lạp, một yếu tố chủ chốt để tiếp tục giảm nợ cho nước này.

IMF cho rằng Hy Lạp không thể duy trì thặng dư sơ cấp cao trừ phi nước này thắt lưng buộc bụng thêm nữa và được EU giảm nợ thêm.

Trong một văn bản dự thảo, IMF cho biết Hy Lạp có thể đạt thặng dư sơ cấp 2.2% trong năm 2018 và hướng đến mức 3.5% mỗi năm từ năm 2019 đến năm 2021, nếu nước này áp dụng những biện pháp mới đã được thỏa thuận với các chủ nợ. IMF đề xuất mục tiêu thặng dư sơ cấp nên giảm xuống 1.5% GDP sau đó.

Các chủ nợ thuộc khu vực đồng euro tin rằng Hy Lạp đã duy trì mục tiêu thặng dư sơ bộ 3.5% GDP trong một thời gian dài hơn.

Phong Lữ lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1