Kinh tế vĩ mô Thứ sáu, 11/08/2017, 15:26 GMT+7
Hãy sẳn sàng. Đàm phán NAFTA sắp đến

Còn nhớ NAFTA? Thỏa thuận giữa Mỹ, Canada và Mexico Tổng thống Trump gọi là “thỏa thuận thương mại tồi tệ nhất có thể từng được ký ở bất kỳ đâu, nhưng chắc chắn đã được ký ở đất nước này?”

a11 nafta

Các cuộc đàm phán lại NAFTA – một trong những lời hứa hẹn chính trong chiến dịch tranh cử của ông Trump – sẽ bắt đầu trong một tuần nữa ở Washington.

Ông Trump đổ lỗi cho NAFTA khi việc làm trong mảng sản xuất dời sang Mexico. Những chỉ trích của ông về hiệp định tự do thương mại này cũng được ông sử dụng như một yếu tố chính trong cuộc vận động tranh cử của mình.

“Có thể một trong những lý do chính tôi ở đây ngày hôm nay – thương mại”, ông Trump nói vào ngày 31/3. Ngày 23/1, ông lưu ý “Tôi tiến hành một chiến dịch phần nào đó dựa trên NAFTA.”

Nhưng sau tất cả những chú ý dành cho NAFTA trong suốt chiến dịch tranh cử của ông Trump, những bàn luận gay gắt về thuế quan và những lời cảnh báo từ Mexico và Canada, các cuộc đàm phán dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày 16/8 không kèn không trống.

Điều này có thể phản ánh một thực tế mà luận điệu của ông Trump từng thách thức: Thương mại có thể rất buồn chán.

“Các đàm phán thương mại thường khó khăn, phức tạp và kéo dài,” theo Edward Alden, một thành viên cao cấp của Hội Đồng Quan hệ Quốc tế. “Tôi cho rằng chúng ta sẽ có một cuộc đàm phán lâu hơn dự kiến.”

Ông Trump đã không tweet gì cụ thể về NAFTA từ ngày 27/4, dù ông vẫn đề cập đến những vấn đề thương mại khác trên Twitter, đa phần có quan hệ đến Trung Quốc.

Bản thân ông Trump sẽ không đàm phán lại NAFTA và ông sẽ đi nghỉ trong vòng đàm phán đầu tiên. Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ sẽ tham gia vào bàn đàm phán.

Ông Trump không đề cập nhiều đến việc tái đàm phán hiệp định đang gây chú ý. Ông nói về điều này hàng tuần, không phải hàng ngày, ở những thời điểm khác nhau trên đường đến Nhà Trắng. Công nhân thuộc các bang của Vành Đai Công nghiệp, những người đã giúp ông ấn định chiến thắng trong cuộc bầu cử thường xuyên nói rằng họ bỏ phiếu cho Trump để có một NAFTA mới sẽ tốt hơn cho công nhân Mỹ.

Tháng trước, nội các của ông đã đưa ra những mục tiêu cho một NAFTA sau khi đàm phán lại, trong đó ưu tiên hàng đầu là giảm thâm hụt thương mại với Mexico.

Đội ngũ của tổng thống Trump cũng muốn dừng việc sử dụng một ủy ban thẩm phán chủ trì các tranh chấp thương mại NAFTA trong khu vực. Điều này có thể cho phép ông Trump áp dụng các thuế suất dễ dàng hơn.

Đội ngũ thương mại của Mỹ sẽ do ông John Melle, một quan chức thương mại tại USTR dẫn đầu. Ông này không do Trump chỉ định.

Trên thực tế, ông Melle là một trong những người tại USTR giúp đưa hiệp định thương mại NAFTA ban đầu, hiệp định ông Trump không thích, đi đến đích vào năm 1993, theo một quan chức chính quyền. NAFTA chính thức trở thành luật vào năm 1994.

Dĩ nhiên, nhiều người Mỹ đang đầu tư rất nhiều vào NAFTA. USTR đã nhận được hàng trăm đơn kiến nghị trong đợt điều trần về vấn đề này. Nhiều đơn kiến nghị tập trung vào sự cần thiết cập nhật thỏa thuận với các chính sách thương mại điện tử, vốn không được đưa vào hiệp định ban đầu.

Các hiệp hội doanh nghiệp và liên đoàn lao động cũng thể hiện sự quan tâm rất lớn đối với các cuộc đàm phán. Các nhà bán lẻ và chủ trang trại muốn duy trì tự do thương mại, trong khi các nhà sản xuất lại có quan điểm trái chiều – một số muốn khiến cho sản xuất ở Mexico đắt đỏ hơn trong khi một số khác, như các hãng ô tô, lại nhấn mạnh các chuỗi cung ứng cần phải được giữ nguyên.

Dù vậy, các chuyên gia nhận thức rằng khi đàm phán NAFTA chuẩn bị bắt đầu, mức độ quan tâm sẽ không như trước đó.

‘Tôi không cho rằng có rất nhiều người chú ý đến điều này ngay lúc này,” theo Alan Deardorff, một chuyên gia thương mại tại Đại Học Michigan. “Sẽ chẳng có gì hấp dẫn.”

Phong Lữ lược dịch
Theo CNN Money

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1