Kinh tế vĩ mô Thứ ba, 04/07/2017, 10:17 GMT+7
Hàn Quốc: Lạm phát tháng Sáu giảm, nhưng vẫn gần mức mục tiêu của ngân hàng trung ương

Lạm phát tiêu dùng tại Hàn Quốc giảm nhẹ trong tháng Sáu do chi phí tiện ích giảm, bù vào cho giá thực phẩm tươi sống tăng cao. Giá chung đẩy lên cho thấy sự cải thiện đều đặn trong tiêu thụ và tăng trưởng kinh tế.

jul4 skorea

Chỉ số giá tiêu dùng tăng 1.9% trong tháng Sáu so với một năm trước, thấp hơn so với mức tăng 2% vào tháng Năm, không bằng với dự báo 2.0% trong một thăm dò của Reuters.

Chỉ số này đã giảm 0.1% một tháng trước đó, sau khi tăng nhẹ 0.1% vào tháng Năm.

Nền kinh tế lớn thứ tư của châu Á tăng trưởng ở tốc độ nhanh nhất trong sáu quý trong thời kỳ từ tháng Một đến tháng Ba, nhờ hoạt động trong mảng xây dựng và xuất khẩu tăng mạnh. Áp lực giá không lớn gần mục tiêu 2% của Ngân hàng Hàn Quốc cho thấy tiêu thụ tư nhân đang cải thiện dần.

“Giá sản phẩm nông nghiệp không ổn định, nhưng các khoản tăng trong chi phí dịch vụ đang duy trì áp lực giá chung,” theo Park Jung-woo, một nhà kinh tế tại Korea Investment and Securities.

Số liệu vào thứ Ba, 4/7, cho thấy chi phí điện, khí đốt và nước đã giảm 1.6% tính theo năm. Điều này phần nào bù vào khoản tăng giá từ các sản phẩm thực phẩm tươi sống, có mức tăng 1.5% trong tháng Sáu, phản ánh việc giá trứng tăng nhanh do một đợt bùng phát dịch cúm gia cầm.

Chi phí dịch vụ tăng 1.9% trong tháng Sáu so với một năm trước, do phí bảo hiểm tăng 19.5%. Chi phí du lịch trọn gói giảm 9.1% so với một năm trước.

“Lạm phát được dự kiến ở quanh mức 2% trong suốt năm nay và sẽ không tăng đến mức cần thay đổi chính sách tiền tệ,” ông Park nói. Ông tin rằng Ngân hàng Hàn Quốc sẽ giữ lãi suất cơ bản ở mức thấp 1.25% kỷ lục trong thời gian hiện tại.

Lạm phát cơ bản, không tính đến giá thực phẩm và nhiên liệu, tăng 1.4%, sau khi tăng tương tự trong tháng Năm.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1