Tài chính Thứ sáu, 23/12/2016, 14:33 GMT+7
Goldman cảnh báo dòng vốn chảy đi của Trung Quốc tăng cả trong chi trả bằng nhân dân tệ lẫn ngoại hối

Dòng vốn chảy đi của Trung Quốc đang nhanh thêm và ngân hàng trung ương đang bán đi những khoản ngoại hối lớn hơn, Goldman Sachs Group Inc cảnh báo khi nhân dân tệ hướng đến mức giảm lớn nhất tính theo năm trong hơn 20 năm.

d23 china

Theo các nhà kinh tế tại Godlmand, đã có 69.2 tỷ USD vốn ròng rời Trung Quốc trong tháng 11, so với khoảng 50 tỷ USD mỗi tháng kể từ tháng Sáu. Tiền đang rời đi dưới các hình thức chi trả bằng nhân dân tệ trong 14 tháng liên tiếp, dù định vị của ngân hàng trung ương đối với nhân dân tệ đã hạ nhiều nhất kể từ tháng Một. Tình hình có thể xấu đi, theo Banny Lam, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại CEB International Investment Ltd.

“Dòng vốn chảy đi và nhân dân tệ mất giá sẽ tiếp tục hoặc thậm chí còn xấu hơn cho đến cuối năm nay và trong quý một của năm 2017, do các nhà đầu tư đang ngày càng lo lắng về đồng dollar mạnh hơn và tình hình kinh tế của Trung Quốc,” ông Lam nói. “Nhân dân tệ sẽ sớm đạt mức 7. Các nhà hoạch định chính sách sẽ giữ kiểm soát vốn chặt chẽ trong tương lai gần, nhưng sẽ tiếp tục quốc tế hóa đồng tiền này trong dài hạn.”

33.6 tỷ USD đã rời Trung Quốc thông qua các chi trả bằng nhân dân tệ trong tháng 11, so với 29 tỷ USD vào tháng Mười, theo Cục Quản lý ngoại hối Trung Quốc. Theo các số liệu từ PBOC, định vị đồng yuan của tổ chức tiền tệ này – phản ánh số lượng ngoại tệ trên bảng cân đối của họ - đã giảm 383 tỷ yuan (55 tỷ USD) trong tháng 11. Theo Godlman, tổng cộng có 1.1 ngàn tỷ USD ngoại tệ đã rời Trung Quốc kể từ tháng 8/2015, khi Trung Quốc hạ giá nhân dân tệ.

Trong thị trường tự do, nhân dân tệ ở nước ngoài đã tăng cao hơn sau khi PBOC tăng cường điều chỉnh hàng ngày, hạn chế đồng tiền trong nước dao động trong khoảng trên dưới 2%. PBOC đã nâng lãi suất lên 0.28%, nhiều nhất trong chín phiên, lên 6.9312/dollar vào thứ Hai, 18/12, cao hơn dự báo 6.9463 của Oversea-Chinese Banking Corp. và 6.9600 của Bank Ltd.

“Sự điều chỉnh này là rất, rất mạnh,” theo Ken Cheung, chiến lược gia tiền tệ châu Á tại Mizuho, Hong Kong. “PBOC đang gửi đi dấu hiệu họ muốn làm chậm tốc độ mất giá khi tâm lý trong nước đang nhanh chóng đi xuống và dòng vốn rời đi ngày càng nhanh.”

- Nhân dân tệ ở nước ngoài tăng 0.32% lên 6.9453/dollar lúc 4:59 p.m., thứ Hai, tại Hong Kong, trong khi lãi suất trong nước tăng 0.07%. Đồng tiền Trung Quốc giao dịch ở Shanghai có xu hướng mất 6.5% trong năm, mức giảm nhiều nhất kể từ năm 1994.

- Trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm giảm, với lợi suất tăng 5 điểm cơ bản lên 3.4%.

- Giao dịch hoán đổi lãi suất trong một năm tăng 6 điểm cơ bản lên 3.51%.

Phong Lữ lược dịch
Theo Bloomberg

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1