Thị trường Thứ sáu, 23/06/2017, 09:20 GMT+7
Giá dầu tiến vào thời kỳ đi xuống do lo ngại thừa cung trở lại

Thừa cung quá lớn một lần nữa đẩy giá dầu thô vào cơn quay cuồng

jn23 oil

Giá dầu thô đã tiến vào thị trường giá xuống vào thứ Ba, 20/6, giảm thêm 2.2%, chốt ở mức thấp trong chín tháng $43.23/thùng.

Đợt bán tháo khiến giá dầu giảm 22% so với tháng Một, vượt mức 20% cần thiết để được xem là thị trường giá xuống.

Mối lo sợ lớn nhất kềm giữ các thị trường năng lượng là thế giới tiếp tục có quá nhiều dầu, bất chấp thỏa thuận sản xuất dầu ít hơn giữa OPEC và Nga.

Trái lại, tình trạng thừa cung có thể còn trầm trọng khi bởi những nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ đẩy mạnh sản lượng trong những tháng gần đây.

“Tâm lý giá xuống được hình thành trong thị trường vì những gì đang diễn ra ở Mỹ. Có nhiều lo ngại nước Mỹ có thể làm mất tác dụng những khoản cắt giảm sản xuất của OPEC,” theo Jenna Delaney, nhà phân tích dầu cao cấp tại S&P Global Platts.

Lo lắng về giá dầu tràn qua Wall Street khi các chứng khoán năng lượng, vốn đã là những chứng khoán mất giá lớn nhất trong năm nay, lại nhận một cú đánh nữa vào thứ Ba.

Sáu trong số bảy chứng khoán S&P 500 hoạt động xấu nhất trong có liên quan đến dầu, dẫn đầu là các khoản giảm 4% của Hess, Transocean và Marathon Oil. Ngay cả ExxonMobil và Chevron cũng thụt lùi, giảm hơn 9% mỗi chứng khoán trong năm nay.

Tình trạng ảm đạm của ngành năng lượng trái ngược với sự lạc quan trong thị trường chứng khoán. Chỉ số Dow đạt mức cao kỷ lục mới vào thứ Ba và Chỉ số Fear & Greed của CNN ở mức “trung dung”.

jn23 oil f1

Đa phần sự tập trung vẫn hướng vào sự kiên cường của các nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ, đặc biệt ở mỏ Permian Basin, Tây Texas. Không nhiều người cho rằng ngành dầu đá phiến, đã lao đao khi giá dầu lao dốc vào cuối năm 2015, đầu 2016, lại có thể phục hồi mạnh như hiện nay.

Chiến lược làm thế giới tràn ngập dầu của OPEC khiến giá dầu thô xuống đến $26/thùng vào tháng 2/2016. Hàng chục hãng sản xuất dầu đá phiến Mỹ đã đệ đơn phá sản. Nhưng các công ty dầu đá phiến đã trỗi dậy từ đợt lao dốc này mạnh mẽ hơn bao giờ hết, cho phép họ sản xuất dầu với giá thấp hơn nhiều so với trước đó.

Sự trở lại của dầu đá phiến thể hiện ở số lượng giàn khoan không ngừng tăng của Baker Hughes. Con số được theo dõi chặt chẽ này đã tăng trong 22 tuần liên tiếp – thời gian tăng kéo dài nhất kể từ năm 1987, khi số liệu này lần đầu tiên được thu thập, theo BNY Mellon. Hoạt động khoan dầu gia tăng khiến Rystad Energy gần đây dự báo sản xuất dầu hàng tháng của Mỹ có thể đạt mức kỷ lục mới trước cuối năm.

Tất cả những điều này tác động lên bức tranh toàn cầu. Tuần trước Cơ quan Năng lượng Quốc tế cảnh báo Hoa Kỳ sẽ dẫn đầu một đợt tăng nguồn cung dầu bên ngoài OPEC vào năm sau, vượt qua tăng trưởng nhu cầu thế giới.

Cũng có quan ngại về lượng dầu từ OPEC. Tuần trước, OPEC cho biết sản lượng của họ tăng trong tháng Năm bất chấp thỏa thuận hạn chế sản xuất. Vấn đề là thỏa thuận này loại trừ Libya và Nigeria, hai nước đang chạy đua để đẩy mạnh sản lượng sau các thời kỳ bất ổn.

Theo Reuters, sản xuất dầu của Libya đã tăng lên gần 900,000 thùng/ngày nhờ giải quyết được một tranh chấp pháp lý.

“Giải pháp hạn chế sản lượng của OPEC đã không xua tan được các nghi ngờ về tình trạng thừa cung toàn cầu,” theo Neil Mellor, chiến lược gia tiền tệ cao cấp của BNY Mellon.

Đương nhiên, tất cả những điều này là tin tốt lành cho các lái xe Mỹ. Một gallon xăng có giá $2.285 vào thứ Ba, giảm so với$2.352 một tháng trước, theo AAA.

Phong Lữ lược dịch
Theo CNN Money

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1