Thị trường Thứ tư, 05/04/2017, 15:45 GMT+7
Giá dầu tăng với các dấu hiệu nguồn cung toàn cầu dần thắt chặt

Giá dầu tăng vào thứ Tư, 5/4, với các dấu hiệu thị trường đang dần thắt chặt. Thị trường dầu đã thừa mứa nhiều năm vì sản xuất quá nhiều khiến các bể chứa toàn cầu luôn đầy tràn nhiên liệu không bán được.

a5 oil

Giá dầu thô Brent kỳ hạn giao trước một tháng, giá dầu chuẩn quốc tế, đã tăng lên $54.28/thùng lúc 0149 GMT, tăng 11 cent so với lần đóng cuối.

Tại Mỹ, dầu thô kỳ hạn WTI tăng 16 cent lên $51.19/thùng.

Các bên giao dịch cho biết các điều kiện thị trường thắt chặt đang đẩy giá lên, khi Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu (OPEC) dẫn đầu nỗ lực cắt giảm sản lượng.

Vì hầu hết dầu thô xuất khẩu của OPEC được vận chuyển bằng tàu chở dầu, theo dõi hoạt động vận chuyển của tàu thuyền có thể là một chỉ số tốt về điều kiện thị trường.

Nguồn cung dầu được vận chuyển đã giảm đến 17% từ đầu năm, theo hãng phân tích dầu Vortexa.

“Chúng tôi nhận thấy nguồn cung dầu đã giảm đáng kể từ tháng Một, khi lượng dầu vận chuyển giảm từ 978 triệu thùng vào ngày 1/1 xuống còn 818 triệu thùng vào ngày 3/4,” trưởng điều hành Vortes, ông Fabio Kuhn nói.

“Những thay đổi này là dấu hiệu việc tái cân bằng diễn ra nhanh hơn nhiều người trong thị trường nghĩ.”

Số liệu giao dịch dầu theo Thomson Reuters Eikon cho thấy các chuyến hàng OPEC đến phần còn lại của thế giới đã giảm còn 813.7 triệu thùng vào cuối tháng Ba so với 796.6 triệu thùng vào tháng Một.

Nhưng thị trường thắt chặt hơn sẽ chỉ khiến dự trữ dầu giảm dần do sản xuất ở một số nước, đặc biệt tại Mỹ, đang tăng.

Theo số liệu từ American Petroleum Institute phát hành vào cuối ngày thứ Ba, dự trữ dầu tại Mỹ đã giảm thêm 1.8 triệu thùng vào tuần trước, còn 533.7 triệu thùng, vẫn gần mức kỷ lục trong mọi thời kỳ.

Cục Thông tin Năng lượng Mỹ sẽ phát hành số liệu dự trữ của mình vào thứ Tư, 5/4.

Trọng tâm của thị trường đang thừa mứa của Mỹ là sản xuất gia tăng, đặc biệt từ các hãng sản xuất dầu đá phiến.

Số lượng giàn khoan dầu mới đã tăng trong tuần thứ 11 liên tiếp trong tuần trước lên 662 giàn, khiến quý một trở thành quý có lượng giàn khoan được thêm vào nhiều nhất kể từ giữa năm 2011, theo công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes.

Sau khi giảm trong năm 2015 và 2016, sản xuất dầu Mỹ đã tăng 8.5% từ giữa năm 2016 lên 9.15 triệu thùng/ngày, cùng mức sản lượng trong năm 2014 khi đợt suy thoái thị trường bắt đầu.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1