Thị trường Thứ ba, 13/06/2017, 09:55 GMT+7
Giá dầu tăng nhẹ khi Saudi hứa thực hiện các khoản cắt giảm nguồn cung thực sự

Giá dầu tăng nhẹ vào sáng thứ Ba, 13/6, nhờ các tuyên bố Saudi Arabia, nước lãnh đạo OPEC, đang thực hiện các khoản cắt giảm nguồn cung đáng kể đối với các khách hàng dù sản lượng dầu của Mỹ gia tăng nghĩa là các thị trường vẫn thừa cung.

jn13 oil edges

Giá dầu thô Brent kỳ hạn LCOc1 ở mức $48.42/thùng lúc 0044 GMT, tăng 13 cent (0.3%) so với lần đóng cuối.

Giá dầu thô Mỹ WTI kỳ hạn CLc1 ở mức $46.21/thùng, cũng tăng 13 cent (0.3%).

Saudi Arabia, nước xuất khẩu dầu hàng dầu thế giới, đang dẫn đầu một nỗ lực của Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu (OPEC) cắt giảm sản xuất xuống gần 1.8 triệu thùng/ngày cho đến hết quý 1/2018 nhằm củng cố giá dầu. Những quốc gia khác, trong đó có Nga, cũng tham gia và nỗ lực này.

Trong nửa đầu năm, có các nghi ngờ về việc OEC tuân thủ lời hứa của chính họ khi nguồn cung vẫn cao, đặc biệt đến châu Á.

Hiện tại, các quan chức Saudi cho biết họ đang thực hiện các khoản cắt giảm thực sự trong đó có khoản giảm 300,000 thùng/ngày đến châu Á trong tháng Bảy, dù nhiều nhà máy lọc dầu châu Á cho biết họ vẫn nhận đầy đủ các khoản phân cho mình.

“Giá dầu thô tăng trên cơ sở có những bình luận mang tính hỗ trợ từ Sudi Arabia. Bộ trưởng năng lượng Khalid Al-Falih cho biết các khoản dự trữ dầu đang giảm và việc cắt giảm sẽ gia tăng trong ba tuần tới,” ANZ cho biết.

Dù những thành viên OPEC khác, như Libya và Nigeria, được miễn trừ cắt giảm, và đã có nghi ngại về việc tuân thủ của những nước khác, trong đó có Iraq, nguồn cung của OPEC đang giảm kể từ khi việc cắt giảm bắt đầu vào tháng Một.

Số liệu giao dịch cho thấy các chuyến hàng của OPEC giao đến cho khách hàng trung bình khoảng 26 triệu thùng/ngày trong sáu tháng cuối năm 2016, trong khi đó các chuyến hàng dự kiến sẽ đạt mức trung bình 25.3 triệu thùng/ngày trong nửa đầu năm nay.

Đe dọa làm suy yếu các nỗ lực thắt chặt thị trường của OPEC chính là hoạt động khoan dầu đang gia tăng không ngừng ở Mỹ, đưa sản lượng Mỹ tăng lên hơn 10% kể từ giữa năm 2016, lên 9.3 triệu thùng/ngày.

Cục thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) cho biết sản xuất sẽ tăng trên 10 triệu thùng/ngày vào sang năm, thách thức vị trí dẫn đầu của Saudi Arabia.

Nhìn chung, các thị trường dầu vẫn thừa cung.

Một dấu hiệu cho thấy nguồn cung thừa mứa chính là đường biểu diễn của giá dầu Brent hiện đang trong tình trạng bù hoãn mua, theo đó giá dầu thô giao trong khoảng thời gian nửa năm đắt hơn gần $1.50/thùng so với giá dầu giao ngay, khiến việc thuê các tàu chở dầu và dự trữ nhiên liệu có lợi hơn thay vì bán để sử dụng ngay.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1