Thị trường Thứ ba, 20/06/2017, 13:39 GMT+7
Giá dầu giảm do hoạt động khoan dầu tại Mỹ tiếp tục tăng, có dấu hiệu nhu cầu chậm lại

Giá dầu đã giảm vào sáng thứ Hai, do nguồn cung cao bất chấp sáng kiến do OPEC dẫn đầu nhằm giảm sản xuất để thắt chặt thị trường.

jn20 oil

Các dấu hiệu nhu cầu yếu đi khiến tâm trạng nhà đầu tư đi xuống, đẩy giá xuống các mức tương đương khi các đợt cắt giảm sản lượng lần đầu tiên được tuyên bố vào cuối năm ngoái.

Giá dầu thô Brent kỳ hạn LCOc1 giảm 11 cent (0.23%), còn $47.26/thùng lúc 0035 GMT.

Giá dầu thô Mỹ WTI kỳ hạn CLc1 giảm 11 cent (0.25%), còn $44.63/thùng.

Giá của hai loại dầu chuẩn đều giảm gần 13% kể từ cuối tháng Năm, khi các nước sản xuất dầu, dẫn đầu là Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu (OPEC) kéo dài lời hứa cắt giảm sản xuất 1.8 triệu thùng/ngày thêm chín tháng cho đến cuối quý một năm 2018.

Các bên giao dịch cho biết yếu tố chính khiến giá thấp chính là sản xuất dầu từ Mỹ đều đặn tăng làm suy yếu nỗ lực thắt chặt thị trường của OPEC.

“Số lượng giàn khoan dầu của Mỹ tiếp tục tăng, thêm sáu giàn vào tuần trước. Kể từ đợt giảm vào ngày 27/5/2016, các nhà sản xuất đã bổ sung thêm 431 giàn khoan dầu,” theo Goldman Sachs.

Ngân hàng Mỹ cho biết nếu số lượng giàn khoan vẫn ở mức hiện tại, sản xuất dầu của Mỹ sẽ tăng thêm 770,000 thùng/ngày từ quý tư năm ngoái đến quý tư năm nay tại các mỏ dầu đá phiến ở Permian, Eagle Ford, Bakken và Niobrara.

Nguồn dầu đến từ OPEC và những nước chính thức tham gia vào thỏa thuận cắt giảm như Nga vẫn cao do một số quốc gia không hoàn toàn tuân thủ các hứa hẹn của mình.

Cũng có một số dấu hiệu cho thấy tăng trưởng nhu cầu dầu tại châu Á, khu vực tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới, đang chững lại.

Lượng dầu thô nhập khẩu qua hải quan của Nhật giảm 13.5% trong tháng Năm so với cùng kỳ năm trước đó, còn 2.83 triệu thùng, theo Bộ Tài chính Nhật.

Ấn Độ, gần đây vượt qua Nhật, trở thành quốc gia châu Á nhập khẩu dầu lớn thứ hai châu Á, có nhu cầu dầu trong tháng Năm giảm 4.2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại Trung Quốc, vốn đang cạnh tranh với Hoa Kỳ cho vị trí là nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, tăng trưởng nhu cầu dầu đã chậm lại trong một khoảng thời gian, dù so với các mức kỷ lục được ghi nhận, và các nhà phân tích dự kiến tăng trưởng sẽ chậm thêm nữa trong những tháng sắp tới.

“Giảm tình trạng thừa dầu sẽ rất khó khăn,” theo ANZ.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1