Thị trường Thứ sáu, 04/08/2017, 08:44 GMT+7
Giá dầu giảm do dự trữ tại Mỹ tăng bất ngờ, sản lượng OPEC cao

Giá dầu đã giảm vào thứ Tư, 2/8, khi dự trữ nhiên liệu Mỹ tăng kéo giá dầu thô Mỹ trở lại dưới $50/thùng, trong khi nguồn cung từ tổ chức sản xuất dầu OPEC tiếp tục cao gây áp lực cho giá dầu quốc tế.

a4 oil-supply

Giá dầu thô Mỹ WTI kỳ hạn CLc1 ở mức $48.85/thùng lúc 0046 GMT, giảm 31 cent (0.6%), so với lần chốt cuối, sau khi giá hợp đồng mở trên $50 lần đầu tiên kể từ ngày 25/5 vào thứ Ba.

Giá dầu thô Brent kỳ hạn LCOc1, giá dầu chuẩn quốc tế, giao dịch giảm 30 cent (0.6%), còn $51.48/thùng.

Vào cuối ngày thứ Ba, American Petroleum Institute (API) cho biết dự trữ dầu thô Mỹ tăng thêm 1.8 triệu thùng trong tuần lễ kết thúc vào ngày 28/7 lên 488.8 triệu thùng, dập tắc hy vọng những đợt dự trữ giảm gần đây là dấu hiệu thị trường Mỹ đang thắt chặt.

Trong các thị trường toàn cầu, giá bị kéo xuống vì một khảo sát trong tuần này cho thấy sản xuất của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu (OPEC) đạt mức cao trong năm 2017 lên 33 triệu thùng/ngày, bất chấp lời hứa cùng nhau hạn chế sản lượng 1.8 triệu thùng/ngày với một số nước sản xuất không thuộc OPEC trong đó có Nga từ tháng Một trong năm nay đến tháng 3/2018.

Do sản lượng toàn cầu tăng, hãng tư vấn năng lượng Douglas Westwood cho rằng tình trạng thừa cung có thể sẽ sớm trở lại, và kéo dài nhiều năm.

“Thừa cung sẽ thật sự trở lại vào năm 2018. Đây là do những mỏ dầu từng bị cấm vận trước khi giá lao dốc hoạt động trở lại. Điều này bổ sung vào các khoản tăng trong sản xuất do đầu tư và hoạt động tại Mỹ tăng với tốc độ bất thường,” theo Steve Robertson, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Global Oilfield Services.

Douglas Westwood cho biết họ dự kiến tình trạng thừa cung sẽ kéo dài ít nhất đến năm 2021.

Theo ông Robertson, “những yếu tố bên ngoài như các gián đoạn nguồn cung lớn vì những sự kiện có liên quan đến chính trị hay thời tiết có thể nhanh chóng thay đổi sự cân bằng.” Nhưng ông cảnh báo “bất kỳ kỳ vọng nào về việc giá dầu phục hồi dựa trên sự lạc quan hay mong muốn ‘giá luôn phục hồi trở lại’ nên được kềm chế bằng thực tiễn, và khả năng rất thực chính là sự phục hồi hiện tại có thể sẽ mất rất lâu để trở thành hiện thực.”

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1