Kinh tế vĩ mô Thứ sáu, 17/11/2017, 09:07 GMT+7
GDP Nhật tăng trưởng trong bảy quý liên tiếp, triển vọng vẫn vững vàng

Kinh tế Nhật đã giũ bỏ được tình trạng chi tiêu người tiêu dùng đi xuống trong quý ba, công bố thời kỳ tăng trưởng liên tục dài hơi nhất trong hơn một thập kỷ, cho thấy những yếu tố cơ bản mạnh mẽ.

n17 jp

Kinh tế Nhật đã tăng trưởng 1.4% hàng năm từ tháng Bảy đến tháng Chín với xuất khẩu mạnh và tăng trưởng cao hơn các ước tính trung gian 1.3%. Con số này theo sau mức tăng trưởng hàng năm 2.6% từ tháng Tư đến tháng Sáu.

Chi tiêu người tiêu dùng yếu được dự kiến sẽ là tạm thời bởi nền kinh tế đang tiến gần đến tình trạng việc làm gần như hoàn hảo, sẽ giúp thúc đẩy tiêu dùng nội địa trong tương lai.

Chi tiêu vốn và xuất khẩu khẩu tăng cũng được dự kiến sẽ giữ cho nền kinh tế đi lên, làm dịu đi một số lo ngại về tình hình lạm phát trì trệ.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng 0.3% so với quý trước, phù hợp với ước tính trung gian và theo sau khoản tăng 0.6% tính theo quý từ tháng Tư đến tháng Sáu.

Các kết quả cho thấy kinh tế Nhật Bản đã tăng trưởng trong bảy quý liên tiếp, thời kỳ tăng trưởng dài nhất kể từ đợt tăng trưởng kéo dài tám quý từ quý 2/1999 đến quý 1/2001.

Nhu cầu từ bên ngoài – hay xuất khẩu trừ cho nhập khẩu – là nguyên nhân tăng trưởng lớn nhất, đóng góp 0.5% vào tăng trưởng. Nhu cầu bên ngoài tiêu cực đã trừ đi 0.2 điểm phần trăm trong tăng trưởng GDP từ tháng Tư đến tháng Sáu.

Tiêu dùng cá nhân, chiếm khoảng 2/3 GDP, giảm 0.5% so với quý trước, nhiều hơn ước tính trung gian 0.3%, đánh dấu lần giảm đầu tiên kể từ tháng 10 đến tháng 12/2015.

Chi tiêu vốn tăng 0.2% từ tháng Bảy đến tháng Chín so với quý trước, ít hơn ước tính trung gian tăng 0.3%.

Chính phủ Nhật sẽ thông báo một nhóm các biện pháp vào cuối năm nhằm mục tiêu gia tăng đầu tư vào huấn luyện kỹ năng và nâng cao năng suất.

Đợt tăng trưởng kéo dài sẽ khuyến khích Ngân hàng Nhật Bản duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ hiện tại, dù lập luận của họ chính là áp lực lạm pháp sẽ lan khắp nền kinh tế miễn là tăng trưởng đi đúng hướng.

Khánh Lâm lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1