Kinh tế vĩ mô Thứ sáu, 01/09/2017, 09:49 GMT+7
GDP Mỹ quý hai sau điều chỉnh tăng 3.0%, cao hơn dự báo 2.7%

Kinh tế Mỹ tăng trưởng nhanh hơn dự kiến ban đầu trong quý hai, đạt tốc độ nhanh nhất trong hơn hai năm, và có dấu hiệu đà tăng trưởng này sẽ duy trì vào đầu quý ba.

s1 us

Tổng sản phẩm quốc nội Mỹ tăng trưởng với tỷ lệ 3.0% hàng năm từ tháng Tư đến tháng Sáu, theo ước tính thứ hai của Bộ Thương mại Mỹ. Lần điều chỉnh theo hướng đi lên so với tốc độ tăng trưởng 2.6% công bố vào tháng trước phản ánh chi tiêu người tiêu dùng cũng như đầu tư doanh nghiệp mạnh.

Tăng trưởng trong quý vừa qua là mức tăng trưởng tốt nhất kể từ quý 1/2015 sau khi tăng 1.2% trong thời kỳ từ tháng Một đến tháng Ba. Các nhà kinh tế đã dự kiến tăng trưởng GDP quý hai của Mỹ sẽ lên mức 2.7%.

Số liệu doanh số bán lẻ và chi tiêu doanh nghiệp cho đến nay cho thấy nền kinh tế vẫn duy trì sức mạnh trong đầu quý bá. Các nhà kinh tế nhận thấy cơn bão Harvey tàn phá nhiều vùng của Texas có tác động hạn chế lên tăng trưởng.

“Tác động lên kinh tế quốc gia sẽ không nhiều,” theo Gus Faucher, trưởng kinh tế tại PNC Financial Services, Pittsburgh. “Dù một ít sản lượng sẽ mất đi vì cơn bão, đa phần các khác biệt sẽ được bù đắp trong những tháng sắp tới.”

Tăng trưởng ước tính cho quý ba ở mức cao 3.4%. Những số liệu khác vào thứ Tư, 30/8, cho thấy các nhà tuyển dụng tư nhân đã đẩy mạnh tuyển dụng trong tháng Tám, thêm 237,000 việc làm vào bảng lương của họ, so với khoản tăng 201,000 việc làm vào tháng Bảy.

Báo cáo Tuyển dụng Quốc gia của ADP được công bố trước khi có báo cáo tuyển dụng đầy đủ hơn của chính phủ vào thứ Sáu, dự kiến sẽ cho thấy việc làm gia tăng trong tháng Tám và thị trường lao động giảm trì trệ.

Dollar tăng so với một nhóm các đồng tiền khác nhờ các báo cáo lạc quan, trong khi giá trái phiếu chính phủ Mỹ giảm. Chứng khoán trên Wall Street giao dịch cao hơn.

Tăng trưởng mạnh và thị trường lao đồng gần đạt mức lý tưởng ủng hộ cho quan điểm Quỹ dự trữ Liên bang sẽ đưa ra kế hoạch bắt đầu thu hẹp danh mục đầu tư 4.2 ngàn tỷ USD trái phiếu chính phủ và chứng khoán bảo đảm bằng thế chấp vào tháng sau cũng như tăng lãi suất trong tháng 12.

Khi GDP tăng tốc trong quý hai, kinh tế Mỹ tăng trưởng 2.1% trong nửa đầu năm 2017. Dù con số này tăng so với 1.9% công bố vào tháng trước, các nhà kinh tế cho rằng khó có khả năng tăng trưởng trong năm nay sẽ đột phá được mục tiêu tăng trưởng đầy tham vọng của Tổng thống Donald Trump.

“Nhu cầu nội địa cơ bản trong nền kinh tế phù hợp với tăng trưởng gần 3%, nhưng phía cung không có khả năng đạt được tốc độ tăng trưởng như thế trong thời điểm này,” theo John Ryding, trưởng kinh tế tại RDQ Economics, New York.

Nội cát của ông Trump đang hướng mục tiêu đến các khoản giảm thuế, nới lỏng quy định và chi tiêu vào cơ sở hạ tầng để thúc đẩy tăng trưởng. Tuy nhiên, cho đến nay, họ vẫn không thể thông qua được bất kỳ luật kinh tế nào và vẫn chưa làm rõ được các kế hoạch đối với cải cách thuế và cơ sở hạ tầng.

Ít có khả năng Quốc hội do đảng Cộng hòa kiểm soát sẽ thảo luận và thông qua luật cải cách thuế trước cuối năm. Cho đến nay, tắc nghẽn chính trị ở Washington vẫn chưa gây tổn hại cho niềm tin của người tiêu dùng hay doanh nghiệp.

Chi tiêu người tiêu dùng mạnh

Chi tiêu người tiêu dùng, chiếm hơn 2/3 kinh tế Mỹ, tăng trưởng ở mức 3.3%, mức nhanh nhất trong một năm, phản ánh mức chi nhiều hơn cho xe máy, điện thoại di động, nhà và các tiện ích khác so với ước tính trước đó.

Con số này được điều chỉnh so với mức tăng 2.8% công bố vào tháng Tám và chiếm phần lớn trong khoản tăng kinh tế của quý hai.

Tuy nhiên, chi tiêu người tiêu dùng mạnh hơn lại ảnh hưởng đến tiết kiệm trong bối cảnh tiền lương tăng chậm. Tỷ lệ tiết kiệm đã giảm còn 3.7% so với 3.9% trong quý một. Tỷ lệ tiết kiệm trong quý hai trước đó được công bố là 3.8%.

Tuy nhiên, các hộ gia đình không thể tiếp tục phụ thuộc vào tiết kiệm để trang trải không thời hạn cho việc tiêu dùng. Điều này làm dấy lên nghi ngờ về sự bền vững của tốc độ chi tiêu mạnh của người tiêu dùng.

Dù chi tiêu người tiêu dùng đi lên, lạm phát vẫn trì trệ trong quý hai.

Chỉ số lạm phát của yêu thích của Fed, chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) ngoại trừ thực phẩm và năng lượng, tăng ở mức 0.9% như báo cáo trước đó. Lần tăng trong quý vừa qua là lần tăng chậm nhất trong hơn hai năm, sau mức tăng 1.8% trong quý một.

Các doanh nghiệp giúp gánh vác nền kinh tế trong quý hai, một phần nhờ lợi nhuận doanh nghiệp phục hồi. Chi tiêu cho thiết bị tăng 8.8%, nhanh nhất trong gần hai năm và được điều chỉnh tăng so với mức 8.2% trong báo cáo vào tháng trước.

Đầu tư vào các công trình phi nhà ở tăng 6.2%, thay vì 4.9% trong báo cáo trước đó. Đầu tư vào tồn kho không tác động nhiều đối với GDP quý hai như báo cáo trước đó sau khi giảm đi 1.46 điểm phần trăm trong sản lượng ở quý một.

Thương mại thêm hai phần mười điểm phần trăm vào tăng trưởng. Nhà đất kéo tăng trưởng xuống trong quý hai, khi đầu tư xây nhà ghi nhận biểu hiện xấu nhất trong gần bảy năm.

Chi tiêu chính phủ giảm trong hai quý liên tiếp do đầu tư quốc gia và địa phương đi xuống. Sản xuất xe cơ giới phục hồi sau hai quý giảm liên tục.

Khánh Lâm lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1