Tài chính Thứ sáu, 25/08/2017, 09:13 GMT+7
Fitch: Xếp hạng tín dụng “AAA” của Hoa Kỳ đang bị đe dọa nếu nợ trần không tăng

Vào thứ Tư, 23/8, cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch Ratings cho biết nếu các quan chức Mỹ không nâng được nợ trần liên bang lên kịp thời, họ có thể xem xét lại xếp hạng của Mỹ, “với khả năng có các hàm ý tiêu cực.”

a25 fitch

Fitch, hiện đang đánh giá Hoa Kỳ ở mức xếp hạng cao nhất – “AAA” – cho biết ưu tiên thanh toán nợ thay vì các trách nhiệm khác của chính phủ, nếu không nâng nợ trần, “có thể không tương thích với xếp hạng ‘AAA’.”

Không có khả năng bán thêm nợ, chính phủ Mỹ dự kiến sẽ hết tiền mặt, có thể vào đầu tháng Mười, và đối mặt với nguy cơ không trả được lãi và nợ gốc đúng hạn. Các bên giao dịch lo ngại Hoa Kỳ vỡ nợ trái phiếu sẽ làm rung chuyển các thị trường tài chính trên toàn thế giới.

Quốc hội Mỹ đã không đạt được thỏa thuận để nâng giới hạn vay theo luật định, hiện ở mức 19.9 ngàn tỷ, bất chấp sự thúc giục từ Bộ trưởng tài chính Steven Mnuchin.

Theo Fitch, “Cận kề hạn mức nợ cuối cùng có thể dẫn đến những hệ lụy xếp hạng, bởi không nâng được hạn mức sẽ gây nguy hại cho khả năng trả nợ và những trách nhiệm khác của Bộ Tài chính.”

Vẫn không rõ các nhà làm luật, những người đang đi nghỉ và sẽ trở lại làm việc vào ngày 5/9, sẽ làm thế nào để đạt được đủ số phiếu nhằm nâng mức nợ trần thậm chí ngay cả khi Đảng Cộng Hòa đang kiểm soát Nhà Trắng và cả hai viện của Quốc hội.

“Những người bảo thủ về tài chính của Đảng Cộng hòa có khả năng sẽ ủng hộ nâng hạn mức nợ với biện pháp giảm quyết liệt thâm hụt ngân sách. Một khoản tăng hạn mức nợ “sạch” không liên quan đến những biện pháp chính sách khác, có khả năng xảy ra, dù điều này có thể cần sự ủng hộ từ các đảng viên Dân Chủ,” Fitch cho biết.

Trong thời gian nợ chạm trần vào tháng 8/2011, Standard & Poor's đã đẩy Hoa Kỳ ra khỏi mức xếp hạng cao nhất của họ. Từ đó họ giữ mức xếp hạng AA+ đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Cũng như Fitch, Moody đã duy trì mức xếp hạng tín dụng cao nhất đối với Hoa Kỳ.

Nếu Fitch hay Mooody cũng hạ bậc xếp hạng như S&P, điều này có thể khuấy động các thị trường tài chính do nhà đầu tư đáng giá lại mức độ tin cậy của Kho bạc Mỵ.

“Theo quan điểm của Fitch, tác động kinh tế của việc ngừng những chi tiêu khác để ưu tiên trả nợ, những tổn hại tiềm ẩn đối với niềm tin của nhà đầu tư vào sự cam kết và tín dụng của Mỹ, vốn cho phép xếp hạng ‘AAA’ chịu được mức nợ công cao như thế, sẽ mang tính tiêu cực đối với mức tín nhiệm của chính phủ Hoa Kỳ,” Fitch cho biết trong một tuyên bố.

Ngay sau khi S&P hạ bậc xếp hạng sáu năm trước, thị trường trái phiếu Mỹ tăng mạnh, đẩy lợi suất xuống thấp hơn.

Lợi suất trái phiếu Mỹ chuẩn đã giảm xuống các mức thấp trong phiên giao dịch vì quan điểm của Fitch về xếp hạng tín dụng của Hoa Kỳ. Lúc 16:11 GMT vào thứ Tư, 23/8, lợi suất chuẩn trái phiếu kỳ hạn 10 năm ở mức 2.185%, giảm 3 điểm cơ bản so với thứ Ba.

Phong Lữ lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1