Tài chính Thứ sáu, 16/06/2017, 09:10 GMT+7
Fed nâng lãi suất, tiết lộ cắt giảm trên bảng cân đối

Quỹ Dự trữ Liên bang Mỹ đã nâng lãi suất vào thứ Tư, 14/6, lần thứ hai trong ba tháng và cho biết họ sẽ bắt đầu giảm các khoản sở hữu trái phiếu và chứng khoán khác trong năm nay, cho thấy sự tự tin vào nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng và thị trường việc làm mạnh mẽ.

jn16 fed

Khi nâng lãi suất cho vay chuẩn thêm một phần tư điểm phần trăm lên khoảng mục tiêu 1.00 – 1.25% và dự báo sẽ có thêm một đợt tăng nữa trong năm nay, Fed dường như đã bỏ qua phần lớn một loạt số liệu kinh tế trái chiều gần đây.

Ủy ban thiết lập lãi suất của ngân hàng trung ương Mỹ cho biết kinh tế tiếp tục mạnh lên, việc làm vẫn gia tăng vững vàng, cho thấy họ xem việc lạm phát yếu đi gần đây chủ yếu mang tính tạm thời.

Fed cũng đưa ra phát thảo rõ ràng đầu tiên về kế hoạch giảm 4.2 ngàn tỷ USD danh mục trái phiếu và chứng khoán thế chấp, đa phần được mua sau cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái 2007-2009.

Fed dự kiến bắt đầu việc bình thường hóa bảng cân đối của mình trong năm nay, dần dần đẩy nhanh tốc độ. Kế hoạch chủ yếu về việc ngừng tái đầu tư các khoản trái phiếu đến hạn, không nói rõ quy mô chung của việc cắt giảm.

“Điều tôi có thể nói là chúng tôi chúng tôi dự kiến giảm số dư dự trữ và bảng cân đối chung xuống các mức thấp hơn nhiều so với các mức trong những năm gần dây, nhưng lớn hơn so với trước cuộc khủng hoảng tài chính,” Chủ tịch Fed, bà Janet Yellen cho biết trong một cuộc họp báo sau tuyên bố chính sách của Fed.

Bà nói thêm việc bình thường hóa bảng cân đối có thể có hiệu lực “tương đối sớm.”

Giới hạn ban đầu cho việc giảm các khoản đầu tư trái phiếu của Fed được thiết lập ở mức 6 tỷ USD mỗi tháng, tăng thêm 6 tỷ USD mỗi ba tháng trong thời gian 12 tháng cho đến khi đạt 30 tỷ USD/tháng.

Đối với trái phiếu công ty và chứng khoán thế chấp, giới hạn ban đầu sẽ là 4 tỷ USD mỗi tháng, tăng thêm 4 tỷ USD theo từng quý trong một năm cho đến khi đạt 20 tỷ USD/tháng.

Chứng khoán Mỹ giảm nhẹ và giá trái phiếu Mỹ tăng sau tuyên bố chính sách của Fed. Chỉ số dollar hầu như không đổi so với một nhóm các đồng tiền sau khi đảo chiều các khoản giảm trước đó, trong khi giá vàng giảm.

“Fed thông báo cập nhật các nguyên tắc tái đầu tư khiến tháng Chín có thể là thời điểm bắt đầu cắt giảm bảng cân đối và việc họ không làm chậm lại lộ trình tăng lãi suất dự kiến cho thấy họ có thể hiện giảm bảng cân đối và nâng lãi suất cùng lúc,” theo Gennadiy Goldberg, chiến lược gia lãi suất tại TD Securities.

Tập trung vào lạm phát

Fed hiện đã nâng lãi suất bốn lần như một phần trong việc bình thường hóa chính sách tiền tệ bắt đầu vào tháng 12/2015. Ngân hàng trung ương đã đưa lãi suất xuống gần bằng 0 trong phản ứng đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính.

Các nhà hoạch định chính sách của Fed cũng đưa ra một loạt các dự báo kinh tế theo quý mới nhất, trong đó cho thấy họ chỉ quan ngại tạm thời về lạm phát và tiếp tục tin tưởng vào tăng trưởng kinh tế trong những năm sắp tới.

Họ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ đạt 2.2% trong năm 2017, tăng so với dự báo trước đó vào tháng Ba. Lạm phát được dự kiến ở mức 1.7% vào cuối năm, giảm so với dự báo 1.9% trước đó.

Lạm phát thụt lùi trong hai tháng vừa qua gây lo lắng sự thâm hụt, nếu tiếp tục duy trì, có thể thay đổi tốc độ các đợt nâng lãi suất trong tương lai. Nhưng Fed vẫn duy trì dự báo cho ba lần nâng lãi suất trong năm sau.

Lạm phát cơ bản của Fed giảm xuống còn 1.5% so với 1.8% một năm trước đó, và đã thấp hơn mức mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương trong hơn năm năm.

Vào sáng thứ Tư, Bộ Lao động Mỹ cho biết giá tiêu dùng bất ngờ giảm trong tháng Năm, lần giảm thứ hai trong ba tháng.

Bà Yellen tỏ dấu hiệu cho thấy Fed vẫn tin tưởng lạm phát sẽ tăng lên mức mục tiêu trong trung hạn, nhờ điều bà mô tả là thị trường lao động mạnh mẽ đang tiếp tục mạnh lên.

Các ước tính tỷ lệ thất nghiệp của Fed cho đến cuối năm giảm xuống 4.3%, mức hiện tại, và còn 4.2% trong năm 2018, cho thấy Fed tin tưởng thị trường lao động sẽ tiếp tục thắt chặt.

Ước tính trung gian về lãi suất trung gian, được xem là mức lãi suất của chính sách tiền tệ không thúc đẩy hay làm chậm lại nền kinh tế, không đổi ở mức 3.0%.

Chủ tịch Minneapolis Fed, Neel Kashkari, không tán đồng quyết định vào thứ Tư của Fed.

Phong Lữ lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1