Tài chính Thứ ba, 09/05/2017, 14:01 GMT+7
Euro rời đỉnh cao trong sáu tháng, nhưng được hỗ trợ nhờ triển vọng tươi sáng ở châu Âu

Euro đã rời các đỉnh cao trong sáu tháng gần đây vào thứ Ba, 9/5, nhưng vẫn được hỗ trợ tốt nhờ lo lắng về chủ nghĩa dân túy đã vơi đi và những dấu hiệu điều kiện kinh tế cải thiện ở châu Âu đang thúc đẩy niềm tin của các nhà đầu tư.

m9 euro

Euro đã giảm xuống còn $1.0921 so với $1.1024, mức cao nhất trong sáu tháng, đạt được vào phiên giao dịch sớm vào thứ Hai sau chiến thắng của ứng viên thuộc đảng trung dung Emmanuel Macron trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp.

“Euro giảm chỉ là do động thái chốt lời. Tôi cho rằng euro sẽ tiếp tục lấy lại đà tăng theo thời gian,” theo Yukio Ishizuki, nhà phân tích tiền tệ cao cấp tại Daiwa Securities.

Phản ánh những mối lo ngại đã vơi đi về tình hình chính trị châu Âu, đồng tiền chung đã tăng giá so với đồng tiền trú ẩn franc Thụy Sỹ, đạt mức cao trong bảy tháng 1.0918 franc vào thứ Hai và cuối cùng chốt ở mức 1.0915.

So với đồng yen, euro ở mức 123.72 yen sau khi đạt được mức cao trong một năm 124.58 vào thứ Hai.

Khi cuộc bầu cử tại Pháp kết thúc, các nhà đầu tư hiện tập trung vào việc Ngân hàng trung ương châu Âu có thể thu hẹp chính sách nới lỏng định lượng của mình khi nào và như thế nào với sức mạnh hiện tại của nền kinh tế trong khu vực đồng euro.

Tăng trưởng GDP của nhóm đồng tiền chung trong quý một, sẽ có vào tuần sau, dự kiến sẽ vượt qua mức tăng yếu ớt 0.7% tại Mỹ cùng kỳ. Lạm phát đã tăng trở lại 1.9% trong tháng Tư.

Thành viên ban giám đốc ECB, Yves Mersch, cho biết vào thứ Hai ngân hàng trung ương sắp thay thế quan điểm tiêu cực liệu kinh tế khu vực đồng euro có đạt được các mục tiêu tăng trưởng hay không bằng một quan điểm trung hòa, và sẽ điều chỉnh hướng dẫn chính sách cho phù hợp.

Giám đốc ECB, ông Mario Draghi dự kiến sẽ phát biểu tại Hạ viện Hà Lan vào thứ Tư.

“Tôi cho rằng Mersch đã cho chúng ta một gợi ý lớn. Ông Draghi cho đến nay vẫn có quan điểm ôn hòa, nhưng nếu ông ta thay đổi giọng điệu, chúng ta có thể thấy gió đổi chiều,” theo Kyosuke Suzuki, giám đốc ngoại hối tại Societe Generale.

“Trong khoảng hai tháng tới, tôi cho rằng đồng euro có thể sẽ có khả năng tăng mạnh nhất, khi ông Draghi cố gắng điều khiển kỳ vọng thị trường theo hướng ôn hòa, không như Fed,” ông nói thêm.

Tâm lý theo đuổi rủi ro cải thiện hỗ trợ cho dollar so với đồng yen.

Dollar giao dịch ở mức 113.27 yen, gần mức cao nhất kể từ giữa tháng Ba.

Mục tiêu trước mắt của dollar sẽ là 113.40, 50% khoản hồi quy trong đợt giảm từ đỉnh điểm 118.66 vào tháng 12 xuống còn 108.13 vào tháng Tư.

Vượt qua mức nào mở đường cho mức thử 114.64, 61.8% mức hồi quy của cùng đợt giảm và mức 115.51, đỉnh điểm gần đây đạt được vào ngày 10/3.

Tuy nhiên, với lần nâng lãi suất vào tháng Sáu của Fed, gần như đã chắc chắn, một số bên thị trường cho rằng dollar có thể gặp khó khăn để kéo dài đợt tăng thêm nữa, đặc biệt khi gói kích thích của Tổng thống Donald Trump khó có khả năng được thực hiện trong nhiều tháng tới khi ông phải đối mặt với một Quốc hội chia rẽ.

“Ngoài tỷ lệ thất nghiệp, chúng ta còn thấy một số điểm gây ngạc nhiên tiêu cực trong số liệu gần đây của Mỹ trong khi Fed tiến tới lần nâng lãi suất vào tháng Sáu. Tôi cho rằng khoản cách giữa hai bên cuối cùng cũng sẽ kéo dollar xuống,” theo Minori Uchida, trưởng phân tích tiền tệ tại Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ.

Ông Uchida cho rằng dollar có thể rời các mức hiện tại trong tương lai gần.

Dollar Australia giảm còn $0.7364, mức yếu nhất trong bốn tháng, sau khi doanh số bán lẻ trong nước bất ngờ giảm 0.1% trong tháng Ba, bất chấp kỳ vọng tăng 0.3%.

Dollar Australia cũng bị suy yếu do giá nhiều mặt hàng yếu đi.

Dù giá dầu LCOc1 có phục hồi trong tuần này sau khi giảm mạnh vào cuối tuần trước xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11 khi các nhà sản xuất dầu thông báo về các cắt giảm sản lượng, giá đồng CMCU3 chạm mức thấp trong bốn tháng vào thứ Hai do nhập khẩu Trung Quốc giảm.

Giá quặng sắt tại Trung Quốc CDIOcv1 cũng gần các mức thấp trong bốn tháng.

“Giá tài nguyên khoáng sản không ổn định. Cuối cùng đây có thể là nguồn gốc cho một xu hướng rủi ro dù không phải là bây giờ khi triển vọng kinh tế thế giới có vẻ khá tốt,” theo Ishizuki của Daiwa.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1