Thị trường Thứ sáu, 15/09/2017, 14:12 GMT+7
Dự trữ dầu thô Mỹ tăng; dự trữ xăng giảm nhiều nhất

Dự trữ dầu thô của Mỹ tăng mạnh trong tuần qua trong khi dự trữ xăng xuống đến mức thấp nhất từng được ghi nhận do các nhà máy lọc dầu tiếp tục bị ảnh hưởng do thiệt hại từ cơn bão Harvey, theo Cục Thông Tin Năng lượng Mỹ cho biết vào thứ Tư, 13/9.

s15 usoil

Các nhà máy lọc dầu hoạt động ở mức thấp nhất trong chín năm sau cơn bão Harvey, cơn bão tấn công Vịnh Mexico ngày 25/8, khiến các nhà máy trên Bờ biển Texas cũng như các hoạt động sản xuất dầu và cảng biển bị ngưng trệ.

Sản xuất dầu thô bị dừng vì bão Harvey đã bắt đầu trở lại hoạt động, với sản lượng tăng lên 9.4 triệu thùng/ngày trong tuần lễ tính đến ngày 8/9 so với 8.8 triệu thùng/ngày trong tuần trước đó. Cùng lúc, các sản phẩm lọc dầu tiếp tục giảm do nhà máy đóng cửa vì bão.

Dự trữ dầu thô Mỹ tăng 5.9 triệu thùng, trong khi các nhà phân tích dự kiến mức tăng 3.2 triệu thùng.

“Tác động của mùa bão trên Đại Tây Dương tiếp tục có mặt trong báo cáo hôm nay khi dự trữ dầu thô thương mại tăng và các sản phẩm lọc dầu giảm,” theo Abhishek Kumar, nhà phân tích năng lượng cao cấp tại Interfax Energy’s Global Gas Analytics, London. “Sự tập trung hiện chuyển hướng sang kịch bản hậu Harvey,” ông nói.

Giá dầu thô Mỹ giao dịch tăng 70 cent/thùng (1.47%) lúc 1514 GMT. Giá dầu Brent chuẩn tăng 53 cent/thùng (tăng gần 1%) ở mức $54.80.

“Thị trường dường như đang nhận thấy đây là báo cáo thay đổi do bão, và đang chờ cho đến khi chúng ta đi qua thời kỳ bão bùng này,” theo Gene McGillian, giám đốc nghiên cứu thị trường tại Tradition Energy, Stamford, Connecticut.

Tỷ lệ sử dụng nhà máy lọc dầu đã giảm 2 điểm phần trăm còn 77.7%, mức thấp nhất từ năm 2008, do dầu thô giảm còn 394,000 thùng/ngày, theo số liệu EIA.

Dự trữ dầu thô tại trung tâm vận chuyển Cushing, Oklahoma, tăng thêm 1 triệu thùng.

Dự trữ xăng giảm 8.4 triệu thùng, mức giảm thấp nhất từng được ghi nhận, so với dự kiến 2.1 triệu thùng của các nhà phân tích.

Dự trữ sản phẩm chưng cấp, gồm diesel và dầu đốt, giảm 3.2 triệu thùng, so với dự kiến giảm 1.5 triệu thùng.

Nhập khẩu dầu thô Mỹ trong tuần trước giảm 1.2 triệu thùng/ngày, mức thấp nhất từng được ghi nhận. Xuất khẩu dầu thô Mỹ giảm 6.5 triệu thùng, mức thấp nhất kể từ năm 2014, khi các hạn chế xuất khẩu dầu thu lần đầu tiên được nới lỏng.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1