Tài chính Thứ ba, 30/05/2017, 09:51 GMT+7
Draghi: Gói kích thích ECB vẫn cần thiết dù tăng trưởng tốt hơn

Tăng trưởng khu vực đồng euro có thể đang cải thiện nhưng lạm phát vẫn còn yếu và cần được kích thích đáng kể, theo Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu, ông Mario Draghi, phát biểu vào thứ Hai, 29/5, làm dịu đi kỳ vọng đối với cuộc họp chính sách của ngân hàng vào ngày 8/6.

m30 ecb

Khi tăng trưởng khu vực đồng euro đang ở mức tốt nhất kể từ cuộc khủng hoảng của khối này một thập niên trước, áp lực lên ông Draghi từ những quốc gia bảo thủ hơn đã gia tăng về việc bắt đầu lên kế hoạch rời chính sách mua trái phiếu mạnh cũng như lãi suất dưới zero, khiến tháng Sáu trở thành một cuộc họp quan trọng.

Dù vậy, khi tăng trưởng tiền lương và lạm phát cơ sở vẫn yếu, ông Draghi lập luận rằng hỗ trợ chính sách tiền tệ mạnh mẽ vẫn cần thiết để nâng lạm phát lên mức mục tiêu 2% của ngân hàng.

“Đối với áp lực về giá, để mạnh lên, chúng ta vẫn cần những điều kiện tài chính thích ứng, vốn tự bản thân chúng phụ thuộc vào việc điều tiết tiền tệ đáng kể,” ông Draghi nói trước ủy ban về các vấn đề kinh tế của Quốc hội châu Âu.

Trái phiếu Đức chịu tác động một ít và đồng euro giảm nhẹ do các nhà đầu tư xem bình luận của ông Draghi là khá ôn hòa.

Với tăng trưởng đi lên, các nhà hoạch định chính sách ECB được kỳ vọng sẽ cho rằng các rủi ro đối với triển vọng kinh tế không còn tiêu cực nữa khi họ họp vào tuần tới.

“Tại cuộc họp chính sách tiền tệ vào tháng Sáu, Ủy ban quản trị sẽ nhận được một bản cập nhật các dự đoán và thông tin hoàn chỉnh hơn, dựa trên đó, họ sẽ đưa ra phán quyết về việc phân bổ rủi ro xung quanh triển vọng có khả năng nhất đối với tăng trưởng và lạm phát,” ông Draghi nói thêm.

Nhưng bất kỳ thay đổi nào trong giọng điệu của ngân hàng có thể sẽ rất tinh tế, bởi một số nhà hoạch định chính sách, trong đó có trưởng kinh tế Peter Praet, nhưng người lo ngại một động thái lớn hơn có thể gây bất ổn thị trường, làm tăng kỳ vọng đối với một đợt dời bỏ gói kích thích quyết liệt hơn.

ECB từ lâu đã lý luận thậm chí khi tăng trưởng gia tăng, lạm phát vẫn chưa đạt đến mức bền vững, đòi hỏi ngân hàng duy trì mức kích thích tiền tệ chưa từng có từ trước đến nay, trong đó có 2.3 ngàn tỷ euro (2.57 ngàn tỷ USD) mua tài sản và giữ lãi suất ở mức âm.

Quyết định lớn tiếp theo của ngân hàng có thể sẽ không được đưa ra cho đến mùa thu, khi ngân hàng phải quyết định có kéo dài chương trình mua trái phiếu cho đến năm sau hay bắt đầu thu hẹp như dự tính hiện tại.

Phong Lữ lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1