Thị trường Thứ sáu, 18/08/2017, 09:26 GMT+7
Dòng hàng nhập khẩu Trung Quốc rẻ ồ ạt có thể gây tổn hại cho các nhà máy Ấn Độ

Hàng nhập khẩu Trung Quốc rẻ hơn có thể gây tổn thương cho các nhà máy Ấn Độ đang gặp khó khăn.

a18 india

Một cuộc đối đầu dọc biên giới với Trung Quốc không phải là mối lo duy nhất của các nhà hoạch định chính sách Ấn Độ.

Đồng nhân dân tệ yếu hơn đang tiếp sức cho cơn lũ hàng Trung Quốc giá rẻ tiến vào Ấn Độ, đe dọa gây tổn thương cho các nhà máy đang gặp khó khăn của nước này, thổi bay đi khoản thâm hụt thương mại song phương lớn nhất của họ. Vì thế các nhà chức trách phải tiến hành các bước nhằm hỗ trợ cho các công ty trong nước cũng như hạn chế đồng ruppee tăng giá, theo Soumya Kanti Ghosh, trưởng cố vấn kinh tế tại Ngân hàng Nhà nước Ấn Độ, ngân hàng lớn nhất đồng thời là một trong những bên giao dịch tiền tệ lớn nhất của nước này.

Ấn Độ phải “giảm phụ thuộc vào hàng nhập khẩu Trung Quốc,” ông Ghosh nói. Không làm được như thế, khả năng cạnh tranh của các công ty Ấn Độ sẽ bị xói mòn và gây nguy hại cho chiến dịch quan trọng nhất của Thủ tướng Narendra Modi “Sản xuất tại Ấn Độ”.

Những bình luận này được đưa ra sau nhiều năm Hoa Kỳ đe dọa tuyên bố Trung Quốc là một nước thao túng tiền tệ và trong thời điểm binh lính Ấn Độ và Trung Quốc đối mặt nhau tại một khu vực xa xôi hẻo lánh trên dãy Himalaya. Các rủi ro đối với kinh tế Ấn Độ rõ rệt hơn nhiều khi một khoản thuế doanh thu quốc gia mới làm gián đoạn các chuỗi cung ứng. Số liệu chính thức cho thấy sản lượng nhà máy giảm trong tháng Sáu, lần đầu tiên trong bốn năm, các cuộc khảo sát riêng lẻ cũng cho kết quả tương tự. Điều này chỉ càng khiến hàng nhập khẩu Trung Quốc rẻ tiền hấp dẫn hơn.

Ấn Độ chủ yếu nhập các sản phẩm điện tử, hàng hóa kỹ thuật và hóa chất từ Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất. Thâm hụt thương mại của họ đã tăng lên gấp chín lần trong thập kỷ qua, đạt đến 49 tỷ USD trong năm 2016. Con số này vào khoản 51 tỷ USD cho năm tài chính tính đến ngày 31/3, với nhập khẩu đạt 61.3 tỷ USD.

Ngân hàng trung ương Ấn Độ không bình luận về những biến động tiền tệ hàng ngày và không hướng mục tiêu đến một tỷ giá hối đoái cụ thể cho đồng ruppee. Nhưng các bên giao dịch cho biết họ đang can thiệp vào thị trường tiền tệ để hạn chế đồng rupee tăng giá.

Ruppee đã tăng 6% so với dollar Mỹ trong năm nay, trong khi nhân dân tệ tăng 4%. Đồng tiền của Trung Quốc đã yếu đi khoảng 2% so với ruppee, tiếp tục khoản giảm 4% từ năm ngoái, mức giảm sâu nhất trong số 10 đồng tiền chính của châu Á.

Ông Ghosh cảnh báo, các khoản tăng của đồng ruppee làm dấy lên kỳ vọng đồng tiền sẽ tiếp tục tăng, khiến các nhà nhập khẩu mất cảnh giác đối với rủi ro tiền tệ. Ít nhất, theo dự đoán của Ngân hàng Nhà nước Ấn Độ, 40% danh mục đầu tiên hiện tại không được bảo vệ trước các biến động hối đoái.

“Nếu xu hướng đồng ruppee tăng giá tiếp tục, khiến hàng hóa từ Trung Quốc rẻ hơn, hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc có thể vượt cao hơn hơn nhiều mức 61.3 tỷ UD đạt được trong năm tài chính tính đến tháng 3/2017,” ông Ghosh nói.

Phong Lữ lược dịch

Theo Bloomberg


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1