Tài chính Thứ sáu, 14/04/2017, 10:32 GMT+7
Đồng euro thật sự có thể trỗi dậy mạnh mẽ hơn sau các cuộc bầu cử căng thẳng tại Pháp, Đức

Đối với tất cả những lo ngại EU sẽ tan rã, theo các nhà phân tích, đồng euro cuối cùng sẽ vững mạnh khi khối thương mại này củng cố kinh tế và chính trị.

a14 euro

“Đồng euro đang tiến gần đến điểm mấu chốt, trong bối cảnh lạm phát tăng và số liệu kinh tế mạnh hơn,” theo Andres Jaime, chiến lược gia ngoại hối toàn cầu và lãi suất tại Barclays. Dù vẫn còn nhiều mối đe dọa, ông cho rằng đồng tiền này có khả năng sẽ đi lên.

Ông James dự kiến vào đồng euro sẽ giảm vào cuối năm nay còn $1.03 trước khi phục hồi lên $1.05 trước quý một của năm sau.

Những dự báo khác còn mạnh mẽ hơn. Societe Generale dự kiến euro sẽ tăng từ $1.07 trong tháng Sáu lên $1.11 vào tháng 12.

Những ước tính này trái ngược với dự báo trước đó của các nhà phân tích về tương quan giữa euro và dollar Mỹ. Nhiều bên giao dịch đã lo lắng liệu quan điểm dân túy đang gia tăng có giữ EU cùng nhau vượt qua những kỳ bầu cử quan trọng tại Pháp và Đức trong năm nay không.

Nhưng do các nhà chiến lược vỹ mô lạc quan, “cuối cùng, chúng ta có thể có một trong những trục Pháp – Đức mạnh nhất” trong lịch sử, ông Philippe Ithurbide, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu, phân tích và chiến lược toàn cầu tại Amundi Asset Management, nói trong một cuộc phỏng vấn tại Paris với CNBC vào tuần trước.

Ở Pháp, ứng cử viên phản đối EU, bà Marine Le Pen vẫn cùng với ứng cử viên ôn hòa Emmanuel Macron dẫn đầu trong các cuộc thăm dò cho vòng bầu cử thứ nhất, nhưng ông Macron được dự kiến sẽ thắng với tỷ lệ lớn hơn trong vòng thứ hai. Trong khi đó, tại Đức, các ứng cử viên ủng hộ châu Âu dẫn đầu các cuộc thăm dò cho cuộc bầu cử thủ tướng vào tháng Chín: bà Angela Merkel đối đầu với cựu Chủ tịch Quốc hội châu Âu Martin Schulz.

Trên mặt trận kinh tế, GDP thực của Liên minh châu Âu đã tăng 1.9% trong năm ngoái, theo eurostat. Nhiều nhà phân tích cũng dự kiến cuối năm nay Ngân hàng trung ương châu Âu sẽ bắt đầu thắt chặt tiền tệ, hay giảm chương trình nới lỏng định lượng kích thích của mình do kinh tế cải thiện.

“Dù bà Le Pen hiện có kết quả thăm dò tốt, chúng tôi không cho rằng bà sẽ thắng trong giai đoạn hai,” theo Carl Forcheski, giám đốc bộ phận kinh tế ngoại hối doanh nghiệp tại Societe Generale. “Về lâu dài, đến nửa cuối năm 2017, các nhân viên nghiên cứu kinh tế của chúng tôi nhận thấy cơ hội tốt cho các công ty thuộc khu vực đồng euro do bị định giá quá thấp, thặng dư cơ cấu và một thị trường định giá trong bối cảnh ECB thắt chặt tiền tệ.”

Những tiếng nói dân túy ngày càng lên cao ở châu Âu, và cuối năm ngoái, nước Anh đã bỏ phiếu rời EU, khiến các thị trường bất ngờ và bảng Anh giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 30 năm so với dollar.

Những lo lắng về cuộc bầu cử tại Pháp thật sự đã tác động đến thị trường chỉ trong một đêm sau khi một cuộc thăm dò mới cho thấy ứng viên được đảng Cộng Sản ủng hộ Jean-Luc Melenchon dành được một số cơ hội. Đồng euro giảm xuống mức thấp trong một tháng còn $1.0568 trước khi phục hồi lên gần $1.060.

Những biến động ngắn hạn như thế là một phần trong các dự báo của một số nhà phân tích.

“Chúng ta thấy euro đã giảm xuống 1.02 vào tháng Sáu, ở mức độ nào đó là vì những rủi ro có liên quan đến các cuộc bầu cử và tiến triển trong cải cách thuế ở Mỹ. Sau đó euro sẽ trở về mức 1.05 vào cuối năm và 1.10 trong năm sau, khi ECB thắt chặt QE,” theo Athanasios Vamvakidis, người đứng đầu bộ phận chiến lược ngoại hối G-10 tại châu Âu của Bank of America Merrill Lynch.

Chắc chắn, sau khi thị trường bị bất ngờ vì Brexit và chiến thắng của tổng thốn Mỹ Donald Trump, việc dự báo các sự kiện chính trị sẽ rất thận trọng.

“Không ai có thể đoán trước được kết quả,” nhà văn kiêm nhà triết học Bernard-Henri Levy nói trong một cuộc phỏng vấn với CNBC vào tháng trước, “Theo một cách nào đó, bà Le Pen đã thắng rất nhiều bởi bà đã kiểm soát một phần công luận.”

“Đồng tiền chung nghĩa là chính trị chung,” ông nói thêm. “Nếu trong những năm sắp tới không có tiến triển chính trị nào đáng kể, đồng euro sẽ không sống sót. Euro sẽ sụp đổ.”

Khánh Lâm lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1