Kinh tế vĩ mô Thứ năm, 11/08/2016, 14:11 GMT+7
Động cơ năng lượng của thế giới đang chậm lại

Nhập khẩu dầu thô, than và khí đốt tự nhiên của Trung Quốc chậm lại trong tháng Bảy, khiến các nhà sản xuất không còn hy vọng gì về việc quốc gia tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới này có thể giúp giải quyết các đợt thừa cung nhiên liệu toàn cầu.

a11 china

Trung Quốc nhập khẩu khoảng 7.35 triệu thùng mỗi ngày trong tháng trước, mức chậm nhất kể từ tháng 11, theo số liệu vào thứ Hai, 8/8 từ Tổng cục Hải quan. Các chuyến hàng nhập khẩu than giảm 2.5% so với tháng Sáu, trong khi khí đốt tự nhiên giảm đến hơn 13%.

Số liệu tháng Bảy phản ánh tăng trưởng trì trệ của nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới và đối ngược với mức nhập khẩu năng lượng tăng trong sáu tháng đầu năm, vốn hỗ trợ thêm cho giá cả toàn cầu. Trong thời kỳ này, lượng mua dầu thô tăng 14% và than tăng 8.2% do người tiêu dùng trong nước chuyển sang nguồn cung từ nước ngoài khi sản xuất trong nước thu hẹp. Các chuyến hàng vận chuyển khí đốt tự nhiên tăng 23% trong nửa đầu năm.

“Lượng tiêu thụ mạnh dầu thô và than đá của Trung Quốc rõ ràng đã đẩy mạnh giá dầu trong nửa đầu năm,” theo Guo Chaohiu, một nhà phân tích tại China International Capital Corp., Bắc Kinh. “Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng sự hỗ trợ của Trung Quốc đối với giá dầu đang yếu đi bởi dự trữ dầu trong nước cao và nhu cầu đối với các sản phẩm dầu trì trệ.”

Giá dầu thô đã tăng gần 90% đạt đỉnh trong tháng Sáu so với mức thấp trong 12 năm trong tháng 12, trước khi chìm trở lại vào thị trường xuống giá. Giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng giao ngay ở Đông Nam Á đã tăng hơn 40% so với mức thấp trong năm nay hồi tháng Tư. Giá cả hai mặt hàng hiện đều thấp hơn khoảng 60% so với hai năm trước. Giá than tại cảng Newcastle của Australia, một điểm giá chuẩn châu Á, đã tăng 23% trong năm nay, theo số liệu từ Globalcoal.

Dù sản xuất dầu thô thừa đang giảm đi trên toàn cầu, lượng dầu dự trữ vẫn đầy tràn và các máy khoan dầu tại Mỹ đang trở lại càng đe dọa khiến nguồn cung tăng thêm. Dự trữ dầu thô và các sản phẩm từ dầu được các quốc gia công nghiệp hóa dự trữ trong những năm thừa cung đang ở mức kỷ lục với hơn 3 tỷ thùng, theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế ở Paris. Các bên giao dịch đang vất vả bán hàng và hiện đang tích trữ trên các tàu chở dầu ngoài biển lượng dầu nhiều nhất kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009 kết thúc.

“Tăng trưởng hai con số trong lượng dầu thô nhập khẩu của Trung Quốc trong nửa đầu năm 2016 không duy trì được lâu bởi tiêu thụ thật sự đang tăng trưởng với mức một con số khá thấp” và dự trữ đang chậm lại do hạn chế sức chứa, theo các nhà phân tích JPMorgan Chase & Co., trong đó có Ying Wang viết trong một báo cáo nghiên cứu vào thứ Hai.

Than, khí đốt

Tiêu thụ than của Trung Quốc có khả năng giảm 3.4% trong năm nay trong bối cảnh hoạt động công nghiệp chậm lại và chính phủ nỗ lực chuyển đổi sự phụ thuộc vào nhiên liệu, theo Citigroup Inc. cho biết trong một báo cáo vào tháng Bảy. Nhập khẩu than của nước này có khả năng giảm đi cùng với nhu cầu trong nước. Điều này sẽ tạo áp lực giá ở châu Á, theo ông Guo của CICC.

Trong khi đó, những nỗ lực của Trung Quốc nhằm chuyển sang khí đốt để giảm ô nhiễm sẽ chậm lại bởi tiêu thụ theo mùa yếu đi. Chính phủ đã giảm giá khí đốt cho người tiêu dùng vào tháng 11 năm ngoái, hy vọng đẩy mạnh sử dụng loại nhiên liệu này.

“Nhập khẩu khí đốt tự nhiên của Trung Quốc sẽ vẫn yếu trong quý ba bởi đây là thời kỳ nhu cầu thấp,” theo Liu Guangbin, một nhà phân tích tại SCI International, Shanghai. “Chúng tôi dự kiến nhập khẩu về cơ bản sẽ phục hồi bắt đầu từ tháng 10 khi có khả năng nguồn cung sẽ thắt chặt vào mùa đông.”

Theo IEA, các thị trường khí đốt toàn cầu sẽ vẫn thừa cung cho đến năm 2018, cung và cầu sẽ không tương thích nhau cho đến năm 2021do khả năng hóa lỏng và xuất khẩu khí đốt tự nhiên tăng 45% đến hết năm 2021.

Phong Lữ lược dịch
Theo Bloomberg

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1