Chứng khoán Thứ năm, 09/06/2016, 09:00 GMT+7
Dollar tiếp tục giảm tại châu Á, giá dầu tăng đẩy giá cổ phiếu năng lượng

Những đồng tiền gắn với hàng hóa và đồng tiền của các thị trường mới nổi tiếp tục lấn lướt đồng dollar trong bối cảnh suy đoán Quỹ Dự Trữ Liên Bang Mỹ sẽ giữ các đợt nâng lãi suất cho đến cuối năm tiếp tục tăng cao. Giá dầu tăng đẩy giá các cổ phiếu năng lượng trong khi chứng khoán Nhật thụt lùi khi đồng yen tăng giá.

ju9 dollar

Dollar của Australia tăng mạnh cùng các đồng tiền ở Malaysia và Hàn Quốc do giá dầu thô và và kim loại công nghiệp tiếp tục tăng. Dollar New Zealand tăng lên gần mức cao trong một năm sau khi ngân hàng trung ương giữ nguyên lãi suất và cho biết họ dự kiến lạm phát sẽ nhanh hơn. Cổ phiếu châu Á khác nhau khi các thị trường ở Trung Quốc và Đài Loan đóng cửa. Các nhà sản xuất hàng hóa đẩy giá lên ở Australia, trong khi chỉ số Topix của Nhật giảm lần đầu tiên trong ba ngày.

Viễn cảnh chính sách hỗ trợ tiền tệ của ngân hàng trung ương vẫn tiếp tục đã thúc đẩy các cổ phiếu toàn cầu. Ngân hàng Trung ương châu Âu đã tiến hành chương trình mua trái phiếu doanh nghiệp vào thứ Tư, 8/6, và số liệu việc làm yếu kém làm giảm các khoản cược cho một đợt nâng lãi suất của Fed. Giá nguyên vật liệu phục hồi cũng khiến tâm lý thị trường sáng sủa hơn. Giá dầu tăng đẩy chỉ số Bloomberg Commodity Index lên mức cao trong gần tám tháng, trở lại vùng thị trường tăng giá. Những tài sản rủi ro cũng tăng giá bất chấp Ngân hàng Thế giới cắt giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2016, do các bên giao dịch đánh cược những hỗ trợ từ chính sách sẽ giúp ngăn kinh tế thế giới rơi trở lại vào suy thoái.

“Mọi thứ đang được thúc đẩy nhờ thanh khoản cao do các ngân hàng trung ương mang đến,” theo Simon Quijano-Evans, trưởng chiến lược gia thị trường mới nổi tại Commerzbank AG, ngân hàng lớn thứ hai của Đức.

Chứng khoán

Chỉ số châu Á Thái Bình Dương MSCI mất 0.1% lúc 8:50 a.m. giờ Tokyo, chỉ số Topix giảm 0.4%, trong đó chứng khoán ngân hàng và xuất khẩu dẫn đầu các khoản giảm. Tuy nhiên cổ phiếu năng lượng và các nhà sản xuất nguyên vật liệu châu Á tăng với các chỉ số phụ tăng ít nhất 0.4%.

Chỉ số S&P/ASX 200 của Australia tăng 0.2%, tăng lần thứ tư trong năm ngày trong khi chỉ số Kospi tại Seoul tăng 0.1%. Chỉ số S&P/NZX 50 Index của New Zealand không đổi nhiều.

Các hợp đồng kỳ hạn trên S&P 500 ổn định ở mức 2,109 sau khi chỉ số chuẩn của Mỹ tăng 0.3% lên mức cao nhất từ tháng Bảy. Cổ phiếu các công ty công nghiệp và khai mỏ giúp đẩy mạnh các khoản tăng, đưa chỉ số này lên chỉ dưới mức kỷ lục lập ngày 21/5/2015 0.6%. Chỉ số All-Country World Index của MSCI tăng trong ngày thứ năm liên tiếp, kết thúc đợt tăng dài nhất trong tháng. Chỉ số này đã giảm không đến 0.1% trong phiên giao dịch sớm vào thứ Năm.

Philippines sẽ cập nhật tỷ lệ thất nghiệp của nước này hôm nay, thứ Năm, 9/6 và số đo lòng tin người tiêu dùng tại Thailand dự kiến sẽ có vào hôm nay. Hàn Quốc cùng với New Zealand sẽ xem xét lại lại suất chuẩn và Trung Quốc sẽ có báo cáo về giá tiêu dùng và sản xuất dù các thị trường ở đại lục, Hong Kong và Đài Loan đóng cửa. Thống đốc Ngân hàng Dự trữ New Zealand sẽ làm việc với các nhà làm luật.

Tiền tệ

Đồng yen tăng 0.2% đạt 106.80/dollar sau khi tăng 0.5% trong hai phiên trước. Đồng tiền Nhật được lợi do các khoản cược Fed sẽ nâng lãi suất trong mùa hè này đang giảm dần, với khả năng tăng lãi suất trong tháng này là zero và trong tháng Bảy dưới 20%. The Bloomberg Dollar Spot Index, chỉ số so sánh dollar với 10 đồng tiền chính khác, giảm 0.1% trong ngày giảm thứ ba vào sáng thứ Năm.

Giá kiwi tăng đến 1.8% đạt 71.39 US cent, mức cao nhất từ ngày 11/6 năm ngoái, sau khi Ngân hàng Dự trữ New Zealand không cắt giảm lãi suất và cho biết họ dự kiến lạm phát sẽ đi lên. Dollar Australia tăng 0.4% lên 74.99 US cent, trong khi đồng won của Hàn Quốc tăng 0.5% và các nhà kinh tế dự đoán lãi suất bảy ngày mua lại sẽ được giữ ở mức 1.5%. Đồng ringgit của Malaysia tăng 0.7%.

Trường Sơn lược dịch
Theo Bloomberg

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1