Doanh nghiệp Thứ sáu, 06/01/2017, 15:30 GMT+7
Đầu tư doanh nghiệp Trung Quốc vào Mỹ tăng mạnh

FDI kỷ lục 45.6 tỷ USD trong năm 2016 khó có khả năng bị bắt kịp trong năm nay khi kỷ nguyên Trump đến gần

j6 china

Các công ty Trung Quốc đã có khoản đầu tư kỷ lục 45.6 tỷ USD vào Mỹ trong năm 2016 bất chấp chiến dịch tranh cử tổng thống chỉ trích Bắc Kinh mạnh mẽ. Nhưng việc ông Trump sắp đến Washington là một trong những yếu tố khiến kỳ tích này khó có khả năng bị bắt kịp trong năm nay.

Đầu tư nước ngoài trực tiếp của Trung Quốc và Mỹ tăng mạnh được Rhodium Group, một hãng nghiên cứu ghi nhận, khiến các đợt mua lại doanh nghiệp tăng gấp ba so với các mức trong năm 2015. Điều này cũng khiến chứng khoán trong đầu tư dài hạn của Trung Quốc trong các tài sản thực tế lần đầu tiên lên hơn 100 tỷ USD, và các công ty Trung Quốc hiện thuê hơn 100,000 người tại Mỹ.

Đầu tư Trung Quốc gia tăng nhấn mạnh bản chất thay đổi của mối quan hệ kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc. Trong nhiều thập kỷ, các công ty đa quốc gia có trụ sở tại Mỹ đã xây dựng nhiều nhà máy và thực hiện các đầu tư đáng kể ở Trung Quốc. Nhưng không nhiều đầu tư trực tiếp đi theo chiều ngược lại, dù Bắc Kinh có hàng ngàn tỷ dollar dự trữ ngoại hối trong Kho Bạc Mỹ.

Mẫu hình này dẫn đến sự mất cân bằng. Trong một nghiên cứu tháng 11 do Ủy ban Quốc gia quan hệ Mỹ - Trung và Phòng Thương mại Trung Quốc hỗ trợ, Rhodium cho biết các công ty Mỹ đã đầu tư 228 tỷ USD vào Trung Quốc từ năm 2000. Trong báo cáo mới nhất của mình, công ty cho biết đầu tư tính chung của Trung Quốc vào Mỹ cùng kỳ đạt 109 tỷ USD, gần bằng một nửa so với chỉ riêng năm ngoái.

Đầu tư trong năm 2016 gia tăng nhanh chóng bất chấp việc giám sát mang tính chính trị đối với đầu tư Trung Quốc tại Washington gia tăng và một chiến dịch tranh cử tổng thống trong đó ông Trump, người dành chiến thắng, đã đe dọa tiến hành một cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc đồng thời cáo buộc Bắc Kinh là nguyên nhân gây mất việc làm trong các ngành công nghiệp tại những bang chính của Mỹ.

Nhưng các nhà phân tích của Rhodium cho rằng sự không chắc chắn mới xung quanh nội các của ông Trump, đặc biệt việc ông chỉ định những người có chủ trương chống Trung Quốc giám sát chính sách thương mại có nghĩa các công ty Trung Quốc khó có khả năng lập lại mức đầu tư này trong năm 2017.

Các công ty Trung Quốc đang chờ xét duyệt theo quy định cho các đợt mua lại trị giá 21 tỷ USD và cam kết đầu tư hơn 7 tỷ USD cho các dự án mới chưa bắt đầu xây dựng.

j6 china fdi f1

Tăng trưởng chậm lại ở Trung Quốc và kinh tế cải thiện ở Mỹ thông thường sẽ mang đến nhiều đầu tư hơn. Tuy nhiên, “dù các yếu tố kinh tế chính và quy trình thỏa thuận cho thấy năm 2017 sẽ là một năm bùng nổ đầu tư Trung Quốc ở Mỹ, thực tế chính trị ở cả hai bên lại chứa đựng nguy cơ đối với những giao dịch đang chờ phê duyệt lẫn những thỏa thuận mới trong những tháng tới,” theo các nhà phân tích Rhodium.

Quan ngại ngày càng gia tăng đối với dòng vốn rời đi đã khiến các nhà chức trách ở Bắc Kinh hạn chế đầu tư nước ngoài của các công ty Trung Quốc trong những tháng gần đây.

Nhưng “các nhà đầu tư Trung Quốc cũng đối mặt với sự không chắc chắn lớn hơn cũng như nguy cơ thỏa thuận chính trị tại Mỹ sau cuộc bầu cử tổng thống,” Rhodium cho biết. Ngoài “phương thức tiếp cận mang tính đối đầu nhiều hơn trong thương mại và chính sách đầu tư đối với Trung Quốc” thể hiện qua các bổ nhiệm của ông Trump cho đến nay, còn có những câu hỏi về quy trình phê duyệt hành chính mới đối với đầu tư nước ngoài trong nội các mới này.

Một số thành viên Quốc hội Mỹ đã phản đối những thay đổi trong cách thức Ủy ban Đầu Tư Nước ngoài xem xét các thỏa thuận và hiện đang kêu gọi mở rộng nhiệm vụ vốn tương đối hẹp và tập trung vào an ninh quốc gia của ủy ban này.

j6 china fdi f2

Trung Quốc từ lâu đã phàn nàn các đầu tư của họ phải chịu sự xem xét không công bằng từ Ủy ban Đầu Tư nước ngoài tại Mỹ (Cfius), và xử lý những vấn đề này như thế nào đã là một phần trong các cuộc thảo luận xung quan một hiệp ước đầu tư song phương được quan tâm trong thời kỳ tại nhiệm của ông Obama.

Trong một động thái hiếm hoi, Tổng thống Barack Obama trong tháng 12/2016 đã chính thức ngăn chặn các nhà đầu tư Trung Quốc tiếp quản tập đoàn công nghệ Đức Aixtron sau một khuyến cáo của Cfius khi kiểm tra tài sản tại Mỹ của Aixtron.

Trước kia, các công ty thường lựa chọn hủy bỏ thỏa thuận trước khi các quan ngại của ủy ban được đưa lên tổng thống.

Philips, tập đoàn công nghệ Hà Lan, năm ngoái đã bỏ một thỏa thuận trị giá 3.3 tỷ USD bán đơn vị ánh sáng Lumileds tại Mỹ của mình cho một quỹ đầu tư tư nhân Trung Quốc vì một phản đối từ ủy ban. Unisplendour, một chi nhánh của hãng Tsinghua Holdings thuộc sở hữu nhà nước, cũng rút khoản đấu thầu 3.8 tỷ USD mua chi phí ở Western Digital, một công ty lưu trữ dữ liệu Mỹ, sau khi Cfius dự định xem xét lại thỏa thuận.

Phong Lữ lược dịch
Theo The Financial Times

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1