Kinh tế vĩ mô Thứ ba, 22/08/2017, 09:57 GMT+7
Đàm phán NAFTA: Vòng 1 đã xong. Tiếp theo sẽ là gì?

Các bên đàm phán từ Hoa Kỳ, Candada và Mexico đang nỗ lực viết lại NAFTA trước cuối năm. Điều này sẽ không dễ dàng.

a22 nafta

Các chuyên gia cho rằng các vấn đề rất phức tạp. Và Tổng thống Trump khăng khăng muốn có những thay đổi lớn đối với một hiệp ước thương mại được ông cho là thỏa thuận cơ bản đối với các công nhân Mỹ. Việc sửa đổi hiệp ước đã được ông dùng làm lời hứa hẹn chính trong chiến dịch tranh cử của mình.

Vòng một các cuộc đàm phán nhằm điều chỉnh lại hiệp ước thương mại giữa ba nước đã kết thúc tại Washington vào Chủ Nhật, 20/8.

Đại diện từ ba nước cho biết các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục “với tốc độ nhanh chóng”, và “sẽ cần rất nhiều nỗ lực cũng như đàm phán trong những tháng sắp tới.”

Các nước “cam kết thực hiện tiến trình đàm phán nhanh chóng và toàn diện, thiết lập các “tiêu chuẩn của thế kỷ 21” mang lại lợi ích cho các công dân.

Vòng 2 các cuộc đàm phán NAFTA dự kiến được tổ chức từ ngày 1-5 tháng Chín tại Mexico City. Vòng 3 được tổ chức vào cuối tháng Chín tại Ottawa.

Vòng 4 sẽ được tổ chức ở Washington, D.C trong tháng 10. Tổng cộng, dự kiến sẽ có bảy vòng đàm phán diễn ra cho đến tháng 12. Một quan chức Hoa Kỳ cho biết tháng 12 không phải là hạn chót cuối cùng và các cuộc thảo luận có thể kéo dài sang đầu năm 2018.

Dù vậy, đây cũng là tốc độ đáng nể đối với các đàm phán thương mại. Thỏa thuận NAFTA ban đầu – bị nhóm của ông Trump cho rằng làm mất đi 700,000 việc làm của Mỹ - phải mất nhiều năm để đàm phán.

Vì sau phải vội vã?

Cuộc bầu cử tổng thống Mexico diễn ra trong tháng Bảy. Tổng thống đương nhiệm, ông Enrique Peña Nieto, không thể ứng cử tiếp vì các hạn chế nhiệm kỳ. Nhà đàm phán thương mại hàng đầu của ông, bộ trưởng thương mại Ildefonso Guajardo, đã liên tục cảnh báo ông không thể dùng NAFTA để thuyết phục các chính khách trong nước một khi chiến dịch tranh cử bắt đầu vào mùa xuân năm sau. Thỏa thuận mới cần phải hoàn tất vào những ngày đầu năm 2018.

Vòng đàm phán đầu tiên của NAFTA đã có một khởi đầu khá ngượng nghịu vào tuần trước.

Trong cuộc họp báo vào thứ Tư, các lãnh đạo từ Mexico và Canada ca ngợi những thành tựu NAFTA mang đến cho cả ba quốc gia từ khi hiệp ước này trở thành luật trong năm 1994. Họ thể hiện mong muốn “hiện đại” hóa thỏa thuận.

Robert Lighthizer, quan chức thương mại hàng đầu của Mỹ, nói một số điều hay về NAFTA, nhưng đa phần ông chỉ trích đây là một đạo luật giết chết việc làm và khiến nhà máy đóng cửa.

“Đối với vô số người Mỹ, thỏa thuận này đã thất bại,” ông Lighthizer nói.

Ba quốc gia bắt đầu bằng việc thảo luận một trong những chủ đề nhạy cảm nhất – một phần của NAFTA có tên “quy định về xuất xứ.” Điều này có nghĩa một số phần nhất định của một sản phẩm phải đến từ Bắc Mỹ. Chẳng hạn, 62% linh kiện trong một ô tô bán ở bất kỳ nước nào trong ba nước phải đến từ Bắc Mỹ.

Chính quyền của ông Trump cho rằng việc sửa đổi “các quy định về xuất xứ” là vô cùng quan trọng để tạo thêm nhiều việc làm trong mảng sản xuất hơn.

Ông Lighthizer lưu ý Hoa Kỳ muốn nâng số lượng linh kiện có xuất xứ từ Bắc Mỹ và tại Hoa Kỳ. Điều này gây lo ngại liệu chính quyền Trump có đề xuất những quy định cụ thể cho mỗi quốc gia để buộc các công ty sản xuất nhiều hơn trên đất Mỹ.

Guajardo, quan chức thương mại hàng đầu của Mexico, cho rằng các quy định xuất xứ cụ thể theo quốc gia sẽ phá hỏng thỏa thuận.

“Không có thỏa thuận thương mại nào trên thế giới có nội dung cụ thể cho từng quốc gia,” ông Guajardo nói.

Vòng một các cuộc đàm phán bao gồm việc mỗi bên thảo luận về các kỳ vọng của họ đối với vấn đề “các quy định xuất xứ”, theo một quan chức chính phủ Mexico. Không có đề xuất rõ ràng nào được đưa ra.

Bất chấp các nhà đàm phán mong muốn nhanh chóng đẩy nhanh các cuộc thảo luận, theo các chuyên gia, thương mại vốn đã rất phức tạp.

“Các cuộc đàm phán NAFTA vòng hai sẽ khó khăn và kéo dài,” theo Jeffrey Weiss, một chuyên gia thương mại tại hãng luật Venable LLP.

Và ông Trump không tìm kiếm những thay đổi nhỏ lẻ.

“Tôi muốn làm rõ rằng tổng thống Trump không muốn chỉ điều chỉnh một vài quy định và có thêm vài chương cập nhật,” ông Lighthizer nói. “Chúng tôi cảm thấy NAFTA về cơ bản đã khiến rất nhiều người Mỹ thất vọng và cần có một sự thay đổi đáng kể.”

Đồng hồ đang điểm để ông Trump hoàn thành lời hứa tranh cử chính của mình.

Khánh Lâm lược dịch
Theo CNNMoney

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1