Kinh tế vĩ mô Thứ năm, 07/09/2017, 09:22 GMT+7
Đàm phán NAFTA đạt được tiến bộ trong năng lượng, viễn thông và hải quan

Các nhà đàm phán thương mại từ Canada, Hoa Kỳ và Mexico đã đạt được tiến bộ trong các vấn đề bao gồm năng lượng, doanh nghiệp nhỏ và viễn thông trong các cuộc thảo luận nhằm sửa đổi Hiệp ước Tự do thương mại Bắc Mỹ (NAFTA).

s7 nafta

“Tôi cho rằng chúng ta đã đạt được khá nhiều tiến bộ,” theo ông Juan Pablo Castañon, người đứng đầu Consejo Coordinador Empresarial (CCE), đại diện cho lĩnh vực tư nhân của Mexico trong các cuộc đàm phán thương mại.

Castañon nhấn mạnh đến những tiến bộ trong năng lượng, viễn thông, đầu tư cũng như các cải thiện điều kiện cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và hợp lý hóa các quy trình hải quan.

Ông phát biểu trước các phóng viên trước khi kết thúc ngày thứ tư của vòng đàm phán thứ hai nhằm hiện đại hóa hiệp ước thương mại đã 23 năm tuổi, nền tảng của hơn 1.2 ngàn tỷ USD giao dịch thương mại hàng năm. Vòng đàm phán kết thúc vào thứ Ba, 5/9, tại Mexico City.

Tinh thần lạc quan này đối lập với những bình luận từ tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần trước. Theo đó ông cho biết ông có thể tiến đến rút lui khỏi NAFTA nếu không nhận được các nhượng bộ nhằm giảm mức thâm hụt thương mại khoảng 64 tỷ USD của Mỹ với Mexico.

Ông Castañon cho biết cho đến nay, các thảo luận về mảng ô tô, lao động và cơ chế giải quyết tranh chấp là những lĩnh vực ít tiến triển nhất.

Những vấn đề này vẫn là một trong những điểm tắc khó khăn nhất để đi đến sự đồng thuận và cả ba quốc gia trước đó đều đã cảnh báo họ có thể rời bàn đàm phán mà không có bất kỳ giải pháp nào cho những vấn đề như thế.

Các đàm phán tự do thương mại thường mất nhiều năm, nhưng các đại biểu trong vòng thảo luận NAFTA mới muốn kết thúc các đàm phán hiện tại với khung thời gian rất khắc khe.

Các nhà đàm phán hướng mục tiêu kết thúc các cuộc thảo luận trước khi chiến dịch tranh cử tổng thống bắt đầu vào đầu năm sau ở Mexico và các đợt bầu cử giữa kỳ của Mỹ sau đó trong năm 2018.

Ông Castañon cho biết vòng đàm phán tiếp theo sẽ bắt đầu vào ngày 24/9 tại Ottawa.

Cho đến nay, các cuộc thảo luận đa phần tập trung vào việc đưa ra tiếng nói chung cho những lĩnh vực ít tranh cãi hơn, như thương mại điện tử và thương mại qua biên giới, theo các quan chức chính phủ và đại diện các ngành.

Tuy nhiên, các nhà đàm phán vẫn chưa bắt đầu đề cập đến những vấn đề gây tranh cãi hơn, trong đó có các quy tắc xuất xứ và các cơ chế giải quyết tranh chấp.

Đại diện thương mại Hoa Kỳ, ông Lighthizer, Bộ trưởng Ngoại giao Canada, bà Chrystia Freeland và Bộ trưởng Kinh tế Mexico, Ildefonso Guajardo có một cuộc họp báo vào chiều thứ Ba sau khi các buổi thảo luận kết thúc.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1