Doanh nghiệp Thứ ba, 29/11/2016, 16:05 GMT+7
Đài Loan chi 56 tỷ USD cho năng lượng tái tạo

Đài Loan đã sẳn sàng khởi động việc đẩy mạnh sử dụng năng lượng tái tạo, một phần trong chính sách phi hạt nhân hóa của tổng thống Thái Anh Văn.

n29 taiwan

Chính phủ Đài Loan hướng mục tiêu tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo trong tổng nguồn năng lượng của đảo quốc này lên 20%, gấp năm lần so với mức hiện tại, cho đến trước năm 2025. Ước tính tổng đầu tư, gồm các cơ sở năng lượng mặt trời và năng lượng gió sẽ lên đến 1.8 ngàn tỷ dollar Đài Loan (56.6 tỷ USD).

Hành chính Viện Đài Loan đã khởi động vào cuối tháng Mười, gửi các dự thảo sửa đổi của Luậ Điện lực lên quốc hội, Legislative Yuan, với mục tiêu thông qua luật sửa đổi trong năm sau.

Các sửa đổi sẽ tự do hóa việc sản xuất điện từ năng lượng tái tạo và bán lẻ điện nhằm khuyến khích các công ty tư nhân tham gia thị trường, một động thái bị Taiwan Power, vốn cho đến nay vẫn độc quyền trong ngành, phản đối.

Lin Chuan-neng, tổng giám đốc Cục Năng lượng thuộc Bộ Kinh tế Đài Loan, cho biết chính sách tự do hóa sẽ thúc đẩy sự công bằng trong thị trường và giúp mang đến nhiều lựa chọn năng lượng hơn.

Hành chính Viện Đài Loan dự định xây dựng một cầu tàu ở Eo biển Đài Loan, nơi được xem là khu vực phù hợp để sản xuất điện gió ngoài khơi, trước cuối năm 2018, như một cách thu hút các công ty tư nhân tham gia vào thị trường năng lượng tái tạo.

Đẩy mạnh sử dụng năng lượng tái tạo và phi hạt nhân hóa có vị trí ưu tiên trong chương trình hành động của Tổng thống Thái Anh Văn, người vừa nhậm chức vào tháng Năm.

Chính sách này cũng thu hút sự chú ý từ nước ngoài.

Trong tháng 10, Tập đoàn Equis Funds của Singapore, chuyên đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo trên khắp châu Á, thông báo họ sẽ xây dựng một cơ sở năng lượng gió và mặt trời ở Hạt Changhua, miền Trung Đài Loan. Dự án trị giá 15 tỷ dollar Đài Loan sẽ đi vào hoạt động vào tháng Ba năm sau.

Nhà cung cấp dịch vụ sản xuất hàng điện tử của Đài Loan, Hon Hai Precision Industry, được xem là gương mặt mới trong thị trường năng lượng, sau khi Chủ tịch Terry Gou ngụ ý công ty sẽ phát triển việc kinh doanh năng lượng mặt trời ở Đài Loan.

Công ty Hitachi của Nhật Bản xem Eo Biển Đài Loan là một trong nhưng địa điểm dành cho năng lượng gió ngoài khơi lý tưởng nhất thế giới. Công ty cũng nhận thấy cơ hội này là bước đệm cho mục tiêu đẩy mạnh doanh số kinh doanh năng lượng gió hàng năm lên gấp năm lần, đạt 100 tỷ yen (894.5 triệu USD) cho đến năm tài chính 2020.

Công ty thương mại lớn của Nhật Marubeni khai thác hai nhà máy năng lượng nhiệt ở miền bắc Đài Loan thông qua một công ty trong nước được hãng này mua lại. Công ty hiện đang nghiên cứu khả năng tham gia thị trường năng lượng tái tạo ở Đài Loan, nơi họ có thể có lợi thế với hệ thống giá bán điện sản xuất từ nguồn.

Các quan ngại về chính sách phi hạt nhân hóa của tổng thống Thái Anh Văn là khả năng gia tăng nguy cơ thiếu điện và giá cao hơn, do những bất ổn trong việc sản xuất năng lượng tái tạo, nhưng khi các công ty, cả ở Đài Loan lẫn nước ngoài đều kỳ vọng chính phủ sẽ theo đuổi chính sách năng lượng tái tạo, cạnh tranh trong thị trường sẽ nóng lên.

Phong Lữ lược dịch
Theo Nikkei Asian Review

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1