Chứng khoán Thứ ba, 07/03/2017, 14:18 GMT+7
Cổ phiếu toàn cầu giảm khi thị trường thận trọng trước Fed và các căng thẳng địa chính

Cổ phiếu châu Á và chứng khoán kỳ hạn Mỹ đều giảm vào thứ Hai, 6/3 khi các nhà đầu tư cân nhắc các triển vọng về khả năng có một đợt nâng lãi suất của Mỹ trong tháng này cùng với tin tức tăng trưởng chậm hơn của Trung Quốc trong năm nay.

m6 stock

Ham muốn chấp nhận rủi ro cũng bị ảnh hưởng mạnh bởi các căng thẳng địa chính tại Đông Á, khi Bắc Triều Tiên phóng bốn tên lửa đạn đạo vào sáng thứ Hai, trong khi tranh cãi giữa Trung Quốc và Hàn Quốc về hệ thống phòng thủ tên lửa càng sâu hơn.

Chứng khoán kỳ hạn Mỹ ESc1 giảm 0.4%, mức giảm tương đối lớn đối với giao dịch châu Á. Chỉ số Nikkei của Nhật giảm 0.4%.

Chỉ số cổ phiếu châu Á – Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản nhất tính theo dollar của MSCI không đổi nhưng cổ phiếu Seoul giảm 0.5% và Australia giảm 0.1%.

Chủ tịch Quỹ Dự trữ Liên Bang Mỹ, bà Janet Yellen vào thứ Sáu đã khẳng định các kỳ vọng của thị trường về một đợt nâng lãi suất vào tháng Ba trừ phi các điều kiện kinh tế xấu đi nhiều.

Cổ phiếu kỳ hạn thị trường tiền tệ Mỹ FFJ7 đang định giá với khoảng 90% khả năng Fed sẽ nâng lãi suất thêm 0.25 điểm phần trăm trong cuộc họp vào các ngày 14-15/3 sắp tới, và một lần nâng lãi suất nữa vào tháng Chín.

“Một đợt nâng lãi suất nữa hiện nay hầu như là việc đã rồi. Vì thế điểm cần tập trung sẽ là tốc độ nâng lãi suất sau đó. Nếu có các dự đoán thắt chặt tiền tệ, dollar có thể tăng hơn nữa,” theo Masahiro Ichikawa, chiến lược gia cao cấp tại Sumitomo Mitsui Asset Management.

Dollar đã giảm 0.2% còn 113.86 yen trong khi euro giảm 0.1% còn $1.0608.

Đồng yuan cho đến nay không đổi nhiều, với 6.8960 yuan/dollar trong giao dịch ngoài nước sau khi Trung Quốc giảm mục tiêu tăng trưởng của nước này trong năm nay còn 6.5%, so với mục tiêu từ 6.5 đến 7% trong năm 2016 khi tăng trưởng thật sự đạt 6.7%.

Điều kềm chế ham muốn chấp nhận rủi ro chính là các căng thẳng gia tăng về Bắc Triều Tiên. Nước này vào thứ Hai, 6/3, đã phóng bốn tên lửa đạn đạo, ba trong số đó rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật, theo Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, hàng động mới nhất trong một loạt những cuộc phóng thử tên lửa gây khiêu khích của quốc gia này.

Động thái này xảy ra chỉ ngay sau khi truyền thông Nhật đưa tin vào thứ Bảy, 4/3, Ngoại trưởng Mỹ, ông Rex Tillerson, dự kiến sẽ đến thăm Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc trong tháng này để thảo luận về Bắc Triều Tiên trong chuyến công du đầu tiên của ông đến khu vực kể từ khi nhậm chức.

Ngoài căng thẳng trong khu vực, bộ trưởng thương mại Hàn Quốc vào chủ Nhật cho biết các phản ứng của Seoul chống lại hàng động phân biệt đối xử của Trung Quốc đối với các công ty Hàn Quốc sẽ mạnh lên.

Truyền thông Hàn Quốc cho biết vào tuần trước, các quan chức chính phủ Trung Quốc đã chỉ đạo các nhà khai thác tour ở Trung Quốc ngừng bán các chuyến du lịch đến Hàn Quốc vài ngày sau khi chính phủ Hàn Quốc dành đất cho một hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Đồng won đã giảm 0.4% trong phiên giao dịch sớm.

Tại Mỹ, tổng thống Donald Trump cáo buộc người tiền nhiệm của ông, tổng thống Barack Obama đã nghe trộm điện thoại của ông trong các vòng cuối của chiến dịch tranh cử 2016. Cáo buộc bị cả tổng thống Obama và cựu quan chức tình báo cao cấp Mỹ phủ nhận.

“Có những lo ngại ông Trump có khả năng không thể thúc đẩy được các kế hoạch chi tiêu khi trì hoãn bổ nhiệm nhân sự chủ chốt. Hiện rất có khả năng ngân sách trong năm tới không thể hiện được chương trình hành động của ông,” theo Masashi Murata, chiến lược gia tiền tệ cao cấp tại Brown Brothers Harriman.

Giá dầu Brent chuẩn quốc tế kỳ hạn LCOc1 giao dịch ở mức $55.83/thùng, giảm 0.1%.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1