Chứng khoán Thứ sáu, 10/02/2017, 13:51 GMT+7
Cổ phiếu châu Á gần mức cao trong 18 tháng, nhờ đề cập giảm thuế của ông Trump

Cổ phiếu châu Á gần đạt mức cao trong 18 tháng vào thứ Sáu, 10/2, đi theo một đợt tăng giá ở Wall Street sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hứa sẽ đưa ra một thông báo về thuế quan trọng nhằm giảm gánh nặng cho các doanh nghiệp.

f10 asia

Chỉ số cổ phiếu châu Á Thái Bình Dương lớn nhất bên ngoài Nhật Bản của MSCI tăng 0.1%, thách thức mức cao nhất kể từ tháng 7/25015 chỉ số này đạt được một ngày trước đó, và đang trên đà tăng 1.1% cho cả tuần.

Chỉ số chứng khoán Nikkei của Nhật tăng 1.8% do được lợi nhờ đồng yen yếu, hướng đến tăng thêm 1.8% cho cả tuần.

Ba chỉ số chính của Wall Street đều đạt các mức cao kỷ lục vào thứ Năm, 9/2, sau khi Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ có một thông báo về thuế quan trọngtrong vài tuần nữa, dù ông không cho biết chi tiết.

“Thị trường thích thú với ý tưởng cải cách thuế,” theo Chris Weston, nhà trưởng chiến lược thị trường tại IG ở Melbourne. “Thị trường nhận thấy thuế doanh nghiệp sẽ được cắt giảm và nếu ông Trump có thể thực hiện được, với một chế độ thuế cá nhân đơn giản hơn, cổ phiếu Mỹ và cổ phiếu toàn cầu sẽ tìm được người mua.”

Số liệu kinh tế Mỹ cũng củng cố cho đồng dollar. Số liệu thất nghiệp ban đầu bất ngờ giảm trong tuần trước xuống gần mức thấp trong 43 năm, trong khi dự trữ của các nhà bán buôn tăng trong tháng 12 trong tháng thứ hai liên tiếp.

Chủ tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang St. Louis, James Bullard cũng mang đến cho thị trường tin tốt, khi cho rằng lãi suất Mỹ có khả năng sẽ vẫn ở mức thấp ít nhất trong năm 2017, khi không có dấu hiệu rõ ràng nào cho thấy liệu những chính sách của nội các của ông Trump có thúc đẩy lạm phát hay tăng trưởng cao hơn.

Ông Bullard cho biết ông cảm thấy Fed sẽ chỉ cần nâng lãi suất một lần nữa trong năm nay và tỏ dấu hiệu cho thấy một động thái như thế có thể sẽ không xảy ra khi ngân hàng trung ương họp vào tháng Ba.

Chỉ số dollar, theo dõi đồng tiền xanh so với một nhóm sáu đồng tiền chính, tăng nhẹ lên 100.67 điểm, trên đà tăng 0.8% cho cả tuần,

Đồng euro gần đây chịu áp lực của các lo ngại về chính trị trước cuộc bầu cử tại Pháp, đã ổn định trong ngày ở mức $1.0656, nhưng giảm 1.2% cho cả tuần.

So với đồng yen Nhật, dollar tăng 0.3% đạt 113.57 yen, tăng 0.9% cho cả tuần trước cuộc họp vào cuối ngày thứ Sáu giữa Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe.

Theo một quan chức chính phủ Nhật, ông Abe sẽ đề xuất một khung làm việc ở cấp độ nội các mới cho các cuộc thảo luận về thương mại, an ninh và những vấn đề kinh tế vỹ mô Mỹ - Nhật, trong đó có vấn đề tiền tệ.

Giá dầu thô tiếp tục tăng, với giá dầu Mỹ tăng khi có bằng chứng nhu cầu dùng xăng dầu có thể mạnh lên ở thị trường dầu lớn nhất thế giới này.

Giá dầu thô Mỹ CLc1 tăng 0.1% lên $53.06/thùng.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1