Chứng khoán Thứ ba, 21/03/2017, 10:16 GMT+7
Cổ phiếu châu Á đạt gần mức cao trong 15 tháng, dollar giảm nhiệt

Cổ phiếu châu Á đang ở các mức cao trong 15 tháng vào thứ Ba, 21/3, trong khi dollar và trái phiếu Mỹ trên đà lùi lại với triển vọng lộ trình chính sách của Quỹ Dự trữ Liên Bang Mỹ sẽ ít hiếu chiến hơn.

m21 asia

Trong phiên giao dịch sớm, chỉ số cổ phiếu châu Á – Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản lớn nhất của MSCI tăng 0.1%, ở gần mức cao trong 15 tháng chỉ số này đạt được vào thứ Hai, trong khi cổ phiếu Hàn Quốc đạt mức cao trong hai năm.

Chỉ số Nikkei của Nhật giảm 0.8% vì các cổ phiếu tài chính, bị ảnh hưởng bởi trái phiếu Mỹ và cổ phiếu xuất khẩu xuống thấp hơn, giảm do đồng yen tăng so với dollar.

Trong khi cổ phiếu châu Á được hỗ trợ nhờ các dấu hiệu tăng trưởng kinh tế toàn cầu mạnh, quan ngại về chủ nghĩa bảo hộ gia tăng sau khi các lãnh đạo tài chính của những nền kinh tế lớn nhất thế giới không đưa ra được lời hứa giữ cho thương mại toàn cầu tự do và cởi mở, ngầm đồng thuận với một nước Mỹ đang ngày càng mang tính bảo hộ.

Cổ phiếu Wall Street trượt thấp hơn vào thứ Hai do các nhà đầu tư lo ngại kế hoạch giảm thuế và thúc đẩy tăng trưởng của Tổng thống Donald Trump có thể mất nhiều thời gian hơn dự kiến trước kia.

“Sẽ không có bất kỳ chi tiêu tài khóa nào đến từ nội các của ông Trump cho đến sớm nhất vào tháng Tám và có thể còn lâu hơn nhiều. Vì thế bất kỳ lợi ích kinh tế nào từ việc này cũng chỉ sẽ thể hiện vào năm sau,” theo một nhà giao dịch cao cấp tại một ngân hàng châu Âu.

“Vì thế các thị trường đang dần tính đến điều đó và chuyển hướng đợt tăng ban đầu sau các cuộc bầu cử.”

Dù ông Trump đã hứa vào đầu tháng Hai sẽ đưa ra một kế hoạch thuế “phi thường” trong vài tuần, cho đến giờ vẫn chưa có chi tiết nào được ban hành.

“Định giá cổ phiếu Mỹ đang trở nên thật sự cao, vì thế tôi dự kiến thị trường sẽ được hạn chế trong lúc này. Điều này cũng có nghĩa cổ phiếu Nhật Bản không có khả năng tăng thêm,” theo Tatsushi Maeno, chiến lược gia cao cấp tại Okasan Asset Management.

Kỳ vọng Quỹ dự trữ Liên bang Mỹ sẽ tiếp tục nâng lãi suất nhằm đối phó với áp lực lạm phát từ kích thích kinh tế của ông Trump cũng dịu dần đi sau khi Fed không tỏ dấu hiệu gì về việc gia tăng thắt chặt tín dụng vào tuần trước.

Chủ tịch Fed Chicago, Charles Evans, một trong những quan chức bình luận đầu tiên sau khi Fed nâng lãi suất như dự kiến vào tuần trước, đã lập lại thông điệp này vào thứ Hai.

Ông cho rằng có khả năng có thêm hai lần nâng lãi suất nữa trong năm nay, gây thất vọng cho các nhà đầu tư, những người đã dự kiến một lộ trình nâng lãi suất nhanh hơn.

Bình luận của ông cũng khiến lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ giảm còn 2.463%, mức thấp nhất trong hai tuần.

Lợi suất thấp làm giảm sức hấp dẫn của đồng tiền xanh, đẩy giá dollar xuống mức thấp trong ba tuần, gần 112.485 yen.

Chỉ số dollar so với một nhóm sáu đồng tiền chính đứng ở mức 100.37, sau khi chạm mức thấp trong sáu tuần 100.02 vào thứ Hai.

Euro giao dịch ở mức $1.0737, rời mức $1.07825 vào thứ Sáu, mức cao nhất kể từ đầu tháng Hai.

Bóng ma lãi suất Mỹ tăng chậm hơn củng cố những đồng tiền có lợi suất cao.

Dollar Australia giao dịch ở mức $0.7725, sau khi đạt mức cao trong bốn tháng rưỡi $0.7748 vào thứ Hai. Dollar Australia đã tăng 2.2% kể từ cuộc họp chính sách của Fed vào tuần trước.

Đồng rand Nam Phi tăng 4.0% từ lúc đó, lên gần mức cao trong một năm rưỡi trong khi đồng real của Brazil tăng 3.2%.

Phong Lữ lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1